Chuyển đến nội dung chính
Trở về

Làm sao để đạt mục tiêu tài chính trong năm mới?

Việc chuẩn bị kế hoạch tài chính cho tương lai và đạt được nó là hai vấn đề khác nhau. Tùy theo thói quen chi tiêu của bạn, bạn có thể đi đúng lộ trình đã vạch sẵn hay không. Tuy nhiên, có thời điểm khiến bạn nản chí và không thực hiện tiếp kế hoạch.

Vậy để kế hoạch luôn diễn ra đúng hướng mình mong muốn, bạn hãy tham khảo những cách sau:

 

1. Đặt ra mục tiêu tiền bạc

Bài viết khác

Năm nay, hãy thử tiếp cận vấn đề quản lý tài chính theo hướng khác, đơn giản bằng cách đặt ra mục tiêu. Bạn có thể giữ cùng một mục tiêu tiết kiệm hoặc thay đổi mỗi năm tùy vào tình hình.

Ví dụ: Nếu lo lắng về việc nghỉ hưu bạn sẽ sống thế nào, thì lúc này mục tiêu của bạn có thể là để dành tiền hưu trí. Nếu bạn có niềm đam mê mua sắm không kiểm soát, vậy hãy thử kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chi phí học đại học hoặc du học của con cũng có thể là mục tiêu hàng đầu nếu bạn muốn con được giáo dục trong môi trường tốt.

2. Đưa ra thử thách cho bản thân

Hãy nhận thức rằng việc chi tiêu hoang phí sẽ kìm hãm bạn không đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Do đó, cắt giảm chi phí không cần thiết là chìa khóa để tiến tới thành công.

Vậy bạn hãy tự thử thách bản thân bằng cách chủ động dừng lại các khoản chi có thể cắt giảm như:

● Nấu ăn ở nhà thay vì đi ăn ở quán mỗi ngày

● Không mua thêm quần áo mới trong vòng 2 tháng

● Không coi việc mua sắm như một thú vui giải trí

● Ngừng theo dõi các cửa hàng thường xuyên có chương trình giảm giá

● Suy nghĩ ít nhất 24 giờ trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì đắt hơn khoản tiền dự định.

3. Nhắc nhở bản thân

Buildingthefuture

Thường xuyên nhắc nhở bản thân về mục tiêu tài chính và việc chi tiêu tiền bạc bằng cách ghi lại các nhiệm vụ trên giấy và dán chúng ở những nơi dễ thấy. Điều này giúp bạn suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được mỗi ngày. Khi những lời nhắc nhở này thu hút sự chú ý của bạn, chúng sẽ gây ra cảm hứng mới và thúc đẩy những thói quen tốt.

4. Nhờ người thân hỗ trợ

Bạn có thể nhận ra rằng việc đạt được mục tiêu tài chính sẽ trở nên dễ dàng hơn khi thực hiện cùng một người khác thay vì chỉ làm một mình. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc nhờ bạn thân hoặc người thân trong gia đình giúp mình đi đúng lộ trình.

Tương tự như vậy, bạn có thể giúp đối phương đặt ra và đạt được mục tiêu tài chính. Đặt thời gian cụ thể và kiểm tra thường xuyên với nhau, cùng chia sẻ về tiến độ, thách thức gặp phải cũng như phương hướng giải quyết. Từ đó, bạn sẽ vượt qua được mọi trở ngại và đạt được mục tiêu đề ra.

Bài viết liên quan:

  • Tôi là Khách hàng

    của Manulife Việt Nam

  • Tôi đồng ý với Chính sách bảo mật thông tin của Manulife