Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

4 thực phẩm bạn thường ăn mỗi tối đang "vỗ béo" vi khuẩn HP mà không hề biết

Vi khuẩn hoàn toàn không thể tồn tại trong dạ dày, nhưng HP là một ngoại lệ. Có 4 loại thực phẩm bạn vẫn ăn mỗi tối giúp nuôi dưỡng con vi khuẩn gây hại này. Hãy từ bỏ ngay để bảo vệ dạ dày của bạn và gia đình.

Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn có thể cư trú ở dạ dày, gây ra bệnh loét dạ dày. Đây là vi sinh vật duy nhất có thể tồn tại trong dạ dày của con người và dễ lây lan khi ăn uống vì chúng có thể lây nhiễm chéo qua đường miệng.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày ngày càng tăng vọt có liên quan mật thiết đến lối sống và chế độ ăn uống của mọi người. Điều này vô tình giúp nuôi dưỡng vi khuẩn Helicobacter pylori - thủ phạm chính của nhiều loại bệnh dạ dày. Vì vậy, việc hình thành và duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh là điều cần thiết. 

Các chuyên gia đã chỉ ra 4 loại thực phẩm bạn ăn mỗi tối là "thuốc bổ" vỗ béo vi khuẩn HP, vì vậy bạn hãy tránh xa hoặc tiêu thụ chúng càng ít càng tốt để bảo vệ dạ dày của bạn:

Thức ăn cay

Thức ăn cay giúp kích thích vị giác, dễ làm thỏa mãn vị giác nên được hầu hết mọi người ưa thích nhưng cũng rất có hại cho dạ dày.

Đối với những người có dạ dày yếu cần phải hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này. Nguyên nhân là vì những món ăn như vậy sẽ trực tiếp kích thích dạ dày, làm suy yếu chức năng dạ dày, giảm khả năng tiêu hóa, kích thích niêm mạc dạ dày kéo theo hàng loạt triệu chứng khó chịu ở vùng này. 

Do đó, hãy nhớ hạn chế ăn đồ cay, nóng trong bữa tối để bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp nuôi dưỡng dạ dày tốt hơn.

Thức ăn lạnh và cứng

Thức ăn cứng và lạnh là một thử thách lớn đối với dạ dày, sau khi ăn hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng, việc thức ăn khó tiêu hóa sẽ làm tăng áp lực cho dạ dày và ruột.

Hơn nữa, thức ăn thô, cứng không được tiêu hóa sẽ tích tụ lại trong cơ thể làm tăng tỷ lệ sống sót của vi khuẩn Helicobacter pylori, rất có hại cho dạ dày.

Vì vậy cần giảm ăn đồ lạnh, cứng trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là trong bữa tối để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp nuôi dưỡng dạ dày và tránh vi khuẩn HP gây hại.

Dưa cải chua

Lượng nitrit lớn trong dưa muối dễ gây hại cho dạ dày, vi khuẩn mang trong dưa chua rất khó loại bỏ sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Chức năng hấp thụ của hệ tiêu hóa suy giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng miễn dịch của cơ thể con người.

Bên cạnh đó, thực phẩm bảo quản có chứa muối cũng có thể làm giảm hàm lượng nước trong cơ thể, không có lợi cho quá trình lưu thông máu. Vì vậy, dù thơm ngon nhưng chúng ta nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm được chiên rán thường giàu calo và chất béo nhưng lại được nhiều người vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ vào bữa tối thường khó tiêu hóa, sẽ gây áp lực rất lớn cho dạ dày, khiến chức năng tiêu hóa bị suy yếu, về lâu dài còn làm tăng cân gây béo phì.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố, có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày. Hơn nữa, các chất béo thường không dễ chuyển hóa nên càng làm tăng gánh nặng cho gan, làm tổn thương gan và nặng thì có thể dẫn tới ung thư gan, rất nguy hiểm. Dầu thừa còn có thể bám vào mạch máu không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, hãy nhớ tránh xa loại thực phẩm này vào bữa tối và hạn chế ăn vào các bữa khác trong ngày để bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp dạ dày khỏe mạnh hơn.

Để diệt trừ kịp thời vi khuẩn HP, ngoài việc hạn chế những thực phẩm gây hại trên, bạn cũng nên bổ sung thêm những thực phẩm là kẻ thù của HP và giúp nuôi dưỡng dạ dày của bạn:

- Tỏi: Tỏi giàu allicin - có tác dụng ức chế Helicobacter pylori, do đó có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp. Bên cạnh đó, mùi cay nồng của tỏi đến từ một chất kháng khuẩn mạnh có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên.

- Gừng: Đây là một trong những loại thực tự nhiên tốt nhất giúp chữa trị các bệnh về dạ dày: hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn, giúp bảo vệ dịch nhầy dạ dày, giảm viêm, ức chế sự phát triển của HP.

- Nghệ: Siêu thực phẩm này là một chất chống viêm, chống gây đột biến và chất chống oxy hóa mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có thể diệt trừ nhiễm HP bằng cách ngăn chặn các con đường Shikimat – đó là con đường cần thiết cho sản xuất trao đổi chất trong vi khuẩn.

Theo CafeF, Toutiao

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết