know more about retirement?
know more about retirement?
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Bạn đã bao giờ đặt ra các mục tiêu cho bản thân trong tương lai chưa?

10 năm nữa bạn sẽ ra sao? 10 năm  – một hành trình kéo dài cả thập kỷ, tương đương với 5,25 triệu phút của cuộc đời. Tuy nhiên, bạn chỉ dành có một giây để chú tâm vào sức khỏe của mình.

Manulife Asia Care  2024 là cuộc khảo sát về nhận định của người châu Á về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính trong hiện tại và tương lai. Tại Việt Nam, Manulife đã tiến hành khảo sát với hơn 1.000 người vào tháng 1 năm 2024.

Hãy cùng Manulife xem kết quả của cuộc khảo sát này và tìm hiểu cách Manulife có thể đồng hành cùng bạn trong hành trình xây dựng cuộc sống tốt hơn mỗi ngày nhé!

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, người Việt Nam không chắc đạt được mức độ mong muốn về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính.

Trong đó, người Việt Nam chưa tự tin nhất ở tình hình sức khỏe “tài chính” của bản thân trong 10 năm tới, khi mức độ sức khỏe tài chính “mong muốn” và mức độ “dự kiến trong tương lai” có sự khác biệt tới 12 điểm

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những thách thức mà người Việt đang phải đối mặt:

00:00 | 00:00
HD

Có 80% cho rằng phúc lợi tại nơi làm việc của họ là chưa đủ

80%

Người Việt Nam cảm thấy phúc lợi y tế và bảo hiểm từ người sử dụng lao động là chưa đủ.

85%

Người Việt Nam cho rằng họ cần đầu tư thêm cho phúc lợi hưu trí và lương hưu.

Đảm bảo bảo hiểm y tế đầy đủ là việc rất quan trọng khi lên kế hoạch hưu trí do nhu cầu chăm sóc sức khoẻ sẽ tăng theo tuổi tác. 

3 loại chi phí chăm sóc sức khỏe gia tăng hàng đầu theo đánh giá của người Việt Nam

23%

Thuốc men

20%

Y tế dự phòng

18%

Dịch vụ quản lý và chăm sóc sức khỏe

Có 23%, 20% và 18% người Việt Nam cho rằng mức tăng giá của thuốc men, y tế dự phòng cùng dịch vụ quản lý và chăm sóc sức khoẻ có tác động lớn nhất tới họ. Công nghệ mới, tiền lương tăng & tình hình lạm phát chung có thể là những lý do dẫn tới nhận định này. 

Top 4 hành động ứng phó với sự gia tăng của chi phí chăm sóc sức khỏe

1. Tập thể dục nhiều hơn để cơ thể khỏe mạnh 

2. Theo dõi chế độ ăn uống sát sao hơn để bảo vệ sức khoẻ

3. Sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí hợp lý hơn

4. Chọn gói bảo hiểm y tế có mức phí cao hơn, phạm vi bảo hiểm rộng hơn và nhiều lợi ích hơn 

Người dân châu Á có các cách khác nhau để giảm thiểu tác động của tình trạng chi phí chăm sóc sức khỏe gia tăng. Riêng tại Việt Nam, trong 12 tháng qua, có 60% người tham gia khảo sát đã cố gắng tập thể dục nhiều hơn để giữ sức khỏe và theo dõi chế độ ăn uống của mình, đây là những phương pháp tiếp cận phù hợp để tăng cường hệ miễn dịch.

Điều thú vị là 29% người tham gia khảo sát sẽ chọn gói bảo hiểm y tế có mức phí cao hơn, phạm vi bảo hiểm rộng hơn và nhiều lợi ích hơn để giảm thiểu tác động của tình trạng chi phí chăm sóc sức khỏe gia tăng.

Tại sao mọi người không có hành động nào để giảm bớt tác động của chi phí chăm sóc sức khỏe gia tăng? 

23%

Khó tìm/chọn thực phẩm lành mạnh

21%

Tôi muốn sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất và tiền chỉ là thứ yếu.

19%

Tôi không biết ai có thể tư vấn chuyên nghiệp cho tôi.

16%

Tôi không biết phải làm gì.

Chỉ có 3,6% người tham gia khảo sát chưa có bất kỳ động thái nào. Nhiều người trong số đó cảm thấy bất lực trước tình hình lạm phát y tế tăng vọt và không biết phải tìm đến đâu để có thể được nhận lời tư vấn chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, có 21% người tham gia khảo sát vẫn muốn sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất và cho rằng tiền chỉ là thứ yếu. Đó là lý do tại sao họ không hạ thấp tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe y tế của mình, tức là không trì hoãn hoặc bỏ qua việc thăm khám và điều trị sức khỏe hoặc không chọn gói bảo hiểm y tế với mức phí thấp hơn, phạm vi bảo hiểm hẹp hơn và ít lợi ích hơn.

Tôi có thể làm gì?

Lên kế hoạch nghỉ hưu, không âu lo lạm phát y tế

Việc thường xuyên đánh giá lại giá trị bảo vệ của hợp đồng bảo hiểm là rất cần thiết nhằm tránh các tác động lâu dài của lạm phát y tế. Ở đa số các thị trường, tình hình lạm phát y tế có xu hướng tăng nhanh hơn lạm phát chung.

Gợi ý giúp giảm chi phí hợp đồng bảo hiểm

Mặc dù bạn không thể thay đổi phí của hợp đồng bảo hiểm sức khỏe nhưng vẫn có nhiều cách để có thể giảm chi phí này.  

Ví dụ bạn có thể mua gói bảo hiểm khi còn trẻ, đảm bảo thực hiện các khoản thanh toán phí bảo hiểm và gia hạn kịp thời, khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện mọi vấn đề về sức khỏe và sống một cuộc sống lành mạnh.

Gợi ý từ Giám đốc y khoa khu vực châu Á của Manulife

Giám đốc y khoa khu vực châu Á của Manulife - Detloff Rump đã đưa ra lời khuyên: “Khi chúng ta nói về vấn đề sức khỏe, phòng bệnh vẫn tốt hơn là chữa bệnh. Do đó, một cách hiệu quả để giảm thiểu chi phí y tế và tác động của tình hình lạm phát là hạn chế các nguy cơ khiến bạn cần đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe đắt tiền bằng cách áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, giữ hình thể cân đối, tiêm chủng đầy đủ và khám sức khỏe định kỳ. Nhưng nếu bạn đã thực hiện tất cả các biện pháp trên mà vẫn mắc bệnh thì việc mua bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo có thể làm giảm gánh nặng tài chính và giúp bạn tập trung vào việc phục hồi”.