Know more about retirement?
Know more about retirement?
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Bạn đã bao giờ đặt ra các mục tiêu cho bản thân trong tương lai chưa?

10 năm nữa bạn sẽ ra sao? 10 năm – một hành trình kéo dài cả thập kỷ, tương đương với 5,25 triệu phút của cuộc đời. Tuy nhiên, bạn chỉ dành có một giây để chú tâm vào sức khỏe của mình.

Manulife Asia Care 2024 là cuộc khảo sát về nhận định của người châu Á về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính trong hiện tại và tương lai. Tại Việt Nam, Manulife đã tiến hành khảo sát với hơn 1.000 người vào tháng 1 năm 2024.

Hãy cùng Manulife xem kết quả của cuộc khảo sát này và tìm hiểu cách Manulife có thể đồng hành cùng bạn trong hành trình xây dựng cuộc sống tốt hơn mỗi ngày nhé!

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, người Việt Nam không tự tin đạt được mức độ mong muốn về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính.

Trong đó, người Việt Nam chưa tự tin nhất ở tình hình sức khỏe “tài chính” của bản thân trong 10 năm tới, khi mức độ sức khỏe tài chính “mong muốn” và mức độ “dự kiến trong tương lai” có sự khác biệt tới 12 điểm.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những thách thức mà người Việt Nam đang phải đối mặt:

00:00 | 00:00
HD

Bảo vệ sức khỏe chính là bảo vệ tài sản

Sức khỏe thể chất và tinh thần tốt sẽ có thể tác động tích cực đến sức khỏe tài chính của mỗi người, giúp ngăn ngừa những căn bệnh mãn tính, giảm chi phí điều trị y tế và thuốc men tốn kém; từ đó, giảm thiểu chi phí chăm sóc sức khỏe và hạn chế các gián đoạn tài chính. 

Nhóm khảo sát dưới 30 tuổi có mức độ tự tin thấp nhất về sức khỏe tinh thần 

Khi đánh giá sức khỏe của bản thân trong 10 năm kế tiếp, mức độ lạc quan của nhóm này giảm dần theo tuổi tác ở cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này phản ánh mức độ tự tin vào chất lượng cuộc sống của bản thân sẽ giảm đi ở nhóm khảo sát có độ tuổi tăng lên.

Nhóm tuổi

Thể chất (điểm theo thang 100)

Tinh thần (điểm theo thang 100)

25-29
75
75
30-39
76
77
40-49
76
77
50-60
73
76

Người Việt Nam cảm thấy lo lắng nhất về bệnh Ung thư, Đột quỵ và Rối loạn giấc ngủ

Bệnh thể chất

 • 39% Ung thư
 • 39% Đột quỵ
 • 34% Tiểu đường
 • 27% Bệnh tim
 • 25% Cúm và viêm phổi
 • 23% Bệnh gan
 • 22% Bệnh thận
 • 19% Bệnh đường hô hấp dưới mạn tính
 • 18% Thừa cân

Bệnh tinh thần

 • 50% Rối loạn giấc ngủ
 • 45% Căng thẳng
 • 33% Lo âu
 • 30% Suy giảm nhận thức
 • 21% Trầm cảm
 • 17% Cô đơn

Đồng thời, có một số bệnh thể chất và tinh thần có thể khiến thế hệ trẻ (25 - 29 tuổi) lo lắng hơn so với nhóm tuổi lớn hơn. Những bệnh này bao gồm ung thư, đột quỵ, bệnh tim, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ và lo âu.

Người Việt Nam từ 40 - 60 tuổi có xu hướng cảm thấy lo lắng hơn về một số bệnh thể chất và tinh thần: ung thư, đột quỵ (với nhóm tuổi 40 - 49), căng thẳng và rối loạn giấc ngủ (với nhóm tuổi 50 - 60). Hiện nay, việc giải quyết các nhu cầu và mối lo ngại về sức khỏe của các nhóm tuổi này là ưu tiên quan trọng nhằm cải thiện và hỗ trợ sức khỏe trong tương lai của người Việt Nam.

Tôi có thể làm gì?  

Ngày nay, chúng ta không chỉ muốn sống thọ hơn mà còn muốn có thời gian sống khỏe lâu dài. Có 88% người tham gia khảo sát đang thay đổi lối sống hiện tại của bản thân để ngăn ngừa bệnh tật và có được thể trạng tốt hơn về sau. 

Giải quyết các nguy cơ về sức khỏe tinh thần ngay bây giờ…

Trong bối cảnh tình trạng căng thẳng đang ngày càng gia tăng như hiện nay, sức khỏe tinh thần đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người. Theo Báo cáo về sức khỏe tinh thần thế giới, sức khỏe tinh thần của chúng ta cũng quan trọng không kém sức khỏe thể chất. Những người có sức khỏe tinh thần kém có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, bao gồm suy giảm thể chất, giảm năng suất và giảm tương tác xã hội. Một số tình trạng có thể đã đang xuất hiện, trong khi đó một số tình trạng khác có thể phát triển trong một thời gian dài.

Ví dụ như vào thời điểm một người gặp vấn đề về dạ dày, hay vấn đề về cơ bắp hoặc da, họ có thể đã bị căng thẳng hoặc lo âu kéo dài từ lâu. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của việc giải quyết sớm các vấn về về sức khỏe tinh thần và đảm bảo bạn có thể tiếp cận sự hỗ trợ và nguồn lực cần thiết để duy trì sức khỏe tinh thần của mình.  

Ngoài ra, việc hiểu được vai trò của giấc ngủ trong duy trì sức khỏe có thể giúp bạn ưu tiên một giấc ngủ ngon để tự tin thể hiện phiên bản tốt nhất của bản thân ở cả hiện tại và tương lai. 

Và hãy nhớ duy trì bảo hiểm đầy đủ

85% và 84% người tham gia khảo sát đồng tình rằng việc sở hữu gói bảo hiểm có thể giúp họ đạt được mức độ sức khỏe thể chất và tinh thần đúng như mong muốn trong tương lai. Họ rất muốn được xem xét lại hợp đồng bảo hiểm thường xuyên cũng như được các đại lý bảo hiểm tư vấn về chăm sóc sức khỏe.

Thông tin mà người tham gia mong muốn được đại lý bảo hiểm tư vấn/hỗ trợ:

54%

Đề xuất dịch vụ khám tổng quát cùng các dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng sức khỏe hoặc các giai đoạn cuộc đời.

45%

Xem xét lại hợp đồng bảo hiểm thường xuyên.

41%

Giới thiệu các cách theo dõi sức khoẻ.