Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Bảo hiểm tử kỳ là gì? Những điều cần phải biết trước khi tham gia

Bảo hiểm tử kỳ là hình thức còn khá mới mẻ với nhiều khách hàng chưa có kinh nghiệm mua bảo hiểm. Vậy bảo hiểm tử kỳ là gì, nó có điều gì khác so với những hình thức khác, những điều cần phải biết trước khi mua sản phẩm bảo hiểm này?

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm câu trả lời cho những vấn đề liên quan đến bảo hiểm tử kỳ.

Bảo hiểm tử kỳ là gì?

Bảo hiểm tử kỳ là một trong những loại hình của bảo hiểm nhân thọ mà khi người được bảo hiểm qua đời trong thời hạn nhất định thì người được thụ hưởng trong hợp đồng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một số tiền.

Theo đó, người được thu hưởng sẽ có quyền lợi cốt yếu là bảo vệ tài chính trước việc rủi ro tử vong trong một khoản thời gian nhất định. Nếu sau thời gian này mà xảy ra sự kiện bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm sẽ không còn.

Bảo hiểm tử kỳ có đặc điểm gì?

 • Chính vì sự đặc thù riêng so với các loại hình bảo hiểm khác, bảo hiểm tử kỳ có đặc điểm sau:
 • Bảo hiểm có thời hạn nhất định: cụ thể sự kiện tử vong phải diễn ra trong thời gian nhất định trong hợp đồng thì mới được hưởng tiền bảo hiểm.
 • Về bản chất của bảo hiểm tử kỳ là bảo vệ thuần túy. Bảo hiểm tử kỳ không có yếu tố tích lũy hay giá trị hoàn lại. Và tất nhiên cũng không có các quyền lợi chăm sóc sức khỏe.
 • Mức phí bảo hiểm cũng như quyền lợi bảo hiểm thường thấp hơn các loại khác
 • Thời hạn yêu cầu nộp phí bảo hiểm ngắn.

Đối tượng nào có thể tham gia bảo hiểm tử kỳ

Tất cả mọi người đều nên tham gia bảo hiểm tử kỳ. Tuy nhiên, nếu không có đủ điều kiện tham gia hết cả nhà thì người trụ cột gánh vác kinh tế trong gia đình là đối tượng ưu tiên nên mua bảo hiểm tử kỳ.

Vì nếu như không may rủi ro bất ngờ, người này tử vong thì người thân của người được bảo hiểm sớm vượt qua khó khăn, cũng như ổn định cuộc sống nhờ được bảo hiểm tử kỳ giúp san sẻ bớt gánh nặng tài chính.

Phân biệt bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm tử kỳ là loại hình bảo hiểm người thụ hưởng được công ty bảo hiểm chi trả toàn bộ số tiền khi người mua bảo hiểm này không may bị qua đời trong thời hạn nhất định được ký kết trong hợp đồng

Trong khi đó, bảo hiểm trọn đời là một trường hợp khác. Khi người được bảo hiểm qua đời vào bất kỳ thời điểm nào thì người được thụ hưởng cũng nhận được tiền bảo hiểm do công ty bảo hiểm trả. Tuy nhiên, hiện nay các công ty bảo hiểm nhân thọ hầu như không có triển khai thêm mới cho sản phẩm bảo hiểm trọn đời.

Các loại bảo hiểm tử kỳ hiện nay

Bảo hiểm tử kỳ cố định

Bảo hiểm tử kỳ mà trong thời gian hợp đồng nếu người được bảo hiểm qua đời thì gia đình, người được thụ hưởng sẽ được công ty chi trả số tiền nhất định. Còn nếu trong trường hợp, người được bảo hiểm vẫn còn sống đến khi hợp đồng hết hạn thì sẽ hợp đồng không còn giá trị nữa.

Đây là dạng hợp đồng bảo hiểm tử kỳ cổ điển và thường có mức phí rẻ nhất đi kèm với các điều khoản đơn giản nhất.

Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục

Cũng là bảo hiểm tử kỳ nhưng khi tham gia hợp đồng này, khách hàng sẽ có quyền yêu cầu tái tục hợp đồng vào ngày kết thúc, gia hạn thêm thời gian hợp đồng mà không cần đưa ra những bằng chứng về tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, khi tái tục, mức phí đóng bảo hiểm sẽ cao hơn so với với mức phí cố định, phụ thuộc vào tuổi tác của người được bảo hiểm. Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục cũng quy định người trên 65 tuổi không được gia hạn bảo hiểm nữa.

Bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi

Đây là loại hình bảo hiểm mà người được bảo hiểm có thể chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ hợp đồng bảo hiểm cũ sang một hợp đồng bảo hiểm mới như là bảo hiểm nhân thọ trọn đời, bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.

Bảo hiểm tử kỳ giảm dần

Đây là loại hình bảo hiểm tử kỳ mà có phí bảo hiểm giữ ở mức cố định và thấp hơn so với phí đóng của bảo hiểm tử kỳ cố định. Số tiền bảo hiểm sẽ giảm theo thời gian, và được giảm theo quy định trong hợp đồng.

Thông thường, hợp đồng bảo hiểm này dùng cho mục đích đảm bảo cho những khoản nợ chưa thanh toán hết. Số tiền bảo hiểm sẽ tương ứng với khoản nợ (nợ còn lại) của khách hàng.

Bảo hiểm tử kỳ tăng dần

Bởi vì nếu có lạm phát số tiền bảo hiểm thực của hợp đồng sẽ giảm so với giá trị đồng tiền. Bảo hiểm tử kỳ tăng dần sẽ tăng số tiền được bảo hiểm theo tỷ lệ %, khiến giá trị bảo hiểm không bị ảnh hưởng khi mất giá đồng tiền.

Bảo hiểm tử kỳ thu nhập gia đình

Đây là loại hình bảo hiểm mà gia đình người được bảo hiểm sẽ được cung cấp một khoản tiền thay thế nguồn thu nhập chính trong khoảng thời gian nhất định trong trường hợp người trụ cột tử vong.

Khi nào nên mua bảo hiểm tử kỳ

 • Khi khách hàng là trụ cột kinh tế của gia đình
 • Khi khách hàng đủ khả năng chi trả bảo hiểm và quan tâm đến sức khỏe và tính mạng của bản thân cũng như cuộc sống của những người trong gia đình
 • Khi khách hàng muốn đề phòng rủi ro

Mức phí đóng bảo hiểm tử kỳ

Tùy vào từng loại sản phẩm bảo hiểm tử kỳ mà sẽ có mức phí khác nhau ở những công ty khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, mức phí này thường thấp so với mức phí của bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể linh hoạt lựa chọn mức đóng phí theo định kỳ như mỗi tháng 1 lần, 3 tháng 1 lần hoặc mỗi năm 1 lần.  Nhờ vậy, khách hàng có thể chủ động tài chính, đảm bảo đóng phí đầy đủ để có thể nhận các quyền lợi từ bảo hiểm tử kỳ.

Thủ tục tham gia bảo hiểm tử kỳ

Tùy vào từng công ty mà hủ tục tham gia bảo hiểm tử kỳ khác nhau. Nhưng nhìn chung cũng khá đơn giản. Hầu hết khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
 • Các loại bản sao giấy tờ tùy thân
 • Đóng số phí theo quy định

Với những thông tin trên bạn có lẽ đã hiểu hơn bảo hiểm tử kỳ là gì? Bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm sức khỏe, hay bảo hiểm nhân thọ đều là giải pháp đề phòng các rủi ro, bảo đảm  cuộc sống cho gia đình và người thân của bạn. Chính vì thế, hãy cân nhắc và tham gia bảo hiểm khi thích hợp.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết