Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Lương hưu đóng bao nhiêu năm mới được hưởng?

Lương hưu đóng bao nhiêu năm mới được hưởng cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Lương hưu hay còn gọi là khoản trợ cấp hưu trí cho những người tham gia bảo hiểm được chi trả bắt đầu từ khi nghỉ hưu cho đến lúc mất. Mức hưởng lương hưu thường dao động từ 60% – 80% lương cơ bản hoặc mức lương được nhận, tùy theo từng ngành nghề người đóng bảo hiểm làm việc. Lương hưu sẽ được chi trả khi bạn đã đóng đầy đủ một trong 3 loại bảo hiểm: bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm hưu trí. Công thức tính lương hưu hàng tháng như sau:

Lương hưu = tỷ lệ hưởng lương hưu x (mức bình quân tiền lương/thu nhập hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội).

Các yếu tố quyết định số năm đóng lương hưu

1. Cách thức bạn tham gia

Hiện nay, có hai cách để hưởng lương hưu đó chính là tham gia bảo hiểm xã hội hoặc tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện.

Tham gia bảo hiểm xã hội là hình thức hưởng lương hưu phổ biến nhất hiện nay. Người lao động sẽ đóng mức phí 10,5% lương cơ sở. Người sử dụng lao động sẽ đóng 23,5% số tiền lương cơ sở còn lại. Căn cứ vào Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động sẽ phải đóng đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu.

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện là tham gia các gói sản phẩm bảo hiểm do các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp. Cách thức này áp dụng cho tất cả các đối tượng có nhu cầu, đảm bảo điều kiện về sức khỏe và thu nhập. Người tham gia có thể tham gia ở bất kỳ độ tuổi nào trước khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, điều kiện để được hưởng lương hưu và các quyền lợi hưu trí đi kèm là phải đóng tối thiểu 15 năm. Trong trường hợp tử vong trước khi đủ số năm đóng phí, các quyền lợi vẫn được bảo đảm.

2. Độ tuổi nghỉ hưu theo giới tính

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến số năm đóng bảo hiểm để nhận được lương hưu đó chính là độ tuổi. Theo Luật Lao động 2019, điều kiện để được hưởng lương hưu đối với nam sẽ là từ 60 tuổi trở lên, với nữ từ 55 tuổi trở lên. Nếu đến tuổi nghỉ hưu mà bạn vẫn chưa đóng đủ số năm bảo hiểm xã hội thì sẽ không được hưởng lương. Với những trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng chưa đóng đủ 20 năm mà đã đến tuổi nghỉ hưu thì bạn nên tham gia thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện đến khi đủ.

3. Đặc thù nghề nghiệp làm việc

Không phải tất cả người lao động đóng đủ 20 năm, một số nghề nghiệp đặc biệt được Nhà nước ưu tiên chỉ cần đóng 15 năm là đủ điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội quy định các nghề nghiệp đặc biệt như sau:

 • Những người đi làm hưởng lương nhưng làm nghề, công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm hoặc nơi làm việc có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.
 • Những người đi làm hưởng lương và làm việc khai thác than trong các hầm, lò.
 • Những người đi làm hưởng lương nhưng trong quá trình làm việc không may bị rủi ro nhiễm HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, một số dự thảo đề xuất mới đây nếu được thông qua có thể thay đổi về độ tuổi hưởng, số năm đóng lương hưu và nghề nghiệp đặc biệt. Vì thế, bạn cần theo dõi thường xuyên để có phương án tham gia phù hợp, hiệu quả như mong muốn.

Tổng kết lại, lương hưu đóng bao nhiêu năm mới đủ điều kiện hưởng sẽ không có quy định chung mà căn cứ vào hình thức đóng, nghề nghiệp hiện tại.

 • Nếu bạn đóng bảo hiểm hưu trí tự nguyện từ các doanh nghiệp bảo hiểm thì yêu cầu tối thiểu 15 năm.
 • Nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì cần phải đủ 20 năm trở lên, chưa đủ 20 năm thì cần đóng thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 • Nếu bạn thuộc các trường hợp nghề nghiệp đặc biệt ở trên, thời gian đóng sẽ được giảm xuống chỉ còn 15 năm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh phương pháp đóng bảo hiểm xã hội, hưu trí tự nguyện hàng năm, bạn có thể lựa chọn hình thức khác để vừa được bảo vệ, sinh lợi cũng như dễ dàng tích lũy hưu trí khi về già. Đó chính là tham gia thêm các sản phẩm bảo hiểm đầu tư. Đây là một sản phẩm bảo hiểm rất được ưa chuộng những năm gần đây, hứa hẹn sẽ vô cùng phát triển trong tương lai không xa.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết