Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ?

Chứng chỉ quỹ được xem là hình thức đầu tư mới được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong thời gian gần đây. Tại sao chứng chỉ quỹ lại “gây sốt” thị trường đến vậy? Nên đánh giá mức độ uy tín của các loại chứng chỉ quỹ ở Việt Nam theo tiêu chí nào? Hãy cùng Manulife đi tìm câu trả lời nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì? 

Chứng chỉ quỹ được xem là một loại chứng khoán dùng để xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của các nhà đầu tư. Quỹ đại chúng này được hình thành từ những lần góp vốn của chủ đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán hoặc các dạng đầu tư khác.

Tuy nhiên, khác với việc mua cổ phiếu, khi đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không thể quyết định hay can thiệp vào việc đầu tư của quỹ.

Có nên lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ?

Một trong những băn khoăn của nhà đầu tư đó là lựa chọn chứng chỉ quỹ hay hình thức đầu tư khác. Trước khi quyết định, hãy cùng điểm qua một số ưu điểm của chứng chỉ quỹ để hiểu rõ hơn nhé!

Không “kén” nhà đầu tư

Dù không phải là người có kiến thức sâu rộng về thị trường tài chính hoặc có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể yên tâm khi lựa chọn hình thức này. Bởi đội ngũ chuyên gia của quỹ sẽ thay bạn quyết định nên đầu tư vào hạng mục nào để có lợi nhuận tốt nhất.

Mức độ rủi ro thấp

Như bạn đã biết, chứng khoán là thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro và biến động. Nhưng chứng chỉ quỹ lại là kênh đầu tư dài hạn, phân bổ nguồn vốn ở nhiều ngành và công ty khác nhau. Do đó, những biến động của thị trường thường sẽ không gây ra những ảnh hưởng quá lớn.

Tính thanh khoản cao

Chứng chỉ quỹ được xem là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao tương đương với cổ phiếu và trái phiếu. Chính vì thế, nhà đầu tư hoàn toàn có thể rút một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư bất cứ lúc nào.

Dù là kênh đầu tư sáng giá, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là hình thức đầu tư này không có rủi ro. Do vậy, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về thị trường và mức độ an toàn chứng chỉ quỹ.

 

Tiêu chí đánh giá mức độ uy tín và an toàn của chứng chỉ quỹ

Để đánh giá mức độ an toàn và uy tín của chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc một số tiêu chí quan trọng dưới đây:

Yếu tố lợi nhuận trong quá khứ

Một trong những yếu tố cần cân nhắc khi quyết định mua chứng chỉ quỹ chính là lợi nhuận trong quá khứ. Quỹ có khả năng sinh lợi nhuận cao trong dài hạn phản ánh đây là quỹ có hiệu quả đầu tư tốt.

Lựa chọn các quỹ này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro trong quá trình đầu tư. Đặc biệt, bạn cần thường xuyên theo dõi báo cáo hoạt động của quỹ theo tuần, theo năm để nắm được lợi nhuận của quỹ có bền vững hay không. Từ đó có những định hướng tốt hơn trong thời gian sắp tới.

Đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm

Khi tham gia chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ không trực tiếp tham gia vào việc thực hiện đầu tư. Do vậy, việc lựa chọn công ty có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường, có kinh nghiệm dày dặn sẽ mang đến hiệu quả đầu tư tốt, khả năng đạt được lợi nhuận cao. kinh nghiệm, kiến thức quá nhiều. 

Chiến lược đầu tư của quỹ

Việc xem xét chiếc lược đầu tư của quỹ là điều cực kỳ quan trọng bởi đây là thông tin quan trọng để đánh giá tiềm lực của dự án.Chiến lược đầu tư này bao gồm chi tiết danh mục đầu tư và tỷ lệ phân bổ các quỹ.

Nếu bạn thích lợi nhuận nhanh và không ngại rủi ro, hãy lựa chọn các quỹ có chiến lược tập trung vào hoạt động mua bán. Và ngược lại, để giảm thiểu rủi ro và có lợi nhuận đều đặn, hãy tìm tới các quỹ trái phiếu theo dài hạn.

Cách lựa chọn chứng chỉ quỹ cho người mới

Tính pháp lý của quỹ

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần kiểm tra, xem xét thật kỹ các tài liệu, giấy tờ liên quan đến chứng chỉ quỹ. Những điều lệ trong chứng chỉ quỹ như quy định chung, chính sách đầu tư, người sở hữu đơn vị quỹ,... là những cơ sở pháp lý cực kỳ quan trọng.

Chiến lược đầu tư quỹ

Quỹ đang tập trung vào danh mục nào, mức phân bổ từng danh mục là bao nhiêu.

Đội ngũ chuyên gia của quỹ

Nhà đầu tư cần chắc chắn rằng đội ngũ đầu tư của quỹ là những người có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm dồi dào.

Chi phí tham gia đầu tư

Một yếu tố cực kỳ quan trọng chính là chi phí khi tham gia đầu tư. Nếu chi phí quá đắt hoặc quá rẻ, nhà đầu tư nên xem xét lại lần nữa để hạn chế rủi ro nhé.

Tuổi đời của quỹ

1 trong những yếu tốc cực kì quan trọng trong việc lựa chọn quỹ là yếu tố lâu đời của quỹ. Quỹ hoạt động ở 1 thị trường địa phương càng lâu, độ uy tín và am hiểu của họ về thị trường càng cao, từ đó hiệu suất sinh lời cũng sẽ cao và ổn định so với các quỹ mới trên thị trường.

Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife (MAFEQI) được thành lập năm 2014, là Quỹ Mở hoạt động với mục tiêu Gia tăng giá trị đầu tư trong trung và dài hạn đồng thời hạn chế rủi ro giảm giá mạnh trong thời gian đầu tư. Chiến lược đầu tư của Quỹ Đầu Tư Cổ phiếu Manulife tập trung đầu tư vào công ty kinh doanh bền vững, tăng trưởng tốt; MAFEQI đầu tư vào cổ phiếu công ty ngành tiêu dùng thiết yếu, tiện ích, dược phẩm, viễn thông và các công ty tiềm năng khác. 

Bảo hiểm đầu tư Manulife được xem là một giải pháp đầu tư chuyên nghiệp. Được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia tài chính với tầm nhìn chiến lược, khả năng kiểm soát rủi ro, Bảo hiểm đầu tư Manulife không chỉ giúp bạn gia tăng tài sản mà còn chuẩn bị sẵn một nguồn tài chính vững vàng phòng khi biến cố xảy ra với gia đình bạn, giúp kế hoạch đầu tư của bạn phát triển an toàn và bền vững.

 

Xem thêm: Các quyền lợi của Hợp đồng bảo hiểm

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết