Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Top 10 sách quản lý tài chính cá nhân nên đọc một lần trong đời

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả có vai trò cực kỳ trong cuộc sống mỗi người, nếu có phương pháp quản lý tài chính phù hợp thì tài sản của bạn sẽ không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách quản lý tình hình tài chính của bản thân, dưới đây là 10 sách quản lý cá nhân hay nhất giúp bạn có cái nhìn mới, thay đổi tư duy tài chính hiện tại và tương lai.

Tại sao nên đọc sách quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân có vai trò quan trọng quyết định cuộc sống hiện tại và tương lai của chính bạn. Nhờ thói quen quản lý tài chính cá nhân, mà bạn sẽ sử dụng đồng tiền một cách hợp lý.

Biết cách quản lý tài chính, sẽ giúp bạn đạt được những giá trị to lớn như một cuộc sống ổn định, luôn có sẵn nguồn ngân sách phát triển tương lai, việc có sẵn tiền giúp bạn chủ động hơn trong việc giải quyết những khó khăn, rủi ro bất ngờ: bệnh tật, tai nạn,...phục vụ, nâng cao chất cuộc sống (mua nhà, mua xe, mua đất,...).

Nếu không có thói quen, phương pháp, một tấm gương để noi theo để quản lý tài chính thì đọc những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn thay đổi tư duy, có những bài học về tiền bạc. Những cuốn sách tài chính được đúc kết từ những kinh nghiệm, có những dẫn chứng cụ thể, thiết thực của những cá nhân, chuyên gia từng trải nghiệm. Đọc sách là một cách hay giúp chúng ta tìm ra câu trả lời làm sao để quản lý tài chính hiệu quả.

Mỗi cuốn sách sẽ là những bài học giá trị có thể áp dụng linh hoạt tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể. Bên trong mỗi cuốn sách sẽ cung cấp nhiều hơn những kiến thức mới, giúp bạn hiểu hơn về tài chính, nhận ra những vấn đề bản thân đang gặp phải từ đó khắc phục, chi tiêu hợp lý. 

Top 10 sách quản lý tài chính cá nhân hay nhất

1.    Người giàu nhất thành Babylon (George S.Clason)

Đây là cuốn sách nằm trong top 11 cuốn sách hay về quản lý tài chính, mở ra những nguyên tắc tài chính bất biến và bài học giá trị trong việc quản lý tiền bạc. Nội dung xuyên suốt cuốn sách nói về lao động và kiếm tiền làm giàu.

Người đọc sẽ nhận được cái bài học sâu sắc về cách kiếm tiền, tiết kiệm, quản lý chi tiêu, nuôi dưỡng niềm đam mê và tình yêu đối với công việc cùng giải pháp chữa trị những chiếc túi rỗng.

2.    Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân (Brian Tracy & Dan Strutzel)

Nội dung cuốn sách chủ yếu nói về kỹ năng kinh doanh và kỹ năng sống. Chỉ ra những thói quen tài chính mà mọi người thường gặp, những sai lầm trong cách kiếm tiền và quản lý tiền. Đúc kết từ nhiều trường hợp, tác giả đưa ra phương pháp quản lý tài chính hiệu quả “chi tiêu thông minh, quản lý tốt các mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc”.

3.    Tiền làm chủ cuộc sống (Tony Robbins)

Đây là cuốn sách kinh điển về đầu tư tài chính, giúp bạn hiểu đúng về giá trị đồng tiền, làm chủ cuộc sống và không bị đồng tiền chi phối hạnh phúc. Cuốn sách tổng hợp hàng nghìn cuộc phỏng vấn nhiều người khác nhau từ : ông chủ, quản lý, nhân viên, phục vụ,...để tìm ra những điểm chung về tiền bạc.

Tác giả đã đúc kết 7 bước cơ bản để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, làm chủ cuộc sống bản thân.

4.    Con đường tự do tài chính (Bodo Schaefer)

Con đường tự do tài chính tạo động lực lớn cho những ai đang đi tìm kiếm câu trả lời, con đường đến với “ con đường tự do tài chính”. Để đạt được điều này, bạn không chỉ nỗ lực mà còn phải cố gắng bằng tất cả sức mạnh nội tại. Thành công đến không chỉ nhờ sự may mắn mà đó còn là kỹ năng, hiểu biết, thái độ, nỗ lực,...

5.    Kế hoạch làm giàu 365 ngày (Napoleon Hill)

Mỗi ngày qua đi là mỗi ngày nỗ lực, cuốn sách này giúp bạn bám sát mục tiêu để hoàn thành từng mảnh ghép thành công. Nhiều người ở khắp nơi trên thế giới đã thành công khi áp dụng nhờ sự thay đổi về tài chính.

Không những vậy, cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá được những điều tốt đẹp nhất của bản thân và có kế hoạch đúng đắn cho tương lai cùng nguồn năng lượng tích cực.

6.    Đánh thức tiềm năng tài chính (Robert T. Kiyosaki)

Cuốn sách đưa ra nhiều dẫn chứng thuyết phục kể về chính tác giả và những câu chuyện xoay quanh ông. Đây là tài liệu hữu ích để định hướng cuộc sống, tương lai dựa vào đam mê và tài năng của mỗi người. 

7.    9 bước tự do tài chính (Suze Orman)

Đây là cuốn sách quản lý cá nhân hay chia sẻ nhiều bài học, kinh nghiệm giá trị để đặt được sự tự do tài chính. Qua đó, bạn sẽ học được cách chịu trách nhiệm với số tiền mình đang có. Nếu bạn thật sự không kiểm soát được tình hình tài chính, thì cuốn sách này rất hữu ích dành cho bạn.

8.    Tư duy khác biệt của người giàu (Hiromi Wada)

Cuốn sách này giải đáp những thắc mắc của những người không dư giả về mặt tiền bạc. Giải đáp câu hỏi tại sao những người giàu có, thành công lại có tư duy khác biệt. Ông cũng thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân vì sao có vô vàn những cuốn sách dạy làm giàu nhưng không phải ai cũng làm được.

9.    Thay đổi diện mạo tài chính (tác giả Dave Ramsay)

Dành cho những người muốn bắt đầu quản lý tài chính, chi tiêu một cách nghiêm túc, cung cấp các sản ngân sách mẫu để người đọc dễ dàng hình dung cách quản lý chi tiêu.

Ông mang đến những câu chuyện thực tế để truyền cảm hứng cho người đọc trong việc quản lý chi tiêu một cách thích hợp.

10.    Bí kíp làm chủ đồng tiền (tác giả Ken Honda)

Thay vì mất thời gian lo lắng về tài chính, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu, nhờ đó bạn mới nhận thấy sự thay đổi lớn của bản thân. Cuốn sách này không nói đến những phiền toái của tiền bạc mang đến, mỗi trang sẽ mở ra chân trời mới về quản lý tài chính và cách sử dụng tiền một cách khôn ngoan.

Có rất nhiều sách quản lý tài chính cá nhân nhưng không phải ai cũng áp dụng thành công. Mỗi cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những thông điệp, bài học, phương pháp quản lý tài chính, bạn hãy sẵn sàng tiếp thu và thử nghiệm chúng một cách nghiêm túc nhé.

 

Xem thêm: Các quyền lợi của Hợp đồng bảo hiểm

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết