Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Những chuyến xe buýt mang thông điệp “lạ mà quen”

Nhiều người dân bất ngờ trước những thông tin giúp nâng cao nhận thức về vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) được in trên xe buýt tại Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa,...

Bất ngờ về vi khuẩn HP

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, nhiều tuyến đường ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… xuất hiện các chuyến xe buýt mang những thông điệp gây chú ý như: “70% người Việt bị nhiễm vi khuẩn HP - nguyên nhân gây ung thư dạ dày" hoặc "80% ca ung thư dạ dày liên quan đến vi khuẩn HP". Những tưởng đây là thông tin “lạ” nhưng trên thực tế, HP là loại vi khuẩn khá phổ biến tại Việt Nam và “quen mặt” với những người mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa. 

Thông điệp về bệnh lý dạ dày trên xe buýt được nhiều người chú ý. Ảnh: Hiếu Ngân.

Không giấu được sự bất ngờ khi đọc được các thông tin này trên một tuyến xe buýt đường Nguyễn Thị Minh Khai, anh Trần Hoàng Quân (Quận 4, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Mình chẳng còn lạ gì với vi khuẩn HP nhưng không nghĩ là nó có những biến chứng nguy hiểm đến vậy. Ban đầu đọc lướt qua, còn tưởng họ in nhầm số, lúc tìm hiểu lại thì thấy trước đây nhiều chuyên gia y tế đã cảnh báo thông tin đó rồi mà mình không để ý. Nhiều bạn bè cũng đang bị HP, một số người chuyển thành viêm loét dạ dày. Không biết mình hay ăn uống chung vậy có bị nhiễm HP không”.

 

Tương tự, chị Hồ Thúy Lan (Thanh Trì, Hà Nội) tỏ ra khá ngạc nhiên khi biết được những sự thật về vi khuẩn HP: “Tôi nghe bảo vi khuẩn này phổ biến lắm nhưng không biết mình có bị không vì tôi chưa từng đi xét nghiệm. Thỉnh thoảng vài tuần lại gặp cơn đau bụng và ợ hơi, ợ chua… nhưng tôi nghĩ là do thức ăn khó tiêu thôi, rồi tự mua thuốc uống cũng đỡ. Lúc đọc được các thông tin về HP trên mấy tuyến xe buýt, tôi cũng hơi lo, chắc phải đi xét nghiệm sớm”.

 

Anh Quân, chị Lan không phải là những người duy nhất bất ngờ về những thực trạng này. Theo thông tin từ Bộ Y tế năm 2023, có đến 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP). Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét dạ dày và tá tràng, về lâu dài sẽ khiến dạ dày bị xơ hóa, từ đó có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng liệt kê các chủng vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày từ năm 1994.

Tham gia tầm soát miễn phí

Theo số liệu từ hãng bảo hiểm Manulife Việt Nam, trong ba năm trở lại đây, số lượng yêu cầu chi trả quyền lợi về bệnh lý đường tiêu hóa liên tục tăng. Năm 2021 có gần 26.000 khách hàng yêu cầu bồi thường quyền lợi về bệnh lý tiêu hóa, đến năm 2023 con số này là gần 44.000. 

Trước thực trạng này, Manulife Việt Nam đã phối hợp với Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam triển khai chiến dịch cộng đồng “Sống Sạch - Sành - Xanh” nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các bệnh lý đường tiêu hóa. Chiến dịch được tổ chức cho 2.000 người dân tại TP.HCM và Hà Nội với các hoạt động miễn phí như: tầm soát vi khuẩn HP, khám sức khỏe (khám tổng quát, khám chuyên khoa: tiêu hóa, mắt, tai mũi họng, chụp X-quang, siêu âm, điện tim, kiểm tra đường huyết…), phát thuốc miễn phí theo đơn, tư vấn sức khỏe…

Người dân được khám bệnh và tầm soát vi khuẩn HP miễn phí trong chương trình “Sống Sạch – Sành - Xanh”.

Ảnh: Thu Hà.

Bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam cho biết, chiến dịch “Sống Sạch - Sành - Xanh” là hiện thực hóa cho cam kết của doanh nghiệp này trong việc đầu tư vào sức khỏe cộng đồng. “Đây là một trong những nỗ lực của chúng tôi góp phần giúp người dân có một cuộc sống chất lượng và khỏe mạnh hơn, giảm thiểu những gánh nặng về sức khỏe và tài chính” – Bà Tina Nguyễn nhấn mạnh.

Được biết, “Sống Sạch - Sành - Xanh” là một trong những sáng kiến thể hiện trách nhiệm cộng đồng của Manulife, và cũng là hoạt động thiết thực đánh dấu cột mốc 25 năm Công ty này có mặt tại Việt Nam. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh lý đường tiêu hóa, chiến dịch đã triển khai chuỗi hoạt động đa dạng như: xét nghiệm vi khuẩn HP, khám sức khỏe tổng quát, tổ chức các hội thảo trang bị kiến thức về các bệnh lý đường tiêu hóa cho người dân, tuyên truyền các thông tin về bệnh lý dạ dày trên các tuyến các phương tiện giao thông công cộng tại nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng…

Người dân có thể đăng ký trực tuyến tại đây để được xét nghiệm HP và khám sức khỏe miễn phí. Thông tin chi tiết về chương trình có thể xem tại website của doanh nghiệp.