Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Manulife tổ chức tầm soát vi khuẩn HP miễn phí cho người dân Hà Nội

Hàng nghìn người dân Thủ đô đã được khám sức khỏe và xét nghiệm miễn phí vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày hiện nay.

Ngày 6/7 vừa qua, tại Hà Nội, hãng bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức tầm soát vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) và khám bệnh miễn phí cho hơn 1.000 người dân địa phương. Đây là một trong những hoạt động của chương trình “Sống Sạch - Sành - Xanh” vì sức khỏe cộng đồng do Manulife Việt Nam khởi xướng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như phòng tránh ung thư dạ dày.

Từ sáng sớm, rất đông người dân Hà Nội đã có mặt tại khu triển lãm Vân Hồ - Số 2 Đường Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng để được các bác sĩ của Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tầm soát vi khuẩn HP và khám bệnh miễn phí như: khám tổng quát; khám chuyên khoa tiêu hóa, mắt, tai mũi họng, chụp X-quang, siêu âm, điện tim; kiểm tra đường huyết… Ngoài ra, người dân còn được các bác sĩ tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng cũng như phát thuốc miễn phí theo đơn. 

Hình 1: Rất đông người dân Hà Nội đã có đăng ký tham gia chương trình. Ảnh: Ngân Hiếu

Vừa được khám sức khỏe tổng quát xong, ông Nguyễn Ngọc Tú (ngụ quận Hai Bà Trưng) được hướng dẫn sang khu vực xét nghiệm vi khuẩn HP. Ông kể: “Tình cờ trong một lần đi xe buýt công cộng, vợ tôi đọc được thông tin về chương trình khám bệnh và tầm soát HP miễn phí này nên hai vợ chồng đến đây. Vừa có dịp được kiểm tra vi khuẩn HP, vừa được khám nhiều bệnh khác, tôi thấy rất là hữu ích.”

Tương tự, chị Bùi Bích Thủy (ngụ quận Thanh Xuân) cũng rất quan tâm đến chương trình: “Mình cũng hay nghe tivi nói về vi khuẩn HP nhưng lại không biết nó là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày, cũng không nghĩ là nó dễ lây lan đến vậy. May mà biết được chương trình này và được cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích, chứ không là chắc mình còn chủ quan dài dài về mấy căn bệnh đường tiêu hóa”, chị Thủy chia sẻ. 

Hình 2: Người dân được tầm soát vi khuẩn HP và khám bệnh miễn phí

Bà Lê Thị Kim Huệ - Uỷ viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Hà Nội, chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cho biết, Liên đoàn Lao động Quận đánh giá cao, sẵn sàng làm cầu nối và tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện những chương trình thiết thực cho cộng đồng. “Chương trình này của Manulife không chỉ giúp người dân, người lao động phát hiện các mầm bệnh đang ẩn nấp, mà còn có giá trị rất lớn trong việc giáo dục cộng đồng về sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúng tôi rất mong có thêm nhiều chương trình như vậy được tổ chức, hướng đến nhiều đối tượng người dân hơn nữa”, bà Huệ nói thêm.

Hoạt động tầm soát vi khuẩn HP và khám chữa bệnh miễn phí, nằm trong chương trình cộng đồng “Sống Sạch - Sành - Xanh” được Manulife thiết kế nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc xây dựng lối sống lành mạnh theo ba tiêu chí Sạch, Sành, và Xanh để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như phòng tránh ung thư dạ dày.

Trong khuôn khổ chương trình, Manulife Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức các hoạt động kiểm tra sức khỏe tổng quát và tầm soát HP miễn phí cho hơn 2.000 người dân tại Hà Nội và TP.HCM. Sau Hà Nội, chương trình sẽ tiếp tục đến với người dân TP.HCM vào ngày 13/7 sắp tới tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh - Số 4 Đường Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM. 

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện nay có đến 70% người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) và hơn 80% ca ung thư dạ dày liên quan đến vi khuẩn này. Đáng lo ngại, nhiều người không biết mình bị nhiễm vi khuẩn HP. Một số thống kê cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có tới 700 người nhiễm HP. Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh có đến 90% người bị viêm dạ dày có liên quan tới loại vi khuẩn này. 

Một số hình ảnh về sự kiện: