Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Để cha mẹ được làm những điều mình muốn

Dành tặng sức khỏe cho cha mẹ là bạn đang tặng đấng sinh thành những giây phút vui vầy bên con cháu, đồng thời cũng tặng chính mình một niềm hạnh phúc khi được thấy cha mẹ luôn khỏe mạnh, an vui mỗi ngày.

Tình phụ mẫu luôn là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Bất kể khi bạn còn bé hay khi đã trưởng thành, mỗi lúc nhìn thấy cha mẹ mình được sống vui khỏe, đấy là một điều hạnh phúc. Trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, làm việc, lo lắng và dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái, cha mẹ đều già đi, vòng quay “sinh- lão - bệnh - tử” sẽ kề cận, đấy cũng là lúc sức khỏe có sự lên tiếng. Với các bậc sinh thành, khi đã vượt qua ngưỡng 50, cơ thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề như lão hóa nhanh, đau ốm, mệt mỏi, sức khỏe sụt giảm. Với các bậc cha mẹ lớn tuổi đây là vấn đề đáng quan tâm.

 

GS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, khi tuổi già kề cận mọi người sẽ thường mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, ung thư, đột quỵ… Họ cần nhiều thời gian điều trị, thậm chí phải điều trị suốt đời. Mặt khác, theo ông người già sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc, do đó, chi phí y tế cho người già cao gấp từ 7 đến 10 lần so với người trẻ tuổi. Đấy chính là lý do ở giai đoạn này, người già bắt đầu sợ bệnh tật và sự cô đơn. Họ cần nhiều thời gian ở bên con cháu, đặc biệt là cần một sức khỏe thật tốt để tận hưởng cuộc sống khỏe và có ích. 

Bà Nguyễn Thới (68 tuổi) ở quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Người già như chúng tôi sợ nhất là bệnh tật và sự cô đơn. Nhiều người gặp khó khăn, bệnh tật và nhiều nhất là bệnh tai biến. Bạn bè tôi nhiều người gia đình phải gửi vào viện dưỡng lão và một số người nằm liệt một chỗ, nằm thực vật…”. Bởi vậy, chăm sóc sức khỏe cho các bậc cha mẹ lớn tuổi là vấn đề mà những người làm con cần quan tâm đặt lên hàng đầu.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, chuyên gia về an sinh xã hội của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ, Việt Nam hiện có khoảng 6 triệu người cao tuổi không có khoản thu nhập thường xuyên khiến cuộc sống rất bấp bênh, không có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Trong khi người già thường gắn liền với tình trạng ốm đau, sức khỏe giảm sút nhưng bảo hiểm y tế lại không chi trả cho việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát phát hiện sớm bệnh tật. Điều này khiến cho tỷ lệ người già mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính ngày càng nhiều. Đây không chỉ là vấn đề mang tính xã hội mà gia đình cũng phải lưu ý.

Thực tế, các bậc làm cha mẹ thường hay có thói quen giấu con cái về tình hình sức khỏe của bản thân vì không muốn trở thành gánh nặng cho con. Kết quả một cuộc khảo sát của Abbott (Tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu) thực hiện với các bậc cha mẹ tuổi trên 50 cho thấy, có 100% người lớn tuổi chọn sức khỏe là vấn đề quan tâm bậc nhất nhưng có đến 40% bậc cha mẹ không chia sẻ những dấu hiệu suy giảm sức khỏe với con cái. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư, chuyên khoa II, Bệnh viện FV (TP HCM), dù cha mẹ ít chia sẻ thì những người con trưởng thành cần quan tâm đến sức khỏe cha mẹ, bởi lẽ: “Từ sau tuổi 40 trở đi, quá trình suy giảm khối cơ sinh lý đã bắt đầu xảy ra. Tỷ lệ mất cơ trung bình của một người khỏe mạnh có thể lên đến 8% trong mỗi thập kỷ. Sau tuổi 70, tỷ lệ mất cơ có thể tăng gấp đôi. Mất khối cơ đồng nghĩa với việc mất đi sức mạnh, sức khỏe, cũng như niềm hạnh phúc được tự làm những việc nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày ở người lớn tuổi”. Với những người lớn tuổi, khi đủ sức khỏe để nói “Để cha/mẹ tự làm”, “Cha/mẹ làm được mà” là cả một niềm hạnh phúc lớn lao.

Hãy hỗ trợ cha mẹ cải thiện sức khỏe bằng các giải pháp dinh dưỡng và sự động viên tích cực như khuyến khích cha mẹ tham gia các hoạt động xã hội, tập thể dục dưỡng sinh, tập yoga... Ngoài ra, lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ sẽ là phương án thích hợp đáng cân nhắc. Tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ là món quà đầy ý nghĩa mà bạn dành tặng cho bậc phụ huynh, để họ được chăm sóc sức khỏe toàn diện, được bảo vệ trước những rủi ro và tận hưởng khoảng thời gian hưu trí an vui bên gia đình.

Thời gian cha mẹ sống bên con cháu thực sự rất hạn hữu, cho nên hãy trân quý những giây phút đó. Tuổi tác sẽ lấy đi của cơ thể sức chống đỡ, khả năng linh hoạt và sức khỏe trở thành điều xa xỉ với nhiều bậc cha mẹ ở giai đoạn này. Bởi vậy, giữa vô vàn những lựa chọn bạn đừng quên lựa chọn điều ý nghĩa mang tên sức khỏe. Sự đồng hành từ con cái sẽ giúp cha mẹ trọn vẹn tuổi vàng bên gia đình.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết