Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Các triệu chứng phổ biến thường gặp hậu Covid-19

Nhiều người sau khi là F0 khỏi bệnh thường rất lo lắng không biết liệu mình có tái nhiễm hay không, không biết các triệu chứng hậu covid có thể phải đối mặt là gì. Bài viết dưới đây sẽ “lật tẩy” mọi thứ về vấn đề này.

Di chứng hậu Covid-19 có nguy hiểm không?

Theo số liệu thống kê ở Anh, tính đến ngày 01.08 có khoảng 970.000 người - khoảng 1,5% dân số đã mắc các triệu chứng hậu covid hay còn gọi là hội chứng hậu covid kéo dài. Tất cả các biến thể gây bệnh Covid-19 đều có thể gây ra hội chứng này.

Chính vì khả năng và thực tế đã xảy ra tình trạng f0 sau khỏi bệnh vẫn để lại di chứng lâu dài cũng những triệu chứng không khác lúc bị bệnh dẫn đến vấn đề rất đáng lo ngại. Chính vì thế, hiện nay khoa học thế giới vẫn đang tìm cách để khắc phục và cải thiện tình trạng này một cách triệt để nhất.

Các di chứng phổ biến hậu Covid

Các triệu chứng hậu covid hay còn gọi là di chứng sau khi khỏi covid thường gặp nhất là mệt mỏi kéo dài, ho, khó thở, đau đầu, đau cơ khớp, đặc biệt là khó thở khi vận động gắng sức. Mất mùi-vị, rụng tóc, giảm khả năng nhận thức như giảm tập trung, tâm trí lú lẫn, rối loạn tâm lý, lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ

Không chỉ có các triệu chứng lâm sàng kể trên, người bệnh sau khỏi bệnh còn có thể xuất hiện những bất thường cận lâm sàng như tăng men tim kéo dài, rối loạn đường huyết, rối loạn hormon giáp, giảm độ lọc cầu thận; rối loạn chức năng hô hấp; giảm độ khuếch tán phổi, hạn chế dung tích phổi; bất thường hình ảnh học; xơ phổi, giãn phế quản trên CT scan ngực, rối loạn chức năng tâm thất qua siêu âm tim…

Các biểu hiện ít gặp hơn

 • Di chứng trên da - lông - tóc:

Có 5 biểu hiện sang thương da chính trên bệnh nhân COVID-19 như sau: Sang thương dạng dát sẩn, mề đay, giải cước, mụn nước, mạng lưới dạng livedo.

 • Suy thận cấp

Tỷ lệ bệnh nhân bị tổn thương thận cấp do COVID-19 khoảng 5%. Nhiều báo cáo cho thấy nhiều bệnh nhân tiến triển thành suy thận mạn sau đó, một số ít tử vong do suy thận cấp.

 • Di chứng nội tiết

Biểu hiện của di chứng rối loạn nội tiết gồm: nhiễm toan ceton do tăng đường huyết trên người chưa từng chẩn đoán đái tháo đường trước đây, viêm giáp bán cấp Hashimoto và nhiễm độc giáp, bệnh Graves, hay loãng xương.

 • Di chứng tiêu hóa - gan mật

Tiêu chảy kéo dài do virus xảy ra ở COVID-19 là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất. Các nghiên cứu hiện đang đánh giá hậu quả lâu dài của COVID-19 đối với hệ tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích sau nhiễm trùng và chứng khó tiêu, được quy cho rối loạn hệ khuẩn đường ruột...

 • Hội chứng viêm đa cơ quan ở trẻ em (MIS-C)

Các biểu hiện có thể kể đến là sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban da, tổn thương da và niêm mạc, hạ huyết áp và tổn thương tim mạch và thần kinh.

Những đối tượng nào dễ gặp các di chứng hậu Covid

Tất cả bệnh nhân Covid-19 cấp tính đều có thể mắc các triệu chứng hậu covid, bao gồm người không triệu chứng tới bệnh nhân rất nặng phải điều trị trong đơn vị chăm sóc tích cực (ICU).

Nhiều nghiên cứu chứng minh độ nặng của Covid-19 cấp tính có liên quan những yếu tố nguy cơ, như tuổi già, nam giới, béo phì, bệnh mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường... Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid liên quan đến các yếu tố kể trên.

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh báo cáo hai nhóm có tỷ lệ mắc hội chứng hậu Covid-19 nhiều nhất là nữ và nhóm tuổi 35-49, những người sống ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh dịch, những người làm trong ngành y tế, và những người có vấn đề sức khoẻ khác hoặc tàn tật.

Tóm lại, qua bài viết này có thể thấy rằng các triệu chứng hậu covid vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra các nhóm bệnh liên quan. Chính vì thế, việc bảo vệ bản thân và gia đình thực hiện 5K để tránh nhiễm covid-19 là rất quan trọng. Nhưng chẳng may nhiễm bệnh và khỏi sau đó, hãy thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ, bên cạnh gia đình để luôn cải thiện sức khỏe và tinh thần tốt nhất. Đó chính là cách bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Xem thêm: Dịch vụ bảo lãnh viện phí của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết