Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Có 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay đầu tư quỹ mở?

Chắc hẳn, đối với nhiều người khi đang có trong tay một khoản tiền tương đối, chúng ta thường nghĩ đến nhiều cách thức đầu tư khác nhau để tiền sinh lời, một trong những cách phổ biến thường thấy là gửi tiết kiệm hoặc đầu tư quỹ mở. Một câu hỏi đặt ra là hình thức nào giúp chúng ta đầu tư an toàn, ít rủi ro, lãi suất cao nhất? có 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay đầu tư quỹ mở?

Cùng Manulife tham khảo ngay các phương án đầu tư bên dưới bạn nhé!

1. Quỹ mở là gì?

Quỹ mở được biết đến là một loại quỹ đầu tư được đóng góp từ nhiều nhà đầu tư khác nhau khi họ có cùng chung mục đích đầu tư sinh lợi. Loại quỹ này được quản lý một cách chuyên nghiệp từ một công ty quản lý quỹ. Tại đó, chúng ta có thể hiểu quỹ “mở” về thời gian và số lượng những người muốn tham gia đầu tư.

Quỹ mở cho phép các nhà đầu tư bán lại các chứng chỉ quỹ theo giá tài sản ròng một cách linh hoạt vào bất kỳ các ngày giao dịch của quỹ mà không bị hạn chế về thời gian.

2. Có 300 triệu nên tiết kiệm hay đầu tư quỹ mở

Theo góp ý của các chuyên gia về việc đầu tư tiền sinh lời, nếu các nhà đầu tư còn đang non kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư vào quỹ mở thì chỉ nên sử dụng từ 20 -30% đầu tư quỹ mở và số còn lại gửi tiết kiệm hoặc các kênh an toàn khác.

Nếu so với những biến động kinh tế trên thị trường. Với số tiền 300 triệu, người đầu tư muốn an toàn, chậm mà chắc thì gửi tiết kiệm là một hành động đúng đắn. Ví dụ đơn giản với mức lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng 5,3% với kỳ hạn 1 năm thì đến ngày tất toán bạn sẽ thu về được 15 triệu 900 về tài khoản của mình.

Bạn có thể chắc chắn mức lãi suất này tương đối ổn so với sự lên xuống, biến động của thị trường nếu bạn đang đề cao tính an toàn của việc đầu tư 300 triệu. Tiết kiệm phù hợp với những người có dòng tiền nhàn rỗi, cần sự an toàn khi chưa có kinh nghiệm đầu tư hoặc sẵn sàng mạo hiểm ở các lĩnh vực đầu tư khác.

Riêng về đầu tư quỹ mở, bạn sẽ có cơ hội nhận được tỷ suất sinh lời cao hơn gấp 2,3 lần so với tiết kiệm ngân hàng. Hiểu một cách đơn giản, quỹ mở có cách thức hoạt động là nhận đầu tư của tổ chức hay cá nhân bằng cách mua bán chứng chỉ quỹ.

Số tiền này sẽ được các nhà quản lý quỹ sử dụng để đầu tư vào các loại hình sinh lời khác. Và quá trình đầu tư này có thể làm tăng hoặc giảm giá trị tài sản ròng của quỹ mở vì vậy quỹ mở thường đi kèm với rủi ro về lợi nhuận.

Khi so sánh giữa hai kênh đầu tư này, có 300 triệu gửi tiết kiệm sẽ an toàn hơn vì bạn chắc chắn nhận được mức lãi suất cố định. Còn quỹ mở không được cam kết một con số lãi suất cụ thể từ nhà đầu tư.

 

Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro cao khi các nhà quản lý quỹ mở không thành công trong việc sử dụng đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý, nếu bạn đang muốn đầu tư dài hạn thì quỹ mở là cách đầu tư lợi nhuận hiệu quả hơn so với tiết kiệm.

Trong giai đoạn kinh tế biến động như ngày nay, đặc biệt là những ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến thị trường tài chính. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ khi đầu tư, bởi bên trong những cơ hội đầu tư luôn tìm ẩn những rủi ro không thể lường trước được.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc đầu tư quỹ mở, thì trước tiên có thể xem xét đầu tư từ 20 - 30% số tiền hiện có, phần còn lại gửi tiết kiệm. Khi nào có tìm hiểu sâu, kinh nghiệm  đủ thì có thể tăng số vốn đầu tư quỹ mở thêm.

Trên thị trường hiện có rất nhiều quỹ đầu tư chứng khoán, Manulife là 1 trong các đơn vị uy tín hàng đầu trong mảng đầu tư này.

Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife (MAFEQI) được thành lập năm 2014, là Quỹ Mở hoạt động với mục tiêu Gia tăng giá trị đầu tư trong trung và dài hạn đồng thời hạn chế rủi ro giảm giá mạnh trong thời gian đầu tư. Chiến lược đầu tư của Quỹ Đầu Tư Cổ phiếu Manulife tập trung đầu tư vào công ty kinh doanh bền vững, tăng trưởng tốt; MAFEQI đầu tư vào cổ phiếu công ty ngành tiêu dùng thiết yếu, tiện ích, dược phẩm, viễn thông và các công ty tiềm năng khác.

 

Khi đã chắc chắn về việc đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần chuẩn bị giấy tờ và tiền bạc, đồng thời liên hệ công ty quản lý quỹ để tiến hành mở tài khoản.  Nghiên cứu, lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường ví dụ như quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife.

3. Một số ý tưởng kinh doanh với số vốn 300 triệu

Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh với số vốn 300 triệu. Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh có thể dùng số vốn này mở cửa hàng, tiệm cafe, ngành nghề dịch vụ khác,...hoặc nếu là một người muốn mạo hiểm, lợi nhuận sinh nhanh thì đầu tư quỹ, chứng khoán,...nếu là một người muốn an toàn thì tiết kiệm tiền cũng là một trong những gợi ý tốt nhất.

Tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của mình mà có nhiều cách đầu tư với số vốn 300 triệu để biến nó trở thành công cụ sinh lời. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ, kế hoạch rõ ràng, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thì mới bắt tay vào hành động. Mỗi ý tưởng đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định vì vậy phải suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định.

Hy vọng bài viết này giúp bạn tìm được câu trả lời khi có 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay đầu tư quỹ mở. Trước khi quyết định rót tiền đầu tư quỹ mở, bạn nên tìm hiểu quy mô quỹ mở, lịch sử phát sinh lợi nhuận ở quá khứ và chi phí quản lý. Nếu muốn gửi tiết kiệm, hãy chọn những ngân hàng uy tín, lãi suất cao, nhiều chính sách cho người dùng nhé.

 

Xem thêm: Các quyền lợi của Hợp đồng bảo hiểm

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết