Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi?

1. Lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ

 • Bảo vệ sức khỏe trẻ
 • Tích lũy tài chính – đầu tư tương lai cho tre

2. Lưu ý khi mua BHNT cho trẻ

 • Nên mua BHNT cho trẻ khi nào?
 • Mua BHNT cho trẻ như thế nào để tiết kiệm nhất?

3. Kinh nghiệm mua BHNT cho trẻ

 • Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín
 • Cân nhắc khả năng tài chính
 • Thông tin cá nhân minh bạch, chính xác
 • Đọc kỹ hợp đồng BHNT

Mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ là điều vô cùng cần thiết vì bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ trẻ trước các rủi ro trong cuộc sống, đồng thời giảm bớt áp lực tài chính cho cha mẹ khi con em mình cần chăm sóc ý tế. Tuy nhiên, nên chọn dòng sản phẩm nào để phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế gia đình? Trong bài viết dưới đây, Manulife sẽ cung cấp thông tin cần  thiết để bạn có thể đưa ra quyết định chính xác.

1. Lợi ích khi mua BHNT cho trẻ em

BHNT sẽ bảo vệ con bạn một cách toàn diện về sức khỏe và tài chính, cụ thể:

 • Bảo vệ sức khỏe của trẻ:

Trẻ em có hệ thống miễn dịch chưa phát triển toàn diện nên sức đề kháng kém hơn rất nhiều so với người trưởng thành. Vì vậy, khi có tác nhân bên ngoài như thời tiết thay đổi, ăn uống không phù hợp,trẻ dễ bị nhiễm bệnh, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất

Trong trường hợp có BHNT đính kèm quyền lợi chăm sóc sức khỏe, trẻ sẽ được chăm sóc y tế toàn diện ở những cơ sở hiện đại, uy tín với sự hỗ trợ chi trả chi phí từ công ty bảo hiểm. Những chi phí này có thể bao gồm chi phí khám, xét nghiệm, điều trị, thuốc men, chăm sóc sau phẫu thuật và các chi phí khác liên quan đến việc phục hồi sức khỏe.  Để hiểu rõ hơn quyền lợi bảo hiểm của sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc, mời bạn bấm vào link: https://www.manulife.com.vn/vi/bao-hiem-nhan-tho/bao-hiem-tron-doi/hanh-trinh-hanh-phuc.html

 • Tích lũy tài chính – đầu tư tương lai cho trẻ:

Thời gian đóng phí BHNT rất linh hoạt, 10 năm, 18 năm hay 99 năm đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của phụ huynh dành cho trẻ. Với thời gian dài hạn như vậy, khi kết thúc hợp đồng bạn sẽ nhận về giá trị hoàn lạí, đây sẽ là nguồn tài chính vững vàng để đầu tư vào giáo dục hoặc các khoản khác cho con bạn.

Khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm bạn sẽ được nhận về giá trị hoàn lại

Cũng bởi vì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể phát sinh giá trị hoàn lại tùy từng thời điểm trong thời hạn hợp đồng, nên khi có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể liên hệ doanh nghiệp bảo hiểm để đề nghị  rút một phần tiền trước hạn.

Tham khảo thêm: Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn (manulife.com.vn)

Bên cạnh đó, tham gia BHNT cũng là giải pháp an toàn nếu chẳng may phụ huynh gặp rủi ro về sức khỏe hay tính mạng thì việc học tập của con trẻ con cũng không bị gián đoạn vì hiện nay nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đã thiết kế quyền lợi miễn đóng phí, bảo đảm cho con tương lai bền vững nếu chẳng may cha mẹ bất ngờ gặp rủi ro trong cuộc sống.

2. Lưu ý khi mua BHNT cho trẻ

Mua bảo hiểm cho trẻ có giống như mua bảo hiểm cho người trường thành không? Cần lưu ý những điểm nào để bảo vệ quyền lợi cho trẻ và gia đình? Hãy cùng Manulife làm rõ.

 • Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ khi nào?

Cha mẹ nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con càng sớm càng tốt để con đươc bảo vệ toàn diện từ nhỏ cũng như có kế hoạch tài chính chính cụ thể cho tương lai sau này của con. 

Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Theo Luật Bảo hiểm y tế hiện hành, mức đóng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi tối đa bằng 6% mức lương tối thiểu và do ngân sách nhà nước đónǵ. Vậy tại sao vẫn nên mua BHNT cho trẻ càng sớm càng tốt khi trẻ dưới 6 tuổi đã có BHYT, hãy cùng Manulife phân tích nhé.

Tiêu chí so sánh

BHYT

BHNT

Hình thức hoạt động

BHYT do nhà nước thực hiện đóng và chi trả 100% chi phí điều trị, khám chữ bệnh BHYT đúng tuyến cho trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tự chi trả các chi phí ngoài phạm vi thanh toán của quỹ BHYT (nếu có).

Trong trường hợp không đúng tuyến:

- Chỉ hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện trung ương.

- Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến huyện.  Nếu trẻ khám chửa bệnh ngoại trú ở tuyến tỉnh, trung ương thì BHYT sẽ không chi trả

BHNT là sản phẩm do doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cung cấp. Được thiết kế với những quyền lợi và điều khoản rõ ràng nhằm bảo vệ người tham gia trước những rủi ro trong cuộc sống. 

Người tham gia BHNT đính kèm quyền lợi chăm sóc sức khỏe sẽ an tâm chữa trị tại các cơ sở y tế tốt nhất mà không cần lo lắng quá nhiều về chi phí điều trị.

Thời gian tham gia BHNT phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình, có thể là 10 năm, 20 năm hoặc trọn đời.

Quyền lợi

BHYT mang tính chất thuần bảo vệ sức khỏe, chỉ giải quyết các nhu cầu như khám chữa bệnh, nằm viện, phẫu thuật, thuốc men..

BHYT không hỗ trợ tài chính nếu trẻ em hay phụ huynh gặp biến cố khác trong cuộc sống.

BHNT không chỉ bảo vệ rủi ro cho người tham gia mà còn bảo vệ tài chính tùy theo các gói quyền lợi đính kèm:

- Chi trả cho rủi ro bệnh hiểm nghèo, tai nạn.

- Chi trả cho rủi ro thương tật vĩnh viễn hay rủi ro tử vong.

- Tích lũy lâu dài, bảo đảm quyền lợi giáo dục trong tương lai.

- Nếu phụ huynh không may gặp rủi ro trong cuộc sống, trẻ vẫn có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm mà không cần đóng phí.

   

Giá trị tích lũy

Không có giá trị tích lũy

Khách hàng sẽ nhận được giá trị hoàn lại khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc nếu đóng phí đúng theo kế hoạch. Đối với một số sản phẩm, khách hàng còn có thể nhận thêm những khoản thưởng hấp dẫn khi đóng phí đều đặn trong dài hạn.

Giá trị đầu tư sinh lời

Không có giá trị đầu tư sinh lời

Tùy theo sản phẩm BHNT có thể có hay không có tính năng đầu tư

Theo so sánh trên, chúng ta có thể thấy, BHYT miễn phí tiền tham gia nhưng quyền lợi chi trả lại không cao, chưa kể còn bị giới hạn nếu tham gia chữa trị không đúng tuyến, còn BHNT thì không giới hạn quyền lợi chi trả. Bên cạnh đó, BHNT ngoài yếu tố bảo vệ sức khỏe còn giúp tích lũy tài chính và gia tăng tài sản để thực hiện các kế hoạch trong tương lai.  

 • Mua BHNT cho trẻ như thế nào để tiết kiệm nhất?:

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con, cha mẹ cần đánh giá lại tình hình kinh tế của gia đình, xem xét lại các khoản đầu tư và cân nhắc nhu cầu bảo hiểm nhân thọ của chính bản thân mình từ đó chọn sản phẩm phù hợp.

Ngoài những lưu ý trên, Manulife sẽ gợi ý̉ cho bạn hai giải pháp mua BHNT cho trẻ tiết kiệm nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi bảo hiểm.

Giải pháp 1:

Trong trường hợp gia đình bạn chưa có bảo hiểm nhân thọ và đang có nhu cầu mua bảo hiểm cho con, vậy thay vì mua riêng BHNT cho bé, bạn hãy lựa chọn gói bảo hiểm tích hợp quyền lợi cho cả gia đình, như vậy bạn không chỉ tối ưu được chi phí mà cả gia đình còn được bảo vệ. 

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc  của Manulife để bảo vệ gia đình mình. Đây là giải pháp toàn diện đáp ứng các nhu cầu đa dạng, từ đảm bảo an toàn tài chính, xây dựng kế hoạch học vấn cho con, hay tiết kiệm cho tuổi hưu an nhàn.

Bảo vệ cả gia đình bạn với sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, mời bạn tìm hiểu tại đây: https://www.manulife.com.vn/vi/bao-hiem-nhan-tho/bao-hiem-tron-doi/hanh-trinh-hanh-phuc.html

Giải Pháp 2:

Trong trường hợp bạn đã có BHNT và hiện tại chỉ muốn mua thêm cho con, vậy hãy mua sản phẩm bổ trợ để tiết kiệm chi phí mà vẫn được bảo vệ tối đa.

Ví dụ như bạn là phụ nữ đã có gia đình, đang tham gia sản phẩm Món Quà Tương Lai của Manulife và bạn vừa có thai, như vậy hãy mua thêm sản phẩm bổ trợ:

Bảo hiểm trợ cấp thai sản: Áp dụng cho phụ nữ từ 18 – 45 tuổi, đang mang thai từ 18 tuần - 35 tuần

Và tham gia thêm Bảo Hiểm Bệnh Lý Nghiêm Trọng Trẻ Em khi em bé tròn 1 tháng tuổi.

BH trợ cấp thai sản và BH bệnh lý nghiêm trọng trẻ em sẽ đồng hành cùng gia đình bảo vệ con từ khi thai nghén đến lúc trưởng thành, với quyền lợi như sau

- Bảo vệ đến 200% só tiền bảo hiểm trước các rủi ro như thương tật hoặc tử vong do tai nạn.

- Quyền lợi bảo hiểm trợ cấp nằm viện trước 6 biến chứng thai sản phổ biến.

- Bảo vệ trẻ sơ sinh trước 10 dị tật bẩm sinh ngay từ khi chào đời.

- Bảo vệ trước 13 bệnh lý nghiêm trọng trẻ em khi đến khi con 21 tuổi.

Để biết kỹ hơn về gói bảo hiểm này, hãy:

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết
  Hãy mua thêm bảo hiểm bổ trợ khi bạn đã tham gia bảo hiêm nhân thọ

  3. Kinh nghiệm mua BHNT cho trẻ

  Mua bảo hiểm là câu chuyện dài hạn, chính vì vậy cha mẹ đừng vội vàng đưa ra quyết định.  Dưới đây là 4 lưu ý mà phụ huynh cần cân nhắc khi mua BHNT cho con để bảo đảm quyền lợi bảo hiểm và được bảo vệ tối đa.

  • Cân nhắc khả năng tài chính:

  Vì sao đây là điểm trọng cần nghĩ đến khi muốn tham gia BHNT?

  Thời gian tham gia BHNT linh động nhưng kéo dài tùy nhu cầu, có thể là 10 năm, 20 năm hay trọn đời. Vì vậy việc hiểu rõ khả năng tài chình của bản thân và gia đình sẽ giúp bạn không bị “đứt gánh giữa chừng”, bảo đảm quyền lợi bảo hiểm được duy trì. Trong một số trường hợp cần tài chính thì vẫn có thể rút tiền BHNT trước hạn và công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ việc này, tuy nhiên ngay tại thời điểm rút tiền, quyền lợi bảo hiểm của bạn sẽ bị điều chỉnh giảm để phù hợp với số tiền thực tế. Do vậy, hãy đánh giá khả năng tài chính trước khi quyết định tham gia bảo hiểm. Nếu bạn có thu nhập ổn định, có thể trích ra khoảng 5 – 15% mỗi tháng để đóng bảo hiểm nhân thọ cho con.

  Xem thêm: Khi nào nên rút tiền BHNT? Rút tiền BHNT trước hạn được không?

  • Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín:

  Trước khi tham gia, bạn nên tìm hiểu kỹ về thâm niên hoạt động, quy mô công ty, mức độ uy tín và đội ngũ nhân viên công ty để “chọn mặt gửi vàng”. Một công ty bảo hiểm uy tín giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và bảo đảm quyền lợi của mình khi gặp rủi ro trong cuộc sống.

  Xem thêm: Các tiêu chí lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín.

  Với lịch sử 24 năm hoạt động tại Việt Nam và là công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, Manulife luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ, bằng chứng là công ty luôn lọt top 10 công ty bảo hiểm uy tín được đánh giá hằng năm bởi Vietnam Report.

  Bên cạnh đó, Manulife còn được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của Năm” (Insurance Company of the Year) tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022. Và sản phẩm Món Quà Tương Lai được công nhận là “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”. Vì vậy Manulife là địa chỉ vô cùng uy tín khi khách hàng có nhu cầu muốn tham gia BHNT

  • Thông tin đầy đủ, trung thực, chính xác:

  Khi bạn có nhu cầu tham gia BHNT, bạn phải kê khai thông tin vào đơn yêu cầu bảo hiểm nhân thọ từ phía công ty bảo hiểm cung cấp. Đây không chỉ là một tờ khai thông thường, đơn này là cơ sở quan trọng cho việc thẩm định bạn có đủ điều kiện để tham gia BHNT hay không, hay khi có sự kiện bảo hiểm, phía doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin được bạn kê khai trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm để chi trả quyền lợi bảo hiểm, nếu có bất kỳ vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin theo quy định của pháp luật thì công ty bảo hiểm bảo hiểm có quyền từ chối bảo hiểm hoặc hủy bỏ hợp đồng…

  Vì vậy , khách hàng phải kê khai đầy đủ, trung thực các thông tin có liên quan đến hợp đồng theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm, điều này đã được quy định rõ Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15.

  • Đọc kỹ hợp đồng BHNT:

  Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  Như vậy hợp đồng bảo hiểm là một giao dịch pháp lý, đồng thời cũng là tài sản của chính khách hàng. Theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ đọc và hiểu rõ điều kiện, điều khoản bảo hiểm, quyền, nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng bảo hiểm và nội dung khác của hợp đồng bảo hiểm. Vì lẽ đó, việc đọc hiểu hợp đồng bảo hiểm là điều vô cùng quan trọng khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ để tránh những tranh chấp không đáng có xảy. Trên thực tế, đã có rất nhiều tranh chấp diễn ra giữa người tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm mà một trong các nguyên nhân  có thể là vì khách hàng không tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng.

  Thông thường, khách hàng sẽ có 21 ngày cân nhắc hủy hoặc không hủy sau khi ký hợp đồng BHNT, bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này để nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, nếu thấy điều khoản nào chưa đúng với nhu cầu của gia đình, hãy liên hệ tư vấn viên để được hương dẫn giải quyết.

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

  Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết