Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Đầu tư chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán?

Ắt hẳn xung quanh bạn gần đây bỗng nhiên râm ran nhiều câu chuyện về đề tài chứng khoán như: mua con gì? bán con gì? Đầu tư dài hạn hay lướt sóng? Cổ phiếu họ anh Quyết.v.v…

Đây là 1 trong những hệ quả của lãi suất tiết kiệm quá thấp, cộng với tình hình dịch bệnh phức covid phức tạp, dòng tiền nhàn rỗi của các cá nhân, thậm chí doanh nghiệp chảy về các kênh đầu tư tài chính, và chứng khoán là 1 trong số đó.

Chứng khoán là gì? 

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Cụ thể hơn, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được giao dịch thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

 • Quỹ mở có an toàn không, hiệu quả khi đầu tư quỹ mở ra sao?

  Chứng chỉ quỹ mở là hình thức đầu tư mà các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp thay mặt người tham gia sử dụng nguồn vốn góp. Cách đầu tư thụ động như vậy có an toàn?

  Xem thêm
 • Tìm hiểu về các quỹ đầu tư chứng khoán

  Quỹ đầu tư chứng khoán đang dần trở nên phổ biến hơn các hình thức đầu tư khác. Vậy quỹ đầu tư chứng khoán bao gồm những loại quỹ nào, đặc điểm của chúng ra sao?

  Xem thêm
 • Cách thức tham gia đầu tư quỹ mở

  Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở là hình thức mà người tham gia được quỹ đầu tư hỗ trợ và quản lý nguồn vốn. Vậy làm sao để có thể đầu tư vào quỹ mở?

  Xem thêm
Xem tất cả bài viết

A. Cổ phiếu phổ thông

Đây là loại cổ phiếu mà hay được mọi người đề cập đến đầu tiên khi họ nói về việc đầu tư chứng khoán. Cổ phiếu phổ thông thường được các nhà đầu tư mua trực tiếp trên sàn giao giao dịch dích khoán. Người sở hữu cổ phiếu này được gọi là cổ đông, có quyền được tham gia đại hội Cổ Đông, được bầu cử, biểu quyết các vấn đề liên quan đến công ty theo tỷ lệ sở hữu. Ngoài ra, khi công ty kinh doanh có lãi, các cổ đông sẽ được chia lợi nhuận bằng hình thức chia cổ tức, và cổ tức có thể là cổ phiếu hoặc tiền mặt.

 

đầu tư quỹ mở

B. Cổ phiếu ưu đãi

Đây là loại chứng khoán có đặc điểm như cổ phiếu thường và trái phiếu. Như cổ phiếu thường, người mua cổ phiếu ưu đãi sẽ là cổ đông của doanh nghiệp. Tuy nhiên, về mặt cổ tức, cổ phiếu ưu đãi có sự khác biết với cổ phiếu phổ thông, đó là cổ đông sở hữu sẽ được nhận 1 lượng cổ tức nhất định. Bên cạnh đó, mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi khác với mệnh giá cổ phiếu phổ thông, điều này rất quan trọng vì mệnh giá có ý nghĩa trong hoạt động chia cổ tức.

Cổ đông nắm cổ phiếu ưu đãi luôn được nhận cổ tức đầu tiên và nếu doanh nghiệp không may bị phá sản thì họ là những người được chi trả trước, sau đó mới đến cổ đông thường. Hơn nữa, cổ phiếu phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi, trong khi cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông theo quyết định của ĐHCĐ. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ đông ưu đãi.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Có thể nói đầu tư chứng khoán là một trong những cách hiệu quả để tích lũy vốn, gia tăng thu nhập thụ động. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn đang hiểu lầm việc đầu tư chứng khoán, họ cho rằng đầu tư vào chứng khoán là cách làm giàu nhanh chóng mà không cần phải học tập, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức quá nhiều. 

Đầu tư chứng khoán là công việc không những cần sự phân tích chứng khoán mà còn phải vô cũng nhạy bén, am hiểu về doanh nghiệp, ngành của doanh nghiệp.v.v.. bạn phải liên tục trau dồi kiến thức , học hỏi rất nhiều, và đôi khi bạn phải học cách chấp nhận cả những rủi ro. Đầu tư chứng khoán là một sự tính toán có mục đích chứ không phải là những hành động cảm tính nhất thời như thấy thị trường lên thì mua, thị trường đỏ thì lo lắng bán ra.

Hình thức đầu tư chứng khoán còn là cách phân tán rủi ro tài chính, hay còn gọi là “bỏ trứng nhiều rổ”. Với tình hình lãi suất tiết kiệm thấp, chứng khoán là nơi trú ẩn trước rủi ro lạm phát. Công việc đầu tư chứng khoán thường bao gồm những bước cơ bản sau:

 • Mở tài khoản tại công ty chứng khoán.
 • Chọn ngành bạn mong muốn đầu tư.
 • Chọn các doanh nghiệp từ ngành đã chọn.
 • Nghiên cứu phân tích giá trị tiềm năng doanh nghiệp.
 • Chọn doanh nghiệp phù hợp với nghiên cứu của bạn.
 • Mua cổ phiếu doanh nghiệp trên sàn chứng khoán từ tài khoản đã mở.
 • Đặt ra các mục tiêu về lợi nhuận, thời gian nắm giữ, và quan trọng nhất là quản trị rủi ro.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Như bài viết có đề cập bên trên, dòng tiền đang chảy vào kênh chứng khoán với ít nhất 3 lí do:

 • Lãi suất tiết kiệm quá thấp.
 • Dịch bệnh làm các hoạt động kinh doanh trì trệ.
 • Rủi ro lạm phát.

Nếu bạn đang có 1 số tiền nhàn rỗi, lo ngại 3 vấn đề trên, thì bạn không nên bỏ qua kênh đầu tư chứng khoán.

Có thể nói công việc đầu tư chứng khoán đang rất “trending”, người người nhà nhà đầu tư bàn bạc về chứng khoán. Nhưng để kiếm tiền từ mảng đầu tư tài chính này thì thật sự là 1 điều không dễ dàng.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu, học hỏi kiến thức căn bản về môn này trước khi đặt bút ký hợp đồng mở tài khoản chứng khoán. Cách đơn giản nhất là hãy tìm hiểu từ nhân viên môi giới mở tài khoản của bạn, họ có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa doanh mục đầu tư. Có thể nói việc tìm được người môi giới chứng khoán giỏi, có tâm, là rất quan trọng trong thời gian đầu tìm hiểu về kênh đầu tư này.

Ngoài ra, nhà đầu tư với khẩu bị rủi ro thấp, mong muốn có 1 đơn vị uy tín, quản lý bởi các chuyên gia đầu ngành tài chính thay mình quản lý tài sản, thì chắc chắn cần cân nhắc đầu tư vào các quỹ mở, các gói bảo hiểm đầu tư.

Manulife hiện đang có gói bảo hiểm Điểm Tựa Đầu Tư, vừa bảo vệ sức khỏe vừa giúp bạn đầu tư sinh lời.

Bảo hiểm đầu tư Manulife được xem là một giải pháp đầu tư chuyên nghiệp. Được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia tài chính với tầm nhìn chiến lược, khả năng kiểm soát rủi ro, Bảo hiểm đầu tư Manulife không chỉ giúp bạn gia tăng tài sản mà còn chuẩn bị sẵn một nguồn tài chính vững vàng phòng khi biến cố xảy ra với gia đình bạn, giúp kế hoạch đầu tư của bạn phát triển an toàn và bền vững.

Bài viết liên quan:

Trung tâm dịch vụ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

Email: khachhang@manulife.com

Trung tâm dịch vụ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

Email: khachhang@manulife.com

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

 • Tôi đồng ý với Chính sách bảo mật thông tin của Manulife 

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết