Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Đầu tư mùa bình thường mới: Nên chọn kênh nào an toàn và dễ sinh lời?

Trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, nhà nhà người người bị mất việc làm khiến cho cuộc sống càng khó khăn hơn. Vậy nên thay vì để cho tiền “chết” và tiết kiệm sai cách, chúng ta hãy nên tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn và hiệu quả để tăng thu nhập trong mùa dịch khó khăn này.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn các kênh đầu tư an toàn và dễ sinh lời để các bạn có thêm nhiều lựa chọn để phân bổ vốn đầu tư hợp lý và hiệu quả nhất.

Khi lựa chọn đầu tư vào một danh mục hay một kênh đầu tư, các nhà đầu tư phải nắm rõ được ưu và nhược điểm của kênh đầu tư hay danh mục mà mình rót vốn vào.

Để giúp mọi người theo dõi dễ dàng hơn, Manulife đã phân tích những mặt lợi và hại của một số kênh đầu tư phổ biến ở Việt Nam hiện nay như sau:

Gửi tiết kiệm

Có thể nói đây là phương án đầu tư được nhiều người biết đến nhất vì dễ thực hiện và có tính an toàn cao. Trên thực tế lãi suất tiết kiệm trên thị trường đang đang dao động ở mức lãi suất từ 4 – 5%/năm. Có thể tỷ suất sinh lời này không phải là một con số hấp dẫn đối với nhiều người, tuy nhiên đây lại là sự lựa chọn an toàn với những ai không thích mạo hiểm.

Mua trái phiếu doanh nghiệp

Có thể nói mạo hiểm hơn so với phương án gửi tiết kiệm đó là đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhưng đổi lại nhà đầu tư sẽ nhận được mức sinh lời cao hơn nhưng vẫn giữ cho bản thân ở trong một khu vực an toàn nếu biết lựa chọn trái phiếu của những tập đoàn lớn và có lợi nhuận ổn định qua từng năm.

Mua trái phiếu của các công ty sẽ sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm nhưng vẫn có rủi ro

Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, đối tượng chủ nợ, cụ thể là các ngân hàng và người nắm giữ trái phiếu của doanh nghiệp sẽ được ưu tiên thanh toán hơn là các cổ đông. Theo số liệu thực tế trên thị trường hiện nay thì lãi suất coupon của trái phiếu doanh nghiệp đang dao động trong khoảng 9% cho kỳ hạn 3 năm từ đầu năm 2021. Có thể nói đây là mức sinh lợi rất cao so với phương án gửi tiền tiết kiệm.

Đầu tư bất động sản

Bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản hiện không còn sôi động như trước. Tỷ suất sinh lời từ hoạt động cho thuê bất động sản hiện nay đang giữ ở mức thấp do các hoạt động cho thuê mặt bằng để kinh doanh và cư trú đều giảm mạnh do làn sóng COVID-19 mạnh mẽ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây sau khi chính phủ thực hiện chính sách nới lỏng giản cách xã hội, thị trường đầu tư bất động sản đã bắt đầu khởi sắc trở lại, hứa hẹn trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Đầu tư vàng

Mua và tích trữ vàng có thể xem là kênh đầu tư quen thuộc và lâu đời nhất đối với người dân Việt Nam. Ta có thể dễ dàng thấy được mỗi khi xảy ra khủng hoảng kinh tế thì giá vàng sẽ có xu hướng tăng bởi vì mọi người ra đổ xô đi mua vàng để trữ vì vàng luôn giữ giá ổn định nhất. Ngoài ra vàng còn dễ mua bán và chuyển đổi thành tiền mặt. Lợi thế của phương án đầu tư này là mức độ rủi ro vô cùng thấp nhưng lợi nhuận sẽ không ổn định.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là phương án đầu tư có tỷ suất sinh lời rất cao so với các phương án đầu tư ở trên. Chứng khoán chính là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người nắm giữ cổ phiếu với tài sản của công ty hay tổ chức phát hành. Để có thể tiến hành đầu tư vào chứng khoán, bạn chỉ cần mở tài khoản giao dịch tại các tại các sàn giao dịch và vốn ban đầu chỉ cần 3 triệu trở lên.

Đầu tư chứng khoán yêu cầu có hiểu biết về thị trường

Đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản cao và không yêu cầu vốn nhiều, dù mức độ rủi ro không cao như thị trường tài chính phái sinh nhưng mức rủi ro của hình thức đầu tư này vẫn tương đối cao so với các phương án đầu tư đã nhắc đến ở trên, bạn cần phải có kiến thức chuyên môn sâu và rộng để có thể phân tích thị trường.

Mua các gói bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ hay còn gọi là Life Insurance, trong đó, người mua bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm nhân thọ định kỳ trong thời gian đã thỏa thuận trước đó vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lý và công ty bảo hiểm có trách nhiệm phải trả cho khách hàng một khoản tiền đã thoả thuận theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi thời hạn kết thúc hoặc khi người mua bảo hiểm gặp phải một sự kiện rủi ro nào đó. 

Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn và gia đình san sẻ những nỗi lo âu trong cuộc sống vì rủi ro là không lường trước được như thương tật, tai nạn, tử vong… Bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả các quyền lợi tương ứng với những điều khoản đã được thỏa thuận từ trước trên hợp đồng.

Đây cũng có thể được xem như một hình thức tiết kiệm bởi khi đến ngày đáo hạn bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ nhận về được khoản tiền đã đóng.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn chọn được cho mình một kênh đầu tư phù hợp với nhu cầu của bạn thân và có thể kiếm thêm thu nhập. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết