Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

So sánh bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Bảo hiểm hưu trí luôn là quan tâm hàng đầu của người lao động bởi khi về già, ai cũng muốn an nhàn, có thể an hưởng cuộc sống mà không lo nghĩ nhờ sự tích lũy khi còn trẻ. Hãy cùng so sánh bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nghiệm để tìm giải pháp phù hợp cho chính mình khi về già nhé!

Khái niệm bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Bảo hiểm hưu trí bổ sung là một trong những chính sách bảo hiểm xã hội hoàn toàn tự nguyện nhằm bổ sung cho chế độ hưu trí bắt buộc của bảo hiểm xã hội để giúp người lao động tiết kiệm và tự tạo lập quỹ hưu trí thông qua các hoạt động đầu tư theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được công ty bảo hiểm thiết kế nên nhằm cung cấp khoản thu nhập bổ sung khi hết tuổi lao động theo quy định cho người tham gia.

Như vậy, bảo hiểm hưu trí bổ sung là sản phẩm chính sách của Nhà nước còn bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm công ty bảo hiểm cung cấp.

Bạn có thể so sánh bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện nhờ được định nghĩa rõ ràng trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Có thể hiểu đơn giản, khi tham gia các loại hình này, bạn sẽ được tham gia vào quỹ hưu trí và được chi trả từ quỹ hưu trí khi về già theo quy định.

Chi trả từ quỹ hưu trí

Đối tượng được nhận chi trả từ tài khoản hưu trí cá nhân trong việc chi trả từ quỹ hưu trí sẽ bao gồm:

 • Người tham gia quỹ hưu trí
 • Người sử dụng lao động đóng góp cho người lao động

Theo Nghị định 88/2016/NĐ-CP, Điều 24 quy định số tiền thanh toán này sẽ phụ thuộc vào giá trị tài khoản hưu trí cá nhân cũng như kế hoạch chi trả quy định trong hợp đồng tham gia quỹ hưu trí cùng văn bản thỏa thuận trước đó giữa người sử dụng lao động và người lao động về việc tham gia vào quỹ hưu trí.

Người được hưởng chi trả từ quỹ hưu trí có thể lựa chọn hình thức chi trả theo chế độ hàng tháng hoặc chế độ một lần. Thời gian mà người được hưởng bảo hiểm nhận chi trả hàng tháng kể từ khi đến tuổi nghỉ hưu là tối thiểu 10 năm. Sau thời gian 10 năm, người tham gia quỹ hưu trí có thể nhận chi trả một lần nếu muốn.

 

Phân biệt bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện

So sánh bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện để có thể giúp khách hàng phân biệt rõ ràng và từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp về việc tham gia loại hình nào cho bản thân.

Điểm giống nhau

Cả hai hình thức bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện đều là giúp tăng nguồn thu nhập khi đến tuổi phải nghỉ hưu cho người lao động. Cả 2 hình thức này, bạn đều có thể tham gia một cách tự nguyện, tùy vào bạn.

Ngoài ra, các khoản đóng góp của khách hàng tham gia đều được quản lý dưới loại hình tài khoản cá nhân. Đây là tài sản thuộc sở hữu của bạn - người đã tham gia bảo hiểm hiểm, và có quyền sử dụng khi đến tuổi về hưu.

Điểm khác nhau

Về bản chất, bảo hiểm hưu trí bổ sung là một chính sách của bảo hiểm xã hội do Nhà nước quản lý và ban hành. Trong khi đó, bảo hiểm hưu trí tự nguyện là hình thức bảo hiểm thương mại được công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp.

Bảo hiểm hưu trí bổ sung quy định đối tượng tham gia gồm cả người lao động và người sử dụng lao động, các cá nhân đủ từ 15 tuổi trở lên. Đối tượng của bảo hiểm hưu trí tự nguyện là người lao động và các nhóm lao động.

Trong khi mức đóng của bảo hiểm hưu trí bổ sung được quy định rõ ràng thì bảo hiểm hưu trí tự nguyện mức đó tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và gói sản phẩm đã tham gia.

Về cơ bản, bảo hiểm hưu trí bổ sung đóng góp theo hình thức cả tự nguyện và bắt buộc theo một số giai đoạn nhất định. Lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện là có thể đóng góp hoàn toàn tự nguyện.

Về quyền lợi chi trả, bảo hiểm hưu trí bổ sung sẽ chi trả toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động đầu tư của quỹ hưu trí chia cho người tham gia. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện chi trả theo lợi nhuận từ kết quả đầu tư của quỹ đầu tư do người tham gia lựa chọn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn rút tài khoản trước hạn thì đối với bảo hiểm hưu trí bổ sung bạn sẽ nhận lại toàn bộ các khoản đóng tính tới thời điểm rút. Trong khi đó, bảo hiểm hưu trí tự nguyện không như vậy. Bạn chỉ được nhận đáo hạn trước thời hạn nếu suy giảm khả năng lao động 65%, và mắc các bệnh hiểm nghèo.

So sánh bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện đều có những ưu điểm riêng. Bạn có thể để dành tiền với các quỹ hưu trí và yên tâm hưởng thụ lúc tuổi già. Nếu muốn biết thêm chi tiết, có thể liên hệ Manulife để tư vấn.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết