Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

So sánh sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Một trong những băn khoăn nhiều nhất của khách hàng là nên chọn bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm phi nhân thọ? Mỗi loại bảo hiểm đều sẽ có những ưu điểm riêng phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của người tham gia.

Hãy cùng Manulife đi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ để tìm câu trả lời cho mình nhé.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm thiết kế với quyền lợi và điều khoản rõ nhằm bảo vệ con người. Khi đó, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả, bồi thường khi có các sự kiện bảo hiểm như rủi ro về sức khỏe, tính mạng.

Ngoài ra, đối với bảo hiểm nhân thọ khi kết thúc hợp đồng nếu khách hàng không có rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả tiền là quyền lợi đáo hạn. Đây là một khoản tích lũy từ việc công ty bảo hiểm trích từ phí đóng bảo hiểm và lãi suất (nếu có).

Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm thiết kế để bảo vệ cho con người và các tài sản khác như xe, nhà cửa, nhà máy của người đó. Khách hàng sẽ được chi trả, bồi thường nếu có những rủi ro xảy do tai nạn, bệnh tật  ra gây tổn thất  về vật tài sản, cũng như cơ thể, sức khỏe con người.

Nếu hết hạn hợp đồng, nếu khách hàng không gặp bất kỳ rủi ro thì người đó sẽ không được nhận  lại số tiền đã đóng.

Những điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Hãy cùng so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ để tìm ra điểm khác nhau của 2 loại hình này:

-       Quyền lợi, ý nghĩa

Có thể nói, bảo hiểm nhân thọ không chỉ cung cấp các quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống mà còn là một phương án tài chính cho khách hàng. Đây là hình thức tài chính có tính tích lũy, đầu tư có lãi suất. Đây cũng được xem là  một kênh tiết kiệm dài hạn bên cạnh việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ chỉ là quyền lợi nếu có rủi ro về người, tài sản. Khách hàng sẽ được bồi thường theo đúng quy định trong hợp đồng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Còn nếu như không có rủi ro thì số tiền này sẽ bị mất.

-       Nguyên tắc bồi thường

Đối với bảo hiểm nhân thọ, nguyên tắc bồi thường là bồi thường khoán. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty sẽ trả tiền cho người thụ hưởng theo đúng quy định trong hợp đồng theo mức khoán quy định.

Số tiền này đã được công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm thỏa thuận trước. Mỗi số tiền chi trả tương ứng cho mỗi sự kiện bảo hiểm khác nhau, không thay đổi theo thời gian.

Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, nguyên tắc bồi thường là bồi thường sử dụng thế quyền và bồi thường theo nguyên tắc đóng góp.

Bồi thường sử dụng thế quyền là cho phép khách hàng đòi số tiền bằng cách nhờ đến các giá trị pháp lý cho phép công ty bảo hiểm lấy lại số tiền tổn thất tương ứng từ người gây ra tổn thất hay bên thứ ba gây ra tổn thất.

Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho khách hàng trước và sau đó khiếu nại bên thứ ba đòi lại số tiền bồi thường thiệt hại. Khách hàng lúc này sẽ chỉ cung cấp các chứng cứ cần thiết để giúp thực hiện khiếu nại.

Còn hình thức bồi thường theo nguyên tắc đóng góp, công ty bảo hiểm  sẽ có quyền kêu gọi các công ty bảo hiểm khác cùng nhau chia sẻ tổn thất của khoản bồi thường sau khi đã đền bù cho  khách hàng xong.

Ngoài ra, các gói bảo hiểm sức khỏe trong bảo hiểm phi nhân thọ cũng dùng nguyên tắc bồi thường khoán.

-       Phạm vi và nghiệp vụ bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ thì phạm vi bảo hiểm là con người, bao gồm sức khỏe và tính mạng. Nghiệp vụ của loại hình này sẽ gồm:

●      Bảo hiểm nhân thọ trọn đời

●      Bảo hiểm sinh kỳ

●      Bảo hiểm tử kỳ

●      Bảo hiểm hỗn hợp

●      Bảo hiểm trả tiền định kỳ

●      Bảo hiểm liên kết đầu tư

Những người như: vợ/ chồng, con cái, người thân của người tham gia bảo hiểm... hay người được chủ hợp đồng bảo hiểm chỉ định sẽ là người thụ hưởng

Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ phạm vi bao gồm không chỉ con người mà còn tài sản, cũng như trách nhiệm dân sự, bao gồm các nghiệp vụ:

●      Bảo hiểm sức khỏe

●      Bảo hiểm tai nạn con người

●      Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại

●      Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển

●      Bảo hiểm xe cơ giới

●      Bảo hiểm cháy nổ

●      Bảo hiểm trách nhiệm chung

●      Bảo hiểm thẻ tín dụng và rủi ro tài chính

●      Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

●      Bảo hiểm nông nghiệp.

Nạn nhân trực tiếp hoặc nạn nhân gián tiếp từ các rủi ro, sự cố sẽ là người thụ hưởng đối với các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ.

-       Thời hạn hợp đồng

Thời hạn hợp đồng của bảo hiểm nhân thọ từ 10 - 20 năm hoặc có khi trọn đời. Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ thường có thời hạn từ 1 - 2 năm hoặc đôi khi ngắn hơn vài tuần, vài tháng như: bảo hiểm chuyến đi…

-       Những yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

Đối với bảo hiểm nhân thọ, đó là tuổi tác và sức khỏe, định kỳ đóng phí, số tiền bảo hiểm. Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ:

 • Xác suất rủi ro
 • Số tiền bảo hiểm
 • Giá trị đối tượng được bảo hiểm

-       Tính tích lũy

Chỉ có bảo hiểm nhân thọ mới có tính tích lũy còn bảo hiểm phi nhân thọ không có tính tích lũy.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ

Sau khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ và tìm điểm khác nhau, có thể các bạn đã hiểu rõ và tìm được cho mình loại hình phù hợp.

Một số lưu ý chung

Dù các bạn lựa chọn loại hình bảo hiểm nào, thì không thể bỏ qua những lưu ý sau:

-       Nhận biết các loại bảo hiểm mà mình mong muốn tham gia để có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý.

-       Sản phẩm bảo hiểm nào cũng đều có những trường hợp loại trừ không thể hưởng bảo hiểm. Chính vì thế, chúng ta cần hiểu rõ những trường hợp đó, chúng được nêu rõ trong các điều khoản trong hợp đồng.

-       Bạn phải đảm bảo kê khai thông tin trung thực và chính xác để có thể được thẩm định hồ sơ ký hợp đồng. Vì vậy, công ty bảo hiểm có thể từ chối xét duyệt hồ sơ nếu có bất kỳ sai sót nào trong việc cung cấp thông tin. Các thông tin này cũng quyết định việc chi trả quyền lợi bảo hiểm sau này, nên ảnh hưởng đến việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

 

Sau khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ cùng Manulife, bạn đã có những thông tin hữu ích. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi cho mình và gia đình.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết