Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Phương pháp tiết kiệm thông minh khi mua sắm nhất định phải biết

Mua sắm là hoạt động quen thuộc, cần thiết hằng ngày nhưng chiếm khoản lớn trong chi tiêu. Đôi khi, chúng ta sa đà vào các hoạt động mua sắm mà không hề hay biết. Muốn tiết kiệm chi tiêu, tất nhiên không thể bỏ qua việc kiểm soát mua sắm.

Hãy cùng tham khảo phương pháp tiết kiệm thông minh khi mua sắm nhất định phải biết, nhất là trong thời điểm sắp vào mùa lễ hội cuối năm.

1.    Lập kế hoạch mua sắm

Luôn có kế hoạch trước là cách đơn giản để kiểm soát nhiều việc, trong đó có cả việc mua sắm. Cân nhắc kỹ càng và lên kế hoạch mua sắm chi tiết hàng tuần, hàng tháng sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền.

Lập kế hoạch mua sắm là một phần trong lập kế hoạch chi tiêu. Từ khoản định mức dành cho mua sắm hàng tuần, hàng tháng, bạn hãy lập một danh sách cần mua sắm phù hợp. Nguyên tắc cho kế hoạch mua sắm đúng đắn:

 • Chỉ mua những món cần thiết: Đừng mua những món đồ rất ít khi sử dụng, mua vì thích nhưng không dùng tới.
 • Mua sắm theo thời gian nhất định: mỗi tuần 1-2 lần, không mua sắm khi đói, không mua sắm khi căng thẳng
 • Ghi chép lại từng khoản chi tiêu, mua sắm

Khi đã định sẵn những thứ cần thiết cho bản thân và gia đình, việc cần làm là đến cửa hàng và mua đúng theo danh sách đã có. Việc lên danh sách những món đồ cần mua sẽ giúp chúng ta chủ động hơn, không thừa cũng không thiếu trong việc mua sắm.

Nhờ có kế hoạch khi mua sắm cùng danh sách đồ cần, chúng ta luôn mua đủ mua đúng những món hàng cần, không phát sinh thêm ngoài chi phí quá nhiều. Từ đó, kiểm soát được số tiền phải chi ra.

2.    So sánh giá trước khi mua

Khi mua hàng dù là trực tuyến hay tại cửa hàng, đừng quên tìm hiểu và so sánh giá. Việc tìm hiểu về sản phẩm, thương hiệu cũng như tình hình thị trường là không bao giờ thừa và là phương pháp tiết kiệm thông minh khi mua sắm.

Cùng một sản phẩm, nhưng các cửa hàng, các trang web khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Nếu không tìm hiểu và so sánh giá bạn dễ bị mua “hớ”. Hiện nay, có nhiều trang web so sánh giá giúp bạn làm điều này nhanh chóng và tiện lợi. Vì thế, trước khi mua món hàng gì hãy có thói quen so sánh giá.

Việc tìm hiểu thông tin sản phẩm khi so sánh giá cũng giúp bạn biết được chất lượng, mức độ hữu ích của món đồ ấy nhờ những đánh giá, review. Thế nên, không chỉ là so sánh giá, việc này còn giúp chúng ta không mua phải hàng kém chất lượng.

Thay vì mua hàng rẻ, kém chất lượng, nhanh hư hại, hãy lựa chọn địa chỉ mua uy tín, an toàn, cho dù đắt hơn chút ít. Bởi mua hàng rẻ nhưng kém chất lượng không phải là phương pháp tiết kiệm thông minh, bạn có thể mất thêm nhiều tiền hơn để sửa chữa hoặc mua mới lại.

3.    Tận dụng các chương trình khuyến mãi, voucher, thẻ thành viên

Có rất nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại cùng bán một sản phẩm giống nhau, tất nhiên sẽ có sự cạnh tranh. Và tung ra các chương trình khuyến mãi là việc họ thường làm để thu hút khách hàng. Hãy tận dụng các chương trình đó để mua sắm giá rẻ hơn.

Nếu có dự định mua sắm, bạn có thể để ý các ngày đôi như 6-6, 7-7, 11-11… hoặc những ngày lễ lớn trong năm, Black Friday… Đó là những dịp chắc chắn có chương trình giảm giá. Mức giảm giá có thể lên đến 50%, và chúng ta đã tiết kiệm được không ít tiền

Bên cạnh các chương trình khuyến mãi, còn có các ưu đãi khác từ các cửa hàng như voucher, đăng ký thẻ thành viên để hưởng hậu mãi. Đó cũng là bí quyết chi tiêu với một khoản hời lớn, không  nên đừng bỏ qua.

Tuy nhiên, cũng đừng vì những chương trình khuyến mãi mà sa vào “hố sâu” mua sắm. Bạn có thể mang về những đồ dùng không cần thiết vì ham đồ khuyến mãi. Thậm chí mua phải hàng kém chất lượng, hàng tồn kho.

Bởi vì những dịp khuyến mãi là những dịp để cửa hàng kinh doanh đẩy hàng tồn, hàng kém chất lượng với mức giá rẻ thu hút người mua. Nếu không cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng, mọi người có thể mua nhầm đồ dùng không cần thiết.

5.    Thanh lý đồ dùng hoặc mua đồ dùng thanh lý

Có thể trong lúc mua sắm, bạn vô tình mua về những vật dụng không dùng tới. Điều này xảy ra rất bình thường. Thế nên, thanh lý là cách xử lý khi gặp những trường hợp như vậy.

Khi lỡ mua hàng quá tay thì thanh lý là cách giúp chúng ta lấy lại một phần chi phí đã bỏ ra. Với những món đồ không cần dùng đến, thay vì cứ để đó theo thời gian bị hư hỏng, hãy bán lại cho những người thật sự cần chúng.

Đồ thanh lý có thể không cần thiết với người này nhưng cần thiết với người khác. Bạn cũng có thể mua đồ thanh lý khi cần, đó cũng là một phương pháp tiết kiệm thông minh khi mua sắm.

Những vật dụng có thể mua thanh lý như bàn ghế, tủ đồ gia dụng, vật dùng làm vườn, làm bếp thậm chí cả quần áo, nhất là quần áo mùa đông. Chẳng hạn như, khi bạn muốn mua một chiếc áo khoác, có thể tìm đến những cửa hàng bán hàng ký gửi hoặc đang có đợt thanh lý hàng từ mùa trước với giá rẻ hơn.

Với những phương pháp tiết kiệm thông minh khi mua sắm nhất định phải biết hy vọng bạn sẽ không còn chi tiêu thâm hụt. Đừng quên theo dõi Manulife để có những kinh nghiệm, chia sẻ giúp quản lý tài chính hiệu quả hơn.

 

Xem thêm: Các quyền lợi của Hợp đồng bảo hiểm

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết