Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

So sánh sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe đều là hai loại hình bảo hiểm riêng biệt được quy định với pháp luật. Vậy nhưng hai loại hình này có gì giống và khác nhau? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sự cam kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm để bảo vệ khách hàng trước những rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống cũng như tích lũy tiết kiệm, đầu tư cho tương lai.  Khách hàng tham gia bảo hiểm sẽ đóng một khoản phí trong khoảng thời gian nhất định để bảo đảm quyền lợi bảo hiểm, khoản phí này có thể đóng một lần hoặc nhiều lần theo tháng, quý hay năm.

Trong trường hợp có sự kiện bảo hiểm xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng,để giúp họ và gia đình bảo đảm mức sống ổn định.

Bảo hiểm nhân thọ có giá trị tích lũy, cụ thể nếu bạn hoàn thành nghĩa vụ đóng phí trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ, thì đến ngày đáo hạn hợp đồng bạn sẽ có quyền nhân được quyền lợi đáo hạn với toàn bộ số tiền bảo hiểm và lãi chia tích lũy (nếu có). Khoản tiền này sẽ giúp bạn có tuổi hưu an nhàn hoặc bạn có thể sử dùng chúng để đầu tư cho con cái.

 

2. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm tự nguyện, cung cấp cho khách hàng những quyền lợi liên quan đến vấn đề về chăm sóc sức khỏe như: chi trả các khoản phí về dịch vụ y tế, cơ sở khi người tham gia gặp phải các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến bệnh tật, tai nạn...Số tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm chi trả sẽ tùy thuộc vào  gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn mua, từ đó doanh nghiệp có thể thanh toán một phần các hóa đơn hoặc thanh toán trọn gói.

Người tham gia phải đóng một mức phí bảo hiểm được thỏa thuận và cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.

3. So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ được sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Tiêu chí so sánh

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT)

Bảo hiểm sức khỏe (BHSK)

Bản chất

BHNT bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro về thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm. Thông thường BHNT sẽ có đặc tính tích lũy, có giá trị hoàn lại. Một số sản phẩm sẽ có đặc tính đầu tư vào các quỹ liên kết đầu tư.

BHSK bản chất thuần bảo vệ  sức khỏe trong trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏ rường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe.

Quyền lợi

Người tham gia được đáp ứng nhu cầu bảo vệ, tích lũy và đầu tư, cụ thể:

 • Chi trả rủi ro thương tật vĩnh viễn, tử vong.
 • Chi trả rủi ro mức bệnh ung thư, hiểm nghèo, tai nạn.
 • Tích lũy tài chính cho tương lai.
 • Đầu tư trung, dài hạn vào các quỹ liên kết.

Người tham gia được đáp ứng nhu cầu thanh toán chi phí liên quan đến  y tế, phẫu thuật, bệnh viên....

Giá trị tích lũy

BHNT có đặc tính tích lũy, cụ thể trong thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm, giá trị tài khoản hợp đồng của khách hàng có thể được tăng thêm từ nguồn phí bảo hiểm được phân bổ, khoản tiền lãi phát sinh (nếu có) và khoản thưởng duy trì hợp đồng (nếu có). Khách hàng có thể yêu cầu được rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc nhận lại giá trị hoàn lại khi hợp đồng bảo hiểm chấm dứt.

BHSK chỉ có giá trị bảo vệ, không có giá trị tích lũy.

Thời hạn bảo vệ

Thời hạn bảo vệ dài và linh hoạt, tùy nhu cầu của người tham gia, có thể là 5 năm, 10 năm, thâm chí trọn đời.

 

Thời hạn bảo vệ cố định theo từng hợp đồng bảo hiểm và tham gia có quyền gia hạn hợp đồng hàng năm để tiếp tục được bảo vệ.

Thời điểm đóng phí

Đóng một lần hoặc định kỳ theo tháng/quý/nửa năm/năm tùy khả năng tài chính và quy định của công ty bảo hiểm.

Đóng 1 lần duy nhất mỗi năm, hết năm hợp đồng sẽ tự động hết hiệu lực.

Dù các điều khoản của BHNT và BHSK là khác nhau nhưng hai loại bảo hiểm này đều mang lại lợi ích bảo vệ cho người tham gia. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều gói sản phẩm BHNT và BHSK phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người, các bạn nên hiểu rõ nhu cầu và điều kiện của bản thân để  lựa chọn sản phẩm phù hợp để bảo vệ bản thân và gia đình.

4. Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe?

Hai loại hình sản phẩm này có bản chất cũng như quyền lợi riêng biệt, thế nên sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên, bạn phải dựa trên nhu cầu, tình hình kinh tế của bản thân để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu mua bảo hiểm với mục tiêu bảo vệ, dự phòng các rủi ro về sức khỏe, hỗ trợ chi phí y tế khi bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe , vậy hãy lựa chọn bảo hiểm sức khỏe. 

Nếu bạn hướng đến bảo vệ rủi ro toàn diện trước các biến cố ảnh hưởng đến tính mạng, tuổi thọ, ngoài ra còn quan tâm đến khả năng tích lũy, bảo hiểm liên kết đầu tư vậy hãy cân nhắc đến bảo hiểm nhân thọ. Nhưng có quá nhiều sản phẩm BHNT trên thị trường, vậy đâu là sản phẩm nên tham gia?

Nếu vẫn đang chưa biết lựa chọn sản phẩm gì, vậy bạn hãy tìm hiểu sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc của Manulife, vì những lý do sau:

 • Sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là khách hàng đang có mong muốn tham gia cho cả gia đình với chỉ một hợp đồng.
 • Bạn có thể linh hoạt lựa chọn thời gian đóng phí 

Hành Trình Hạnh Phúc phục vụ khách hàng có nhu cầu chính là tiết kiệm và tích lũy bên cạnh bảo vệ

 • Số tiền bảo hiểm lên đến 400% trước các rủi ro không mong muốn như tử vong do tai nạn.
 • Đặc biệt khách hàng sẽ có phần thưởng duy trì hợp đồng lên đến 150% và 400% phí bảo hiểm cơ bản năm đầu tiên khi bạn đạt được côt mốc năm thứ 10, năm thứ 20... trong hợp đồng.
 • Miễn phí rút giá trị tài khoản trong suốt thời hạn hợp đồng.
 • Miễn phí quản lý hợp đồng và phí bảo hiểm rủi ro.

Bạn có thể mua sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc tại đây

Ngoài ra, bạn có thể mua thêm sản phẩm bổ trợ sau khi đã sở hữu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính để gia tăng sự bảo vệ.  

Ví dụ bạn đang sở hữu một trong các sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc, Khởi Đầu Hạnh Phúc, Món Quà Tương Lai, bạn có thể mua thêm sản phẩm bổ trợ Sống Khỏe Mỗi Ngày, như vậy bạn sẽ được hưởng thêm các quyền lợi ưu việt, nổi bật là dịch vụ khám từ xa:

 • Yên tâm với đội ngũ trên 100 bác sĩ uy tín, giàu kinh nghiệm đến từ 40 chuyên khoa, có trung bình 17 năm kinh nghiệm.
 • Dễ dàng hỏi đáp và tư vấn chuyên sâu với bác sĩ qua tin nhắn, gọi thoại và video
 • Nhanh chóng, linh hoạt đặt hẹn và điều chỉnh lịch khám mà không cần chờ đợi
 • Miễn phí sử dụng 5 lần/ tháng trên ứng dụng ManulifeMOVE cho cả gia đình.

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã kịp thời giải đáp những thắc mắc của bạn về bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết