Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Tại sao nên kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19?

Covid-19 gây nguy hiểm không chỉ vì những triệu chứng khi nhiễm bệnh mà cả những biến chứng kéo dài sau khi nhiễm Covid-19. Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 là cách tốt nhất để đánh giá chức năng của các cơ quan trong cơ thể, phòng ngừa các nguy cơ, nhất là đối với người lớn tuổi, người có bệnh lý nền.

Hội chứng hậu Covid là gì?

Hội chứng hậu Covid-19 là là cách gọi chung của các triệu chứng cũ của bệnh tái phát hoặc kéo dài sau khi khỏi Covid-19. Hoặc đó cũng là những triệu chứng mới xuất hiện liên quan đến sức khỏe mới phát triển sau khi khỏi bệnh.

Tuy phần lớn mọi người có thể khỏi bệnh hoàn toàn trong vài tuần kể từ khi có các hội chứng hậu Covid. Nhưng cũng có một số trường hợp mắc Covid-19 cả bệnh nặng lẫn nhẹ sau khi khỏi bệnh vẫn gặp các vấn đề tiềm ẩn hoặc có các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các dấu hiệu của hội chứng hậu Covid-19 có thể kể đến: suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, yếu sức, khó thở, nhất là khó thở khi gắng sức, ho kéo dài, đau ngực hay khó chịu vùng ngực… thậm chí mất vị giác, ảnh hưởng thính giác… 

Vì sao nên kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19

Theo các chuyên gia Y tế, khoảng 40% - 60% bệnh nhân Covid-19 gặp khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt sau xuất viện. Có những bệnh nhân trở lại với tình trạng sức khỏe không như ban đầu. Vì thế bị suy giảm chất lượng cuộc sống do hội chứng hậu Covid-19.

Những hội chứng hậu Covid-19 này có thể là tình trạng cơ thể tự miễn do cơ chế của hệ miễn dịch. Cụ thể nó có thể gây viêm, tổn thương đến những bộ phận cơ thể khác ngoài gây tổn thương phổi, như tim, gan, não, thận và hệ thống mạch máu. Điều này rất nguy hiểm bởi đây là những cơ quan quan trọng của cơ thể chúng ta, có thể nguy hiểm tính mạng.

Tùy từng bệnh nhân, do nhiều cơ chế gây ra khác nhau, mà các hội chứng hậu Covid sẽ có những triệu chứng đa dạng và không giống nhau. Các hội chứng này có thể gây ra những rối loạn bên trong cơ thể.

Nếu không đi kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19, bạn khó lòng biết được nguyên nhân những triệu chứng này do đâu. Bạn có đang gặp vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe do hội chứng hậu Covid-19 không hay do nguyên nhân bệnh nào khác để kịp thời chữa trị

Những xét nghiệm kiểm tra sức khỏe hậu Covid

Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 là cách có thể giúp đánh giá chức năng và chẩn đoán bệnh lý liên quan đến phổi, gan, thận, tim mạch; cũng như kiểm tra tình trạng viêm và đông máu; đánh giá sức khỏe tâm thần.

Đây được xem như khám sức khỏe tổng quát hậu Covid-19 để từ đó có phương pháp điều trị những vấn đề sức khỏe hiện tại và phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy ra đối với cơ thể chúng ta. Các xét nghiệm cần làm khi kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 có thể kể đến:

 • Đánh giá chức năng gan, thận

Xét nghiệm máu để xem chỉ số AST và ALT (chỉ số men gan phản ánh gan có bị tổn thương gì không). Xét nghiệm máu cũng cho chỉ số Creatinin (dùng đánh giá chức năng và bệnh lý thận).

 • Đánh giá tình trạng máu đông

Bởi đây là tình trạng được quan tâm nhiều nhất khi nhiễm Covid-19 ở các bệnh nhân triệu chứng năng. Sau khi khỏi bệnh, tình trạng này có sự thay đổi như thế nào, đều ảnh hưởng đến khả năng dự phòng các biến chứng nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

 • Đánh giá tình trạng viêm các cơ quan

Tình trạng viêm phản ánh nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể đánh giá bằng các xét nghiệm LDH (axit lactic dehydrogenase), VS, hs-CRP.

Đánh giá tổn thương phổi: Bằng cách chụp X-Quang phổi

Đánh giá chức năng tim: Bằng cách đo điện tâm đồ, siêu âm tim, MRI não…

Ai nên thực hiện kiểm tra sức khỏe hậu Covid

Theo các chuyên gia Y tế, những đối tượng nên thực hiện kiểm tra sức khỏe hậu Covid:

 • Người xuất hiện những triệu chứng như đã kể trên của hội chứng hậu Covid-19.
 • Người xuất hiện các triệu chứng bệnh mà trước nay chưa từng có.
 • Người mong muốn đánh giá sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19

Kiểm tra sức khỏe sau khi khỏi Covid-19 còn giúp mọi người được chuyên gia Y tế tư vấn chế độ ăn, luyện tập thích hợp cũng như kê đơn thuốc phù hợp nâng cao sức khỏe và khả năng phục hồi.

Nhiễm Covid đã khỏi có cần tiêm vaccine không?

Đừng chủ quan khi nghĩ rằng nhiễm Covid-19 đã khỏi không cần tiêm vaccine. Vì diễn biến của dịch Covid-19 rất phức tạp, với nhiều biến chủng nên dù đã mắc chúng ta vẫn có thể mắc bệnh lại. Tiêm vaccine có thể nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh lại.

Bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn về việc tiêm vaccine Covid-19 khi đến kiểm tra sức khỏe sau khi khỏi bệnh. Bác sĩ sẽ có chuyên môn và những lời khuyên hữu ích, phù hợp với tình trạng cơ thể của bạn.

Trên đây là những thông tin về chia sẻ “Tại sao nên kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19”. Chúc bạn và gia đình có những kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ sức khỏe, an toàn trong mùa dịch. Đừng quên theo dõi Manulife để cập nhật thông tin mới về Covid-19 và các gói bảo hiểm phù hợp nhé!

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết