Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Bài toán cân đối giữa thu nhập và đầu tư mà bạn nên biết

Hiện nay, có rất nhiều cách đầu tư sinh lợi nhuận, mở ra cơ hội lớn có thêm nguồn thu nhập giúp bạn chủ động hơn về tài chính, tích lũy cho tương lai. Tuy nhiên, để biến khoản đầu tư trở thành lợi nhuận thì bạn cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng, cân đối thu nhập. Hãy cùng nhau tìm hiểu bài toán cân đối giữa thu nhập và đầu tư mà bạn nên biết để từ đó có định hướng đầu tư đúng đắn ngay nhé!

1. Thu nhập từ đầu tư

Rất nhiều người trong chúng ta có một nguồn thu nhập duy nhất từ lương và thật khó để tài chính “rủng rỉnh” nếu chỉ dựa vào nguồn thu nhập này. Vì vậy mà một số người thường hướng đến đầu tư, tìm kiếm cơ hội làm giàu, phát triển nguồn tiền cao hơn.

Đối với những người có nguồn thu nhập từ đầu tư, họ xem những đồng tiền như hạt giống và đều có cơ hội phát triển thành một cái cây to nếu gặp đúng cơ hội để phát triển. Vì vậy, họ luôn tận dụng hết các cơ hội để đầu tư làm giàu.

Thay vì chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập từ lương, bạn có thể tìm kiếm nguồn thu nhập từ việc đầu tư để đa dạng nguồn thu nhập của mình nhờ vậy chủ động hơn về tài chính.

Có nhiều hình thức đầu tư khác nhau bạn có thể sử dụng: gửi tiết kiệm, mua vàng, chứng khoán, bất động sản, kinh doanh,...Mỗi loại hình thức sẽ có những ưu điểm và cơ hội gia tăng nguồn thu nhập khác nhau.

2. Các kênh đầu tư phổ biến

Gửi ngân hàng

Gửi ngân hàng được biết đến là một trong những sự lựa chọn đầu tư an toàn, ổn định, phù hợp với những người không thích mạo hiểm “ăn chắc mặc bền”. Đây là hình thức cực kỳ phổ biến được nhiều người sử dụng. Lãi suất gửi ngân hàng thường không cao chỉ từ 3% - 6%/ năm.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư tương đối đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một phần thu nhập của mình để mua vàng, chờ đúng thời điểm vàng xuống giá để mua và nắm bắt đúng cơ hội vàng lên giá để bán.

Với ưu điểm là chi phí đầu tư không cao, đơn giản trong việc mua bán. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự biến động mà giá vàng ở mỗi thời điểm sẽ có sự lên xuống khác nhau. Người đầu tư vàng cần có sự kiên nhẫn và theo dõi thị trường thì mới thu được lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán

Chắc hẳn, đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư quen thuộc mà đông bảo người dùng hiện nay sử dụng. Tuy nhiên, người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành đầu tư, bởi đây là hình thức đầu tư sinh lời tương đối rủi ro đối với những người mới tập tành. 

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư chứng khoán là việc bạn dùng tiền để mua cổ phiếu, trái phiếu,...và bán ra thu lợi nhuận từ việc chênh lệch giá so với lúc mua. Đầu tư chứng khoán không cần bỏ nhiều vốn, có thể tham gia với số tiền ít ỏi, khả năng kiếm được lợi nhuận lớn chỉ trong một thời gian tương đối ngắn.

Tuy nhiên, nhược điểm là khá rủi ro, thiếu an toàn do sự biến động lên xuống của thị trường tài chính.

Đầu tư bất động sản

Nếu bạn có nguồn thu nhập cao, vốn lớn thì đầu tư bất động sản sẽ mang đến lợi nhuận nhiều hơn cả. Hiện nay, cơn sốt bất động sản vẫn còn đang tăng cao, giá trị bất động sản được mua tăng thu về lợi nhuận lớn.

Đối với việc đầu tư bất động sản, nếu bạn chưa muốn bán có thể đem cho thuê, bất động sản để lâu cũng ít phải lo sợ bị xuống giá.

Góp vốn kinh doanh

Góp vốn kinh doanh cũng là một trong những ý tưởng đầu tư đáng chú ý để gia tăng nguồn thu nhập. Bạn có thể góp vốn kinh doanh, hợp tác với nhiều người, từ đó ăn chia hoa hồng theo phần trăm lợi nhuận, phần trăm góp vốn, cổ đông,...Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ đến khi công việc kinh doanh thuận lợi, có hiệu quả. 

Các hình thức đầu tư sinh lời đều mang đến những cơ hội và cũng tiềm ẩn những rủi ro. Bài toán đặt ra là bạn nên biết cân đối giữa thu nhập và đầu tư để chọn lựa hình thức đầu tư phù hợp.

Các hình thức đầu tư mang tính rủi ro cao thì thường mang lại lợi nhuận cao và ngược lại, lựa chọn các kênh đầu tư an toàn sẽ giúp bạn yên tâm không sợ thua lỗ tuy nhiên lợi nhuận thấp.

Bài toán cân đối giữa thu nhập và đầu tư là bạn chỉ nên dành không quá 50% tổng số tài chính của mình vào việc đầu tư vào các kênh mạo hiểm, rủi ro cao. Khi mới bắt đầu bước chân vào con đường đầu tư, bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ trước để tìm hiểu, trải nghiệm, học hỏi để có kinh nghiệm đầu tư lớn sau này.

 

Xem thêm: Các quyền lợi của Hợp đồng bảo hiểm

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết