Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

4 lý do nên khám sức khỏe người cao tuổi định kỳ

Sức khỏe người cao tuổi là vấn đề cần được quan tâm và chú ý. Tuổi già sẽ kéo theo sự suy giảm về sức khỏe sức đề kháng và khả năng phục hồi. Nhằm có được chế độ chăm sóc cũng như kiểm soát bệnh tật, khám sức khỏe người cao tuổi định kỳ là điều rất quan trọng.

 

Thuộc nhóm đối tượng đã có sự suy giảm rất nhiều về sức khỏe cũng như tâm sinh lý sau thời gian dài làm việc và cống hiến, người cao tuổi sẽ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, sức đề kháng giảm sút khiến họ trở nên kém linh hoạt, mệt mỏi và khả năng mắc bệnh cao hơn lúc trẻ tuổi. Để có một cơ thể luôn khỏe mạnh, yên tâm an dưỡng tuổi già bên con cháu, các chuyên gia y tế khuyên rằng nên khám sức khỏe người cao tuổi định kỳ 6 tháng 1 lần. Việc xây dựng được thói quen khám sức khỏe định kỳ cho người già sẽ mang lại những lợi ích rất thiết thực.

1. Phát hiện sớm và kiểm soát tốt các bệnh tuổi già

Bước vào tuổi già, sức khỏe suy yếu là điều mà bất kỳ ai cũng không tránh khỏi. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, hệ xương… xuất hiện những dấu hiệu không tốt khi cơ thể lão hóa, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người cao tuổi. Đặc biệt, người cao tuổi sẽ rất dễ mắc phải các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương, các bệnh về hô hấp… và cũng có thể là bệnh ung thư nguy hiểm.

Bệnh người già thường là các bệnh có diễn biến âm thầm, mãn tính và khi phát hiện thì đã ở thể nặng. Thông qua các buổi thăm khám với sự tư vấn của các chuyên gia y tế, người cao tuổi cũng như con cái họ có thể theo dõi được sức khỏe, phát hiện sớm các bệnh tuổi già ngay trong giai đoạn mầm mống để từ đó kiểm soát và có kế hoạch chữa trị tốt hơn.

Bên cạnh đó, do cơ thể lão hóa khiến khả năng hồi phục bệnh của người cao tuổi sẽ thấp hơn người trẻ nên khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp ích rất nhiều khiến hiệu quả điều trị tăng lên. Qua đó, giảm được thời gian chăm sóc, chữa trị cũng như chi phí điều trị bệnh, nhất là trong trường hợp người già chưa tham gia được một quỹ hưu trí nào phù hợp.

2. Giúp cân đối chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi là vấn đề cần được quan tâm, bởi khi ở tuổi xế chiều, họ sẽ rơi vào tình trạng ăn không ngon, chán ăn, hấp thụ kém khiến sụt cân và kéo theo đó là sự giảm sút rõ ràng về sức khỏe. Không phải người già nào cũng có thể trạng và chế độ về dinh dưỡng giống nhau. Muốn biết chính xác điều này thì cần sự kiểm tra và tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia y tế thông qua khám sức khỏe định kỳ. 

Khi khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, ngoài việc cập nhật kết quả khám tổng quát như đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, đo mật độ xương, điện tim, siêu âm... các chuyên gia sẽ có những tư vấn về chế độ dinh dưỡng trong việc chăm sóc. Từ đó, giúp người cao tuổi hay con cái họ đưa ra lựa chọn thích hợp khi xây dựng một kế hoạch ăn uống đa dạng về dinh dưỡng cho người già như bổ sung các thức ăn giàu chất xơ để tốt cho tiêu hóa, thức ăn giàu canxi để tốt cho hệ xương hay các chất có lợi cho tim mạch... Việc chế biến cũng nên chú trọng đến độ mềm để dễ nhai giúp người già ăn uống ngon miệng hơn. Nhất là với những người cao niên có thể trạng đặc thù.

3. Giúp người già quan tâm đến sức khỏe của mình

Sự thật là không phải người cao tuổi nào cũng có sự quan tâm đúng mực đến vấn đề sức khỏe. Phần lớn người già thường để bệnh tật diễn biến đến mức nặng mới đi khám nên dẫn đến các tình huống đáng tiếc. Theo một thống kê thì tỷ lệ người cao tuổi tại Việt Nam có tham gia kiểm tra sức khỏe định kỳ hiện ở mức không cao. Do đó để người cao tuổi chủ động quan tâm hơn đến sức khỏe của mình thì cách tốt nhất là hãy để người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ.

Kết quả khám sức khỏe người cao tuổi định kỳ sẽ giúp chính người già có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc ăn uống, tập luyện, chữa trị bệnh tật nhằm đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Thực tế, những lời khuyên của bác sĩ sẽ có lực tác động nhiều hơn đến lứa tuổi dễ nổi cáu và thay đổi tâm lý như người già, thay vì những nhắc nhở của con cháu.

4. Tạo sự an tâm cho người cao tuổi và gia đình

Chăm sóc người cao tuổi chưa bao giờ là dễ nhưng cũng sẽ không quá khó khi người chăm sóc hiểu về thể trạng, tâm lý và sức khỏe của họ. Khi đã nắm rõ được những thay đổi của người cao tuổi qua kết quả khám sức khỏe định kỳ, người chăm sóc sẽ có phương án thích hợp nhất về chế độ chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng. Lúc này, mức độ an tâm được nâng cao hơn.

Còn đối với người được chăm sóc - người cao tuổi, khi về già thì mức độ nhạy cảm càng tăng lên. Người cao tuổi sẽ dễ cảm thấy tủi thân, cô đơn khi không được gia đình quan tâm, chăm sóc cho nên người chăm sóc hãy thường xuyên thăm hỏi, động viên cũng như khích lệ và tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ cho họ. Hãy xuất phát từ chính sự yêu thương và mong muốn người già có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái nhất.

Ngoài khám sức khỏe định kỳ, gia đình cũng nên quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ của người già, đảm bảo đi ngủ và thức giấc đúng giờ. Bên cạnh đó hãy khuyến khích người cao tuổi thường xuyên vận động, tập thể dục dưỡng sinh, tập yoga, đi bộ… và tham gia các hoạt động xã hội. Ngoài ra, lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ hoặc cho ông bà  sẽ là phương án thích hợp. Hãy đồng hành cùng người cao tuổi để họ luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ hướng đến một cuộc sống vẹn toàn.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết


  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết