Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Cách lựa chọn gói khám sức khỏe tổng quát theo độ tuổi

Sức khỏe là điều quan trọng nhất, chìa khóa then chốt cho mọi vấn đề trong cuộc sống, vì vậy hãy biết quan tâm đến sức khỏe của mình để đảm bảo một cuộc sống với nguồn năng lượng dồi dào. Thông qua các kết quả khám sức khỏe tổng quát, bạn sẽ biết cách điều chỉnh lối sống giúp hạn chế các rủi ro gây bệnh trong tương lai, nhất là khi mà bệnh tật đang ngày càng trẻ hóa như hiện nay. 

1. Cách lựa chọn gói khám sức khỏe phù hợp với độ tuổi

Để mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh, các gói khám sức khỏe tổng quát sẽ được thiết kế dựa vào độ tuổi, giới tính, lịch sử sức khỏe cũng như tài chính của người đi khám. Theo ThS.BS Hoàng Thị Năng (Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC), một gói khám sức khỏe tổng quát sẽ bao gồm: Khám lâm sàng tổng quát; Thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu; Chẩn đoán hình ảnh thông qua chụp X-quang, siêu âm; Thăm dò chức năng của các bộ phận thông qua điện tâm đồ, điện não đồ, đo độ loãng xương… 

Bên cạnh đó, BSCKII, Bác sĩ cao cấp Đoàn Dư Đạt (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long) đưa ra lời khuyên, ngoài khám tổng quát sức khỏe với các hạng mục như trên, để đạt kết quả khám sức khỏe cao nhất, người bệnh nên khám trọng tâm một số vấn đề theo từng độ tuổi như sau:

Độ tuổi từ 20 - 30

Đây là độ tuổi thuộc giai đoạn tiền hôn nhân hoặc hôn nhân nên cần quan tâm đến sức khỏe sinh sản. Bạn nên kiểm tra thêm các chức năng sinh sản, làm các xét nghiệm về những bệnh dễ lây truyền. Điều này giúp phát hiện sớm bệnh lý để có kế hoạch chữa trị, tránh ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con và hôn nhân gia đình.

Độ tuổi từ 30 - 40

Theo ThS.BSCKI Nguyễn Hữu Tín (Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM), bệnh tim mạch đang ngày càng trẻ hóa, xuất hiện nhiều ở lứa tuổi 30 - 40. Ngoài ra nhóm này cũng thường dễ mắc các bệnh về mỡ máu, các bệnh phụ khoa (đối với nữ)... cho nên hãy chú trọng khám và xét nghiệm những bệnh này. Ngoài ra, cả nam và nữ cũng nên tiến hành đo mật độ xương để đón đầu các dấu hiệu loãng xương, từ đó giúp phòng chống bệnh hiệu quả.

Độ tuổi từ 40 - 60

Giai đoạn này, ngoài các bệnh thường gặp như tim mạch, tiểu đường, bệnh về xương khớp… sẽ rất dễ mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư bởi theo TS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, độ tuổi trung bình của người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang dần trẻ hơn so với thế giới. Ở nước ta là 55 tuổi, trong khi thế giới là 60 tuổi. Đây là lý do bạn nên lựa chọn gói khám sức khỏe tổng quát có tầm soát các bệnh ung thư, đi kèm các xét nghiệm về những căn bệnh thường gặp lúc tuổi già.

Độ tuổi trên 60

Theo đánh giá của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nhóm đối tượng này dễ mắc bệnh nhất bởi cơ thể đã lão hóa, sức đề kháng dần giảm sút, lúc này khám sức khỏe tổng quát cần thực hiện định kỳ hơn. Đặc biệt nên chú trọng các xét nghiệm về tim mạch, mạch máu ngoại vi, bệnh hô hấp, xương khớp, tiểu đường… Thông qua kết quả thăm khám bạn sẽ kịp thời phát hiện các bệnh lý tuổi già, từ đó có kế hoạch xây dựng một chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý. Để đảm bảo sức khỏe cho nhóm tuổi này, giải pháp hữu hiệu là nên tham gia một quỹ hưu trí tự nguyện để tuổi già được an nhàn, hưởng các quyền lợi chăm sóc và hưu trí hấp dẫn.

2. Các lưu ý quan trọng khi khám sức khỏe tổng quát

BSCKII Đoàn Dư Đạt chia sẻ thêm, khám sức khỏe tổng quát muốn đạt kết quả cao nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà mọi người cần biết.

Lựa chọn các địa chỉ thăm khám uy tín

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, phòng khám cung cấp dịch vụ khám sức khỏe tổng quát, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn một địa chỉ uy tín để được đảm bảo thực hiện đầy đủ các hạng mục thăm khám.

Ngoài ra, thời gian giải quyết thủ tục khám sức khỏe cũng là vấn đề bạn cần xét đến khi lựa chọn. Để đảm bảo quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi, giảm thiểu việc chen lấn chờ đợi, bạn nên đặt lịch trước khi đến khám hoặc có thể cân nhắc tham gia các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe với hệ thống bảo lãnh viện phí hấp dẫn như Sống Khỏe Mỗi Ngày của Manulife. Đây là sản phẩm bổ trợ với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ưu việt và hệ thống bảo lãnh viện phí rộng khắp Việt Nam và nước ngoài rất hấp dẫn.

Loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thăm khám

Để đạt được hiệu quả cao nhất cũng như thực hiện chính xác các xét nghiệm, trước khi khám sức khỏe tổng quát mọi người cần chú ý loại bỏ ngay những yếu tố ảnh hưởng. Bạn chú ý không ăn sáng và uống các loại nước có gas, có đường, chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê… Đây là yêu cầu cần thiết đối với việc nội soi dạ dày, xét nghiệm nước tiểu và máu. Với những người đang có thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt, không thực hiện việc khám phụ khoa. Trường hợp phụ nữ đã có gia đình, trước ngày khám sức khỏe tổng quát không nên quan hệ vợ chồng và không chụp X- quang khi mang bầu.

Nhằm giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ các bộ phận một cách hiệu quả, mọi người nên uống nhiều nước và nhịn tiểu cho đến lúc kết thúc siêu âm bụng. Ngoài ra, trước khi đi khám sức khỏe tổng quát, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cũng như thông tin về tiền sử sức khỏe của mình. Những trao đổi này rất quan trọng trong quá trình khám vì nó giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán sát nhất với tình hình sức khỏe của người bệnh.

Chuẩn bị tài chính vững chắc

Đối với khám sức khỏe tổng quát, mức chi phí sẽ có sự khác nhau trong mỗi lần thực hiện và tùy thuộc vào từng cơ sở y tế, gói khám sức khỏe mà bạn lựa chọn. Theo đó, mức phí khám sức khỏe của bệnh viện quốc tế sẽ khác so với bệnh viện công. Trường hợp bạn lựa chọn gói tiêu chuẩn, tài chính bỏ ra sẽ khác với khi bạn lựa chọn gói khám tổng quát đặc biệt, VIP hay gói khám sàng lọc ung thư… Do đó, chuẩn bị một quỹ tài chính dùng riêng cho kế hoạch khám sức khỏe tổng quát là điều cần thiết. Khi khám sức khỏe tổng quan bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin, đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mục đích khám và tài chính của gia đình.

Khám sức khỏe tổng quát có thể xem là khoản đầu tư lâu dài bởi đây vừa là hình thức phòng bệnh và vừa là hình thức tiết kiệm khi chi phí ít hơn so với việc điều trị bệnh. Để tận hưởng cuộc sống, đạt được những mục tiêu đã đề ra đừng quên quan tâm và bảo vệ sức khỏe thật tốt với một kế hoạch hoàn hảo.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết