Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư?

Bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm nhưng không biết nên tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư? Đây sẽ là bài viết giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề đó. Cùng Manulife tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm liên kết đầu tư cũng là bảo hiểm nhân thọ nhưng một loại hình đặc biệt hơn. Bảo vệ và đầu tư sinh lợi nhuận là 2 yếu tố được bao gồm trong bảo hiểm liên kết đầu tư. Đây là giải pháp vừa đảm bảo quyền lợi bảo vệ người tham gia trước các rủi ro vừa  mang lại cơ hội đầu tư sinh lời.

Đây được xem là giải pháp tài chính linh hoạt cho người tham gia khi được hưởng lợi nhuận trực tiếp từ việc đầu tư vào các Quỹ đầu tư thay vì được chia lãi như bảo hiểm nhân thọ truyền thống.

Một số loại bảo hiểm liên kết đầu tư hiện nay:

 • Bảo hiểm liên kết chung
 •  Bảo hiểm liên kết đơn vị

Điểm khác nhau giữa bảo hiểm truyền thống và liên kết đầu tư

Về quyền lợi

Về quyền lợi, cả bảo hiểm truyền thống hay liên kết đầu tư đều chi trả trước các trường hợp tử vong, tai nạn gây thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Tuy nhiên, những điều khoản, mức chi trả sẽ khác nhau và được quy định riêng trong hợp đồng.

Trong quyền lợi đáo hạn, bảo hiểm nhân thọ truyền thống người tham gia được chi trả một khoản tiền khi hợp đồng kết thúc. Trong khi đó, bảo hiểm liên kết đầu tư, người tham gia sẽ có thể chịu ảnh hưởng rủi ro khi đầu tư. Số tiền nhận được khi kết thúc hợp đồng sẽ chịu tác động của lợi nhuận từ kết quả đầu tư.

Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống có tham gia chia lãi, khách hàng có quyền lợi lãi chia/bảo tức.

Phí bảo hiểm

Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống hầu như cố định trong suốt thời gian quy định trong hợp đồng. Phí tham gia của bảo hiểm liên kết đầu tư bị chia ra giữa phần bảo vệ và phần đầu tư. Khách hàng có thể linh hoạt chọn mức phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm.

Lựa chọn hình thức đầu tư

Nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống, việc đầu tư do công ty bảo hiểm tự lựa chọn và khách hàng không can thiệp vào, chỉ có thể nhận lãi chia như cam kết trong hợp đồng theo quy định.

Còn bảo hiểm liên kết đầu tư, khách hàng có quyền chủ động lựa chọn quỹ đầu tư. Vì vậy, bạn có thể biết rõ các khoản phí phải trả và cách thức thu phí cho công ty bảo hiểm.

Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư?

Như đã đề cập ở trên, có thể thấy mỗi loại hình đều có đặc điểm và quyền lợi khác nhau, khó có thể trả lời có nên mua bảo hiểm liên kết đầu tư hay không?

Theo đó, bảo hiểm nhân thọ truyền thống mang ý nghĩa cốt lõi là bảo vệ, chia sẻ tài chính kịp thời trước những rủi ro không may và vì mục tiêu tích lũy khoản tiền lớn cho dự định tương lai.

Trong khi đó, bảo hiểm liên kết đầu tư vừa bảo vệ, vừa đầu tư một cách an nhàn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nó cũng có tính phức tạp hơn so khi khách hàng phải tìm hiểu rõ ràng về các quỹ đầu tư, đặc điểm của sản phẩm… mới đảm bảo quyền lợi tối đa trước khi ký kết hợp đồng.

Tùy vào khả năng của mỗi người cũng như kiến thức về đầu tư, tài chính mà lựa chọn hình thức bảo hiểm phù hợp cho mình. Đừng tham gia khi thiếu kiến thức để tránh những thiệt hại không đáng có

Một số lưu ý khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư

Nếu muốn tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn trước hết phải tìm hiểu kỹ về cách thức hoạt động của loại hình này. Bạn phải xác định rõ nhu cầu của bản thân là gì, muốn bảo đảm trước rủi ro là chính hay đầu tư tài chính là chính.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chủ động hơn trong xem xét điều kiện kinh tế cũng như kiểm soát rủi ro đầu tư. Vì vậy, khách hàng nên có kiến thức cơ bản về đầu tư cũng như có thời gian để có thể liên tục theo dõi những thay đổi, cập nhật của thị trường đầu tư.

Bảo hiểm liên kết đầu tư có khả năng sẽ thua lỗ. Chính vì thế, việc học hỏi kiến thức đầu tư là điều cần thiết, bởi khách hàng là người trực tiếp lựa chọn quỹ đầu tư và hoàn toàn có thể lỗ nếu quỹ hoạt động không hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho điều đó.

Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, nên chọn công ty bảo hiểm uy tín với nhân viên tư vấn nhiệt tình, am hiểu các loại hình bảo hiểm và thị trường đầu tư để giúp bản đảm bảo quyền lợi tối đa.

Trên đây là tất cả những lý do giúp khách hàng lựa chọn nên tham bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư. Manulife chúc bạn có quyết định chính xác và thành công. Đừng quên theo dõi Manulife để cập nhật những thông tin về bảo hiểm và đầu tư nhé!

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết