Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Những thói quen khiến bạn sẽ không bao giờ giàu có được

Bạn muốn trở nên giàu có nhưng dù làm càng nhiều tiền, bạn vẫn chẳng dư dả gì nhiều? Lý do nằm ở đâu khiến ngân sách tài chính cá nhân của mình không tăng trưởng. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen khiến bạn sẽ không bao giờ giàu có được và tự đi tìm câu trả lời cho bản thân nhé!

1.    Không theo dõi chi tiêu và lập ngân sách cho phù hợp

Một trong những thói quen phổ biến của nhiều người là chi tiêu theo cảm tính, không có kế hoạch cụ thể. Chúng ta thường xa lạ với việc hoạch định ngân sách dự trù cho chi tiêu hàng tháng. Chính vì thế, không quản lý và theo dõi được những khoản tiền đã chi ra.

Đây cũng là lý do khiến mọi người không nắm được hoặc không nhớ bản thân đang chi tiền như thế nào và cảm thấy “không làm gì mà tiền vẫn hết”. Chỉ khi thấy ngân sách cạn kiệt dần hoặc thâm hụt mới bắt đầu tính toán, đong đếm lại từng khoản chi thì đã quá muộn. Nếu còn giữ thói quen này, bạn sẽ không bao giờ giàu.

Bên cạnh đó, có một số khác có lập ngân sách chi tiêu. Nhưng ngân sách chưa cân đối giữa các khoản cũng là lý do khiến bạn “vung tay quá trán” vào những khoản không cần thiết. Cho nên, nếu đưa ra được một ngân sách thực tế và phù hợp sẽ giúp chúng ta tạo nền tảng tài chính ổn định, có cơ hội phát triển và đầu tư tăng trưởng.

Có 300 triệu nên tiết kiệm hay đầu tư quỹ mở

Theo góp ý của các chuyên gia về việc đầu tư tiền sinh lời, nếu các nhà đầu tư còn đang non kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư vào quỹ mở thì chỉ nên sử dụng từ 20 -30% đầu tư quỹ mở và số còn lại gửi tiết kiệm hoặc các kênh an toàn khác.

Nếu so với những biến động kinh tế trên thị trường. Với số tiền 300 triệu, người đầu tư muốn an toàn, chậm mà chắc thì gửi tiết kiệm là một hành động đúng đắn. Ví dụ đơn giản với mức lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng 5,3% với kỳ hạn 1 năm thì đến ngày tất toán bạn sẽ thu về được 15 triệu 900 về tài khoản của mình.

Bạn có thể chắc chắn mức lãi suất này tương đối ổn so với sự lên xuống, biến động của thị trường nếu bạn đang đề cao tính an toàn của việc đầu tư 300 triệu. Tiết kiệm phù hợp với những người có dòng tiền nhàn rỗi, cần sự an toàn khi chưa có kinh nghiệm đầu tư hoặc sẵn sàng mạo hiểm ở các lĩnh vực đầu tư khác.

Riêng về đầu tư quỹ mở, bạn sẽ có cơ hội nhận được tỷ suất sinh lời cao hơn gấp 2,3 lần so với tiết kiệm ngân hàng. Hiểu một cách đơn giản, quỹ mở có cách thức hoạt động là nhận đầu tư của tổ chức hay cá nhân bằng cách mua bán chứng chỉ quỹ.

Số tiền này sẽ được các nhà quản lý quỹ sử dụng để đầu tư vào các loại hình sinh lời khác. Và quá trình đầu tư này có thể làm tăng hoặc giảm giá trị tài sản ròng của quỹ mở vì vậy quỹ mở thường đi kèm với rủi ro về lợi nhuận.

Khi so sánh giữa hai kênh đầu tư này, có 300 triệu gửi tiết kiệm sẽ an toàn hơn vì bạn chắc chắn nhận được mức lãi suất cố định. Còn quỹ mở không được cam kết một con số lãi suất cụ thể từ nhà đầu tư.

 

Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro cao khi các nhà quản lý quỹ mở không thành công trong việc sử dụng đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý, nếu bạn đang muốn đầu tư dài hạn thì quỹ mở là cách đầu tư lợi nhuận hiệu quả hơn so với tiết kiệm.

3.    Chỉ biết tiết kiệm thay vì đầu tư hay tăng thu nhập

Tiết kiệm là đúng nhưng chỉ biết tiết kiệm khư khư thì bạn sẽ khó có thể giàu có được. Quá an toàn với thu nhập vừa đủ, tiết kiệm đều đặn mỗi tháng, tiết kiệm sai cách khiến cơ hội làm giàu của bạn bị thu hẹp lại.

Tiết kiệm là để dành riêng cho những trường hợp khẩn cấp chứ không phải cứ tiết kiệm là sẽ giàu. Thay vì chỉ biết tiết kiệm, chúng ta hãy tìm cách tăng thêm thu nhập của bản thân.

Đừng an phận với một công việc, một mức lương từ năm này qua năm khác, hãy có sự tăng trưởng trong thu nhập của mình. Bên cạnh việc tập trung phấn đấu thăng chức, tăng tiền thưởng, bạn cũng có thể tăng thu nhập bằng việc làm thêm.

4.    Không chịu đầu tư, đầu tư và đầu tư

Ngoài ra, một cách tăng thu nhập nhanh nhất, hiệu quả nhất là đầu tư. Đầu tư ở đây có ý nghĩa rộng từ đầu tư kiến thức, đầu tư hình ảnh cá nhân, đến đầu tư vào công việc, dự án. Nếu không có thói quen đầu tư, bạn sẽ không bao giờ giàu có được.

Tại sao lại nói đầu tư nghĩa rộng, vì những sự đầu tư này đều ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng ta. Đầu tư kiến thức để nâng cao hiểu biết, làm việc hiệu quả, thăng tiến công việc. Đầu tư hình ảnh cá nhân để quảng bá, thêm mối quan hệ, thêm cơ hội phát triển và làm giàu.

Tất cả đều hữu ích chứ không chỉ gói gọn vào hàm ý đầu tư tài chính hay đầu tư dự án. Và tất nhiên, không thể bỏ qua việc đầu tư tài chính bằng chứng khoán, bảo hiểm, dự án… là hình thức đầu tư sinh lời cụ thể, hữu hình nhất.

Nếu chưa có thói quen đầu tư thì hãy bắt đầu tìm hiểu về đầu tư ngay từ bây giờ để có cơ hội làm giàu bạn nhé!

5.    So sánh chính mình với người khác mà không chịu thay đổi

Bên cạnh những thói quen chi tiêu tài chính sai lầm, thói quen tư duy cũng ảnh hưởng đến việc làm giàu của bạn. Một trong số đó là tư duy so sánh chính mình với người khác.

Nếu chỉ so sánh bản thân với một ai đó và thấy người đó hơn chính mình, điều đó cũng không có nghĩa là bạn đang thất bại và ngược lại cũng vậy. Mỗi người có xuất phát điểm khác nhau, hoàn cảnh và khả năng khác nhau nên khó có thể so sánh được.

Thay vì cứ so đo, chạy theo người khác hãy thay đổi bản thân, cố gắng tốt lên từng ngày. Đó mới là mục tiêu giúp bạn trở nên thành công và phát triển hơn. Và cũng đừng sống với mục tiêu, ước mơ người khác áp đặt cho bạn chứ chẳng phải đam mê thật sự của chính mình. Tìm thấy sự đam mê trong công việc mới là chìa khóa giúp bạn thành công và giàu có nhờ điều đó.

6.    Đánh giá thấp chính mình

Cuối cùng, giữ thói quen đánh giá thấp chính mình sẽ khiến bạn không bao giờ giàu. Đừng nghĩ mình chẳng bao giờ giàu được, mình chẳng có khả năng làm giàu. Chính cái suy nghĩ đó khiến chúng ta thua ngay từ khi bắt đầu.

Thay vì vậy hãy đặt mục tiêu cao hơn, phấn đấu hết sức vì mục tiêu đó để thu về lợi ích lớn nhất. Làm giàu khó nhưng không phải không được, bạn cũng có thể. Đừng đánh giá thấp bản thân.

Nếu còn giữ 6 thói quen này, bạn sẽ không bao giờ giàu. Chính vì thế, thay đổi thói quen là điều cần thiết và không bao giờ muộn. Theo dõi Manulife để có những chia sẻ, kiến thức giúp bạn làm giàu hiệu quả.

 

Xem thêm: Các quyền lợi của Hợp đồng bảo hiểm

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết