Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Đi máy bay mùa dịch và những điều cần lưu ý

Máy bay là phương tiện di chuyển đến nhiều nơi nhanh chóng. Tuy nhiên, đi máy bay mùa dịch là điều lo lắng của nhiều hành khách do nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Vậy làm thế nào để đi máy bay mùa dịch an toàn?

Hãy cùng tham khảo những điều bắt buộc phải biết khi đi máy bay trong giai đoạn này.

Điều kiện để đi máy bay trong mùa dịch

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp diễn, khi đi máy bay hành khách phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Khai bao y tế bắt buộc: Các hãng hàng không trong và ngoài nước hiện tại đều yêu cầu hành khách phải khai báo y tế và nộp đơn khai báo y tế trước khi khởi hành.

Đối với người dân đến từ vùng dịch như TP. Hồ Chí Minh phải có giấy xét nghiệm Covid-19, kèm giấy chứng nhận tiêm chủng đủ 2 mũi. Đối với bệnh nhân đã mắc Covid-19 phải có giấy xác nhận khỏi bệnh và không còn khả năng lây nhiễm. Giấy xét nghiệm Covid-19 được chấp nhận khi đi máy bay là xét nghiệm RT-PCR.

Nếu bạn có các biểu hiện như ho, sốt, đau họng… sẽ không được phép lên máy bay. Đồng thời nếu là người nghi nhiễm, từ vùng dịch bệnh đều sẽ phải cách ly theo quy định của Y tế địa phương nơi đến.

 • Đeo khẩu trang: Để bảo vệ sức khỏe cho mọi người các hãng hàng không đều có quy định đối với khách hàng từ 2 tuổi trở lên bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay cũng như trước khi lên máy bay và chỉ được mở khẩu trang khi được cho phép hoặc theo hướng dẫn của nhân viên phi hành đoàn.
 • Giữ khoảng cách: Để đảm bảo an toàn, mọi người phải giữ khoảng cách tối thiểu khi xếp hàng làm thủ tuch theo hướng dẫn của nhân viên sân bay.
 • Không tụ tập: Không tụ tập quá đông tại một điểm, ngồi cách nhau để giảm nguy cơ lây nhiễm.
 • Sát khuẩn: Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn.

Đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì

Ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện để đi máy bay khi mua dịch, bạn cần trang bị đủ một số giấy tờ để được lên. Cụ thể:

 • Đối với chuyến bay nội địa:

Mùa dịch hay ngày thường, đi máy bay nội địa đều cần một số giấy tờ chứng minh nhân thân như: CMND, căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, giấy khai sinh (đối với người dưới 14 tuổi).

Ngoài ra, do đang mùa dịch nên bạn cần chuẩn bị thêm: giấy khai báo Y tế, giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 RT-PCR trong thời gian từ 3- 5 ngày (nếu đi từ vùng có dịch), giấy chứng nhận tiêm vacxin (nếu có).

 • Đối với chuyến bay quốc tế

Đối với chuyến bay đến nước ngoài, thì giấy tờ cần thêm một số khác như: hộ chiếu, Visa nhập cảnh đến quốc gia muốn đến còn thời hạn, mẫu khai báo mục đích nhập cảnh, thông tin lưu trú, kế hoạch lịch trình tại nơi đến.

Và tất nhiên, trong mùa dịch, cần các loại giấy tờ chứng minh không mắc Covid-19 như giấy khai báo Y tế, giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 RT-PCR, giấy chứng nhận tiêm vacxin. Một số chuyến bay còn quy định cài ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử như IATA Travel Pass. Bạn nên hỏi thông tin từ nhân viên sân bay để được hỗ trợ thêm. 

Quy trình đi máy bay mùa dịch

Đối với một số người, đi máy bay không phải là hoạt động thường xuyên nên còn rất nhiều bỡ ngỡ. Đặc biệt trong mùa dịch, có nhiều thay đổi quy định ở sân bay, nên càng bối rối hơn. Hãy cùng tìm hiểu quy trình đi máy bay mùa dịch để chuẩn bị nhé:

Với hành khách bay nội địa:

 • Bước 1: Đo nhiệt độ và xịt khuẩn ở cổng vào nhà ga.

Các nhân viên sân bay sẽ trực tiếp phụ trách kiểm tra nhiệt độ cho bạn. Trong trường hợp những ai có thân nhiệt trên 37,5 độ C có kèm theo triệu chứng dành cho người nghi mắc COVID-19 như sốt, khó thở, ho khan… thì sẽ được áp dụng các biện pháp y tế theo quy định.

 • Bước 2: Làm thủ tục tại quầy làm thủ tục

Bạn phải xuất trình giấy tờ cần thiết tại quầy làm thủ tục bay của hãng hàng không.

 • Bước 3: Soi chiếu an ninh

Bạn phải di chuyển tới khu vực soi chiếu an ninh. Tiếp theo, bạn sẽ được đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế. Lần này, bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân và thẻ lên máy bay sau đó có thể đi ra khu vực chờ lên máy bay.

 • Bước 4: Soát vé lên máy bay

Tại cửa soát vé trước khi lên máy bay, bạn sẽ tiếp tục được kiểm tra thân nhiệt một lần cuối và được hướng dẫn ra xe chở đến khoang máy bay. Sau khi vào khoang máy bay, mọi người phải ngồi đúng số ghế đã mua, sát khuẩn tay và xung quanh chỗ ngồi bằng dung dịch cồn trên 70 độ.

Với hành khách bay quốc tế

Ngoài thực hiện 4 bước trên, khi đi nước ngoài bạn sẽ có thêm bước  làm thủ tục xuất - nhập cảnh. Tại mỗi quốc gia đến, sẽ có những yêu cầu khác nhau, bạn cần xuất trình các giấy tờ được yêu cầu khác nhau. Nếu bị từ chối, các hãng hàng không sẽ không phải chịu trách nhiệm vì lý do giấy tờ không hợp lệ.

Các kinh nghiệm đi máy bay an toàn trong mùa dịch cần biết

Để đảm bảo an toàn khi đi máy bay mùa dịch, chúng ta cần tuân thủ các quy định 5K đồng thời trang bị thêm đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn, xịt khuẩn. Ngoài ra, phải tuyệt đối chấp hành các hướng dẫn của nhân viên sân bay cùng nhân viên phi hành đoàn.

Bên cạnh đó, với những người lần đầu đi máy bay, hãy thận trọng để tránh bị mắc sai lầm.

Dù đã tiêm vaccine Covid-19 hay không nhưng bạn cũng không thể lơi là phòng bị, thực hiện đúng quy định cách ly (nếu có) để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân. Hy vọng với bài viết này, Manulife có thể giúp bạn đi máy bay mùa dịch an toàn.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏeDịch vụ bảo lãnh viện phí của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết