Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Tiêm vaccine COVID-19 mấy mũi? Cách nhau bao lâu?

Trong thời điểm cả nước đang gồng mình chống chọi với dịch COVID-19, tiêm vaccine là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân, gia đình trước sự nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tuy nhiên, “Tiêm vaccine COVID-19 mấy mũi? Cách nhau bao lâu?” có lẽ là thắc mắc của đa số người . Hãy cùng tìm hiểu kiến thức qua bài viết này nhé!

Tiêm Vaccine Covid-19 mấy mũi?

Hiện nay, trên thế giới, nhiều nước đã nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 và tiến hành tiêm chủng trên diện rộng. Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, chính phủ đã nhập về và đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trên toàn dân.

Các loại vaccine Covid-19 ở Việt Nam đã được cấp phép hiện có thể kể đến như:

Vaccine AstraZeneca: Đây là vaccine được sử dụng rộng rãi ở hơn 119 quốc gia, vùng lãnh thổ. Và hiện nay, nó cũng được tiến hành tiêm chủng tại nước ta.

Vaccine Comirnaty hay còn gọi là vaccine Pfizer/BioNTech được sản xuất bởi Pfizer/BioNTech, cũng đã được cấp phép và tiến hành tiêm ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Vaccine Moderna hay còn gọi Vaccine Spikevax. Loại vaccine này được cấp phép và đưa vào tiêm chủng diện rộng.

 Vaccine Vero Cell của Sinopharm: Vaccine được Trung Quốc sản xuất, được nước ta cấp phép và tiến hành tiêm chủng rộng rãi.

Vaccine SPUTNIK V hay còn gọi Gam-COVID-Vac: do Nga sản xuất và viện trợ cho Việt Nam.

Vaccine Janssen: được cấp phép nhưng chưa tiếp nhận và tiêm chủng tại Việt Nam.

Theo Quyết định 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế, tuy có nhiều loại vaccine được tiêm chủng ở Việt Nam, nhưng hầu hết các vắc xin phòng COVID-19 này đều được chỉ định tiêm 2 liều.

Thời gian tiêm Vaccine cách nhau bao lâu?

Do cơ chế hoạt động của mỗi vaccine Covid-19 khác nhau nên thời gian tiêm cách nhau cũng khác. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu của vaccine, các chuyên gia khuyến cáo người được tiêm chủng nên tiêm đúng thời gian theo lịch hẹn.

Chính vì thế, thời gian tiêm vaccine Covid-19 cách bao lâu, phụ thuộc vào loại vaccine mà bạn được tiêm. Theo đó, thời gian tiêm được bác sĩ lưu ý trong phiếu tiêm chủng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết để lưu ý đi tiêm đúng thời gian quy định.

Vaccine Pfizer-BioNTech

Cụ thể, đối với vaccine Pfizer-BioNTech, theo VNVC mũi 2 nên được tiêm cách mũi 1 thời gian 3 tuần. Vaccine Pfizer-BioNTech có cơ chế hoạt động sử dụng mRNA làm “mồi nhử” và hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh, bằng biện pháp kích thích các tế bào trong cơ thể người được tiêm tạo ra protein virus.

Theo thông tin báo cáo được đưa ra bởi Hãng dược Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) - đơn vị sản xuất vaccine này, một số phản ứng bình thường mà người được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hay gặp phải như: sưng và đau chỗ tiêm,  đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, ớn lạnh, đau khớp, sốt, vết tiêm đỏ, sưng tấy, buồn nôn. Phản ứng có thể xảy ra trong vòng 7 ngày từ lúc tiêm.

Sau khi tiêm, bạn phải ở lại cơ sở tiêm và được theo dõi suốt 30 phút theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Ngoài ra, người được tiêm cần chú ý quan sát đặc biệt trong 3 ngày đầu. Nếu thấy sốt cao kéo dài từ 38,5 độ thì nên báo ngay cho nhân viên y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Vaccine của Moderna

Cùng theo quyết định của Bộ Y Tế công bố  ngày 26/7/2021, thời gian tiêm mũi 2 của vaccine Moderna là cách mũi 1 là 4 tuần.

Cùng giống như Pfizer-BioNTech, vaccine Moderna cũng có cơ chế sử dụng mRNA. Đây là vaccine do hãng Moderna phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) nghiên cứu và phát hành

Vaccine của AstraZeneca

Bộ Y Tế khuyến cáo thời gian tiêm mũi 2 của vaccine AstraZeneca cách mũi 1 từ 8 đến 12 tuần. Cơ chế của vaccine AstraZeneca là sử dụng vector virus để giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại mầm bệnh.

Các loại vaccine khác

Đối với vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm, theo cổng thông tin Bộ Y Tế, PGS.TS. Dương Thị Hồng cho biết: thời gian tiêm cách nhau của vaccine này là 3 - 4 tuần. Đối với vaccine SPUTNIK V thì thời gian mũi 1 cách mũi 2 cũng là 3 tuần

Những điều cần lưu ý về tiêm Vaccine Covid-19

Nếu bạn đang chuẩn bị đi tiêm Vaccine Covid-19 thì hãy cần lưu ý một số điểm sau:

 • Trước khi đi, chuẩn bị CMND, giấy hẹn tiêm chủng.
 • Tại điểm tiêm:  khai báo y tế và khai báo sức khỏe khám sàng lọc. Đặc biệt, là khai rõ tình trạng sức khỏe, mang thai, cho con bú, những bệnh lý nền, những loại thuốc đang sử dụng…
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của các nhân viên y tế
 • Ngoài ra, khi trở về nhà sau khi tiêm chủng vaccine Covid-19 nếu có những tác dụng không mong muốn, mọi người không nên quá căng thẳng, thả lỏng cơ thể. Điều quan trọng là phải theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân.
 • Khi có những dấu hiệu biến chuyển nặng như: sốt trên 39 độ không dứt, sưng đỏ chỗ tiêm lan rộng, tăng hoặc tụt huyết áp, đau cơ dữ dội… nên báo ngay cho nhân viên Y tế khi có những biểu hiện bất thường nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, để giữ cơ thể khỏe mạnh trong mùa dịch, mọi người hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp và luôn thực hiện đúng các nguyên tắc phòng dịch. Với bài viết chia sẻ này, chúc các bạn và gia đình an toàn.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏedịch vụ bảo lãnh viện phí của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết