Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng phòng chống COVID-19

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bên cạnh việc thực hiện đúng các biện phòng 5K để phòng bệnh, mọi người cũng cần quan tâm tăng cường nâng cao sức đề kháng. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh mà còn tăng sức chiến đấu của cơ thể nếu không may mắc bệnh.

Hãy cùng tham khảo những chia sẻ về các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng chống Covid-19 nhé!

Các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng phòng Covid-19?

Sức đề kháng của cơ thể là khả năng bảo vệ của cơ thể trước sự tấn công từ các yếu tố bên ngoài. Có thể nói, tăng cường sức đề kháng là tăng cường hàng rào chắn ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của virus nói chung và Covid-19 nói riêng.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch, chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo cân đối giữa 3 nhóm chất: Protein - Lipid - Vitamin và khoáng chất. Theo đó, mọi người cần xây dựng chế độ ăn uống có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm gồm:

 • Lương thực như gạo, bột, mì
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Dầu ăn, chất béo
 • Rau củ quả
 • Trứng và các sản phẩm từ trứng
 • Các loại hạt
 • Các loại rau củ quả có màu vàng, da cam, xanh thẫm

Đảm bảo ít nhất 5 nhóm thực phẩm như khuyến cáo của bộ Y tế là mọi người đã đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cũng như lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để dễ dàng hơn cho việc lựa chọn mua sắm thực phẩm trong điều kiện khó khăn, bạn có thể ưu tiên lựa chọn các loại thực dễ tìm và giúp tăng sức đề kháng hiệu quả sau:

Các loại trái cây họ cam quýt

Có thể kể đến như chanh, cam, bưởi… Trong các loại trái cây này có nhiều Vitamin C không chỉ tăng cường đề kháng mà còn giúp phục hồi cơ thể do các triệu chứng cảm, sốt, ho… do Covid-19 gây nên.

Một công thức được lưu truyền từ xưa tới nay nhưng vẫn rất hiệu quả để tăng cường sức khỏe trước Covid-19 đó là công thức nước uống chanh mật ong. Bạn có thể tham khảo và sử dụng trong gia đình nhưng không nên quá lạm dụng, sử dụng với lượng vừa đủ sẽ thật vừa ngon vừa bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng nhé!

Các loại rau màu xanh thẫm như bông cải xanh, cải bó xôi

Trong các loại rau này chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, chất xơ cũng như các chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, nâng cao khả năng miễn dịch, cũng như tăng khả năng chống nhiễm trùng, chống viêm cho cơ thể.

Các loại gia vị tỏi, gừng, sả, nghệ

Bên cạnh kích thích vị giác, giúp ăn ngon hơn, các loại gia vị này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và tinh dầu giúp tăng sức đề kháng và đặc biệt phòng tránh, giảm nhẹ triệu chứng của các bệnh đường hô hấp trong đó có Covid-19

Các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng

Theo các chuyên gia, vitamin và khoáng chất là một trong những yếu tố quan trọng giúp củng cố và nâng cao hệ thống miễn dịch. Điển hình như các loại sau:

 • Vitamin A: Đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch, nếu thiếu vitamin A cơ thể dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn, virus.
 • Vitamin nhóm B: Đặc biệt là nếu thiếu vitamin B6, B9 có giảm chức năng hỗ trợ sự tổng hợp của tế bào, gây thiếu dinh dưỡng nuôi cơ thể.
 • Vitamin E: Không chỉ tăng sức đề kháng, vitamin E còn giúp làm chậm quá trình tiến triển của một số bệnh, chống oxy hóa.
 • Vitamin C: Đây là vitamin đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch, cần thiết cho các tế bào miễn dịch như lympho T, bạch cầu.
 • Vitamin D: Đóng nhiều vai trò khác nhau trong sự hoạt động của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh.
 • Kẽm: Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, Kẽm còn giúp làm lành vết thương nhanh chóng, chuyển hóa enzim trong cơ thể, duy trì vị giác, khứu giác. Chính vì thế, để phòng và điều trị các bệnh đường hô hấp như Covid-19 không thế thiếu việc bổ sung Kẽm.
 • Sắt: Thiếu Sắt làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, suy yếu hệ miễn dịch do nó đóng vai trò cần thiết trong tổng hợp ADN, phân bào.
 • Selen: Đây là khoáng chất giúp kích hoạt một số enzim trong hệ miễn dịch, cho nên cung cấp đủ Selen giúp tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh chế độ ăn uống, có thể bổ sung vitamin và khoáng chất qua các loại thực phẩm chức năng.

Một số biện pháp khác giúp tăng cường sức đề kháng

Ngoài ra, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao cũng giúp nâng cao sức đề kháng. Hiện tại, có rất nhiều bài tập tại nhà có thế giúp bạn. Ngoài tập thể dục, bạn cũng có thể tập Yoga, leo cầu thang, nhún nhảy tại chỗ… ít nhất 30 phút mỗi ngày để rèn luyện cơ thể. Bên cạnh đó, đừng quên thực hiện đúng 5K và thường xuyên vệ sinh nhà cửa để phòng Covid-19.

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của Covid-19, việc tiêm vaccine là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Vaccine Covid-19 là gọi chung các chủng vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp do virus Sars-Cov-2 gây ra.

Đối với người dân tại TP Hồ Chí Minh, người dân có thể đăng ký với nhiều cách như sau:

 - Đăng ký tại địa phương: Liên hệ Tổ trưởng tổ dân phố để nhận thông tin đăng ký

 - Đăng ký trực tuyến qua website chính thức https://tiemchungcovid19.gov.vn/ hoặc Sổ sức khỏe điện tử

- Đăng ký cho người có bệnh nền: Điền đầy đủ thông tin để được khám sàng lọc

- Đăng ký cho người ở khu phong tỏa, cách ly: Đăng ký với các bộ quản lý phụ trách

Sau khi đăng ký, người dân sẽ được liên hệ thông báo lịch tiêm cụ thể. Sau khi tiêm chủng, cần lưu ý thực hiện theo đúng các hướng dẫn của nhân viên y tế. Hy vọng với bài viết này đã giúp các bạn có thêm thông tin để tăng sức đề kháng phòng chống COVID-19.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe dịch vụ bảo lãnh viện phí của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết