Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Vệ sinh nhà cửa như thế nào để phòng ngừa dịch bệnh covid-19?

Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người sang người thông qua dịch vòm họng, chất nhầy ở mũi của người mang mầm bệnh. Vì vậy, ngoài việc hạn chế tiếp xúc với những người chúng ta không biết yếu tố dịch tể của họ, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa cũng là 1 trong những các phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bệnh covid-19 lây qua những đường nào?

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ các đường lây của dịch bệnh để để có các biện pháp ngăn ngừa đúng cách.

Theo Việt Nam CDC, virus SARS-CoV-2 có 3 đường lây lan chính:

 • Hít vào không khí khi ở gần người bị nhiễm bệnh đang thở ra những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút.
 • Để những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút rơi vào mắt, mũi hoặc miệng, đặc biệt là thông qua sự bắn tóe và tia xịt như ho hoặc hắt hơi.
 • Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay có vi-rút trên đó.

Từ thông tin trên, chúng ta có thể rút ra điều quan trọng là hạn chế tiếp xúc người bệnh, đặc biệt là các giọt bắn từ hành động hắt hơi, ho, xì mũi của họ. Vì vậy việc vệ sinh nhà cửa, nhất là các bề mặt có sự tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, kệ, tủ giày dép, bàn.v.v. là cực kì cần thiết cho công tác phòng bệnh.

Vậy vệ sinh nhà cửa phòng bệnh covid-19 cần lưu ý gì?

Việt Nam CDC khuyến cáo vệ sinh các bề mặt như sau:

 • Vệ sinh các bề mặt thường được chạm vào một cách thường xuyên (ví dụ: hàng ngày) và sau khi có khách đến thăm nhà.
 • Tập trung vào các bề mặt thường được chạm vào như tay nắm cửa, bàn, tay nắm, công tắc đèn và mặt kệ.
 • Làm sạch các bề mặt khác trong nhà khi bị bẩn trông thấy hoặc khi cần thiết. Vệ sinh các bề mặt thường xuyên hơn nếu những người trong gia đình có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19.
 • Làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng sản phẩm phù hợp với từng bề mặt, theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Cụ thể hơn, chúng ta cần chú ý các đồ dùng trong nhà bao gồm:

1.     Đồ dùng các nhân

Các loại đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, mắt kính, khăn lau, tách trà, ly nước.v.v.là những vật chúng ta tiếp xúc hằng ngày, nếu những đồ vật này bị nhiễm khuẩn, virus, thì cơ hội virus truyền sang cơ thể chúng ta là có. Vì vậy việc sử dụng các chất tẩy rửa, vệ sinh các đồ dùng cá nhân là điều cần thiết nên làm mỗi ngày.

Ngoài ra, tất cả các thành viên trong gia đình tuyệt đối không dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng. Giặt khăn tắm, khăn mặt hai lần một tuần.

2.     Sàn nhà

Hằng ngày chúng ta thường mang giày dép, và 1 số gia đình còn để xe máy trong nhà, khi bề mặt sàn nhà tiếp xúc với các đồ vật vừa nêu, cơ hội virus bám vào sẽ xuất hiện. Để phòng tránh nguy cơ virus xâm nhập, chúng ta cần vệ sinh, lau dọn sàn nhà thường xuyên mỗi ngày.

Các chất tẩy rửa trên thị trường như Vim, Cif, Sunlight.v…v. đều có thể giúp sàn nhà sạch sẽ diệt trừ vi khuẩn.

3.     Làm sạch đồ vật làm bằng vải:

Trong nhà mỗi gia đình thường có các vật dụng bằng vải như ghế sofa, khăn lau bàn, bếp, và chúng ta cũng rất thường xuyên tiếp xúc các đồ vật này, từ đó có cơ hội lây nhiễm virus. Vì vậy hãy thường xuyên hút bụi, giặt tẩy ghế sofa, giặt các khăn ẩm thường xuyên bằng nước nóng mỗi ngày.

4.     Vệ sinh các thiết bị công nghệ trong nhà: 

Với tình hình cách ly xã hội, chúng ta sẽ ở nhà nhiều hơn, từ đó thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, bàn phím , máy laptop.v.v…Các đồ vật này cũng là điểm trú ngụ của virus, vi khuẩn, do đó hãy thường xuyên vệ sinh các đồ vật này, và đơn giản nhất là dùng khăn vải thấm cồn 70 độ lau sạch các bề mặt của thiết bị, hoặc sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng.

5.     Tạo môi trường thông thoáng, trong lành: 

Đảm bảo thông gió bằng cách tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi sinh sống bằng việc mở cửa sổ, tuy nhiên người dân sinh sống trong các khu vực phong tỏa cần lưu ý khoảng cách, hướng gió đối với các lân cận. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp sử dụng máy lọc không khí, ức chế sự sinh sôi và lây lan của virus, vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến hô hấp.

Ông bà ta có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc liên quan việc vệ sinh nhà cửa phòng ngừa dịch bệnh covid-19.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe dịch vụ bảo lãnh viện phí của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết