Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Nên hay không?

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những gói bảo hiểm phổ biến hiện nay, mang lại giá trị đầu tư lâu dài. Nhưng cũng vì thời hạn hợp đồng dài, nếu rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn thì có ảnh hưởng gì không?

Vậy cùng giải đáp thắc mắc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: nên hay không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết này của Manulife.

Có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn không?

Việc duy trì bảo hiểm đến thời điểm kết thúc hợp đồng là điều mà bất cứ ai tham gia bảo hiểm mong muốn. Bởi lẽ, khi đó bạn sẽ được hưởng các quyền lợi tốt nhất, đúng như bản hợp đồng đã ký kết. Cho nên, không nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn là lời khuyên của nhiều chuyên viên tư vấn dành cho khách hàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đảm bảo quá trình đó. Trong trường hợp bất khả kháng, vì nhiều nguyên nhân, bạn cần thu hồi vốn thì việc rút bảo hiểm nhân thọ trước hạn là hoàn toàn có thể theo quy định công ty bảo hiểm và theo điều khoản hợp đồng đã ký trước đó.

Bạn có thể cân nhắc thời gian rút tiền trước hạn như sau:

 • Rút vào thời điểm trong 2 năm đầu kể từ ký hợp đồng

Trong 2 năm này, nếu bạn không thể tham gia tiếp bảo hiểm nhân thọ thì có thể ngừng tham gia bảo hiểm. Và tất nhiên, việc rút tiền bảo hiểm trước hạn trong 2 năm đầu, chúng ta sẽ không nhận lại được hoặc nhận rất ít phí bảo hiểm đã đóng cũng như các quyền lợi bảo hiểm trong hợp đồng sẽ không được đảm bảo.

 • Rút sau thời gian 2 năm và trước ngày đáo hạn

Theo các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì sau 2 năm kể từ khi bắt đầu đóng tiền thì bảo hiểm mới bắt đầu có giá trị hoàn lại và sẽ gia tăng theo từng năm. Nếu bạn rút tiền trong giai đoạn này thì sẽ nhận được một khoản tiền nhất định, thường sẽ thấp hơn so với số tiền đã đóng ban đầu.

Nếu phải rút, bạn nên cân nhắc đợi đến giai đoạn giữa thời hạn tham gia bảo hiểm, giá trị tiền phí hoàn lại lại mới bằng số tiền đã đóng. Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn vào thời điểm càng sớm thì khách hàng sẽ bị thiệt thòi.

 • Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi đến ngày đáo hạn

Nếu rút theo đúng quy định của hợp đồng đã ký kết với công ty bảo hiểm thì bạn sẽ nhận được số tiền đúng như những điều khoản quy định và phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, loại sản phẩm bảo hiểm tham gia ban đầu.

3 hình thức rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Nếu đang có nhu cầu rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn, các khách hàng có thể tham khảo các hình thức sau:

 • Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng

Giá trị tài khoản hợp đồng chính là giá trị tiền của bạn đã tích lũy bao gồm số tiền đã đóng ban đầu và phát sinh lãi (nếu có) và  trừ đi chi phí phải đóng trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Thông thường, để khách hàng có thể rút bớt giá trị tài khoản hợp đồng thì thời gian tham gia phải lớn hơn 2 năm. Và tất nhiên, khách là là người hoàn toàn chịu mức phí rút giá trị hợp đồng tài khoản đồng. Tùy khoảng thời gian rút mà có những mức phí quy định khác nhau.

 • Tạm ứng giá trị tài khoản/ giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn lại được hiểu là số tiền khách hàng mua bảo hiểm nhận được khi kết thúc trước thời hạn hợp đồng. Và khách hàng có thể rút tiền bằng cách tạm ứng từ giá trị hoàn lại.

Các điều kiện để tạm ứng giá trị tài khoản gồm: tạm ứng không quá 80% giá trị tài khoản và người mua bảo hiểm nhân thọ đã được thời gian trên 2 năm từ ngày có hiệu lực tham gia.

 • Thanh lý/ hủy hợp đồng trước hạn

Nếu bạn muốn rút  toàn bộ giá trị hợp đồng vẫn sẽ có cách. Đó là bạn và công ty bảo hiểm đồng ý thanh lý/hủy hợp đồng đã ký. Sau khi có thông báo bằng văn bản, bạn có thể nhận lại số tiền là giá trị hoàn lại sau đã trừ đi các khoản nợ và các phí đóng cho các quyền lợi bảo hiểm đã thanh toán trước đó.

Một số lưu ý khi rút bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Theo như những thông tin như đã nêu trên, bạn không nên dùng hình thức rút toàn bộ giá trị hợp đồng bằng cách hủy hợp động. Bởi vì quyền lợi của bạn sẽ bị ảnh hưởng và người chịu thiệt chính là khách hàng mua.

Đặc biệt, nếu những khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ ví dụ với thời gian hợp đồng 15 năm, mà chỉ mới tham gia được 10 năm nhưng muốn kết thúc hợp đồng, thì quyền lợi của khách hàng sẽ bị mất đi vĩnh viễn sau khi hợp đồng kết thúc.

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những quy định về việc rút bảo hiểm nhân thọ trước hạn khác nhau. Chính vì thế, hãy liên hệ nhân viên tư vấn bảo hiểm để giải đáp thắc mắc cụ thể hơn. Mọi quyết định đều phải bằng văn bản mới được xem là có hiệu lực.

Tóm lại, rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn cũng tương tự như việc rút tiền tiết kiệm ngân hàng trước thời gian đáo hạn. Quyền lợi bị mất đi khá nhiều thậm chí mất trắng tiền bảo hiểm đã đóng. Chính vì thế trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ hay rút bảo hiểm, khách hàng đều phải thực sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!
 • Tôi đồng ý với Chính sách bảo mật thông tin của Manulife 

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi đồng ý với Chính sách bảo mật thông tin của Manulife 

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết