Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe”, đó là băn khoăn của nhiều người hiện nay. Vậy làm thế nào để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của chính bạn cũng như khả năng tài chính hiện tại? Hãy cùng Manulife đi tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Muốn biết nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe, trước hết phải tìm hiểu và biết rõ về hai loại hình này và đi trả lời có nên mua bảo hiểm này hay không?

Đầu tiên, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm được thiết kế với quyền lợi và điều khoản rõ nhằm bảo vệ con người. Theo đó, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả, bồi thường khi có các sự kiện bảo hiểm như rủi ro về sức khỏe, tính mạng.

Bảo hiểm nhân thọ khi kết thúc hợp đồng nếu khách hàng không có rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả tiền là quyền lợi đáo hạn. Đây là một khoản tích lũy từ việc công ty bảo hiểm trích từ phí đóng bảo hiểm và đôi khi với một số hợp đồng khách hàng còn nhận được lãi suất.

Có thể nói, khách hàng không chỉ được cung cấp các quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống mà còn được cung cấp một phương án tài chính. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đang tích lũy tài chính. Có thể gọi bảo hiểm nhân thọ là một kênh tiết kiệm dài hạn bên cạnh việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Bảo hiểm nhân thọ gồm các gói sản phẩm như: Bảo hiểm nhân thọ trọn đời; Bảo hiểm sinh kỳ; Bảo hiểm tử kỳ; Bảo hiểm hỗn hợp; Bảo hiểm trả tiền định kỳ; Bảo hiểm liên kết đầu tư.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm được thiết kế nhằm bảo vệ người được bảo hiểm cho trường hợp bị thương tật, tai nạn bất ngờ, bệnh hiểm nghèo hoặc thăm khám sức khỏe. Khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm trả tiền cho các khoản này theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm sức khỏe có nhiều loại: Bảo hiểm cho cá nhân; Bảo hiểm cho gia đình; Bảo hiểm cho người lớn tuổi.

Điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Có thể nói điểm khác nhau lớn nhất giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là một bên có tính tích lũy và một bên thì không. Bảo hiểm nhân thọ sẽ tích lũy phí đóng bảo hiểm hằng năm và hoàn lại khi kết thúc hợp đồng, trong khi đó phí đóng hàng năm mất đi.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, có thể nói quan đến quyền lợi sống còn và cả tử vong cho chủ hợp đồng. Còn bảo hiểm sức khỏe chỉ cung cấp các quyền lợi về điều trị và chăm sóc y tế cho người người tham gia nếu chẳng may họ bị bệnh hay gặp tai nạn.

Ngoài ra, bảo hiểm sức khỏe là bảo hiểm ngắn hạn theo từng năm một. Khi kết thúc hợp đồng sau 1 năm, bạn cần phải tái ký hợp đồng để được bảo hiểm tiếp tục. Bạn có thể chọn mua năm này nhưng năm sau không mua nếu không đủ  khả năng tài chính. Hoặc cũng có thể đổi gói bảo hiểm sức khỏe khác mức phí khác.

Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ thường dài hạn, có thể 5 - 10 hay 20, cả đời. Và bạn có thể chia thành nhiều đợt cho đến khi hoàn thành mức phí trong hợp đồng.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe

Trường hợp nên mua bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng nên ưu tiên lựa chọn bảo hiểm nhân thọ nêu đang có mong muốn vừa được bảo vệ trước các rủi ro lớn từ bệnh tật, tai nạn ở phạm vi rộng vừa được tích lũy tài chính vì các mục tiêu đã đặt cho tương lai ví dụ như cho hưu trí…

Ngoài ra, vì bảo hiểm nhân thọ có mức phí khá cao trong thời hạn dài, cho nên nếu bạn có khả năng tài chính và mong muốn được quyền lợi nhiều hơn với  số tiền bảo hiểm lớn hơn thì có thể lựa chọn loại hình này.

Trường hợp nên mua bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là gói bảo hiểm dành cho những ai thấy được tầm quan trọng của sức khỏe và mong muốn đề phòng những rủi ro về ốm đau bệnh tật - điều mà khó có thể tránh khỏi. Việc cần mua bảo hiểm cho sức khỏe là điều cần thiết để giảm gánh nặng tài chính cho những lúc như vậy.

Đặc biệt là những khách hàng có con nhỏ, cha mẹ, ông bà lớn tuổi thường xuyên phải nằm viện do bệnh tật. Việc mua bảo hiểm sức khỏe sẽ mang lại quyền lợi lớn lúc này, không chỉ tiết kiệm chi phí nằm viện tối đa mà còn giúp người được bảo hiểm yên tâm khám chữa bệnh trong điều kiện tốt nhất ở nhiều bệnh viện theo lựa chọn của họ.

Ngoài ra, ngày nay nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo ngày càng cao và chi phí điều trị những bệnh này cũng đắt đỏ. Mua bảo hiểm sức khỏe là giải pháp để khách hàng và người thân được chăm sóc tốt nhất với những phương pháp điều trị mới, tiên tiến nhất mà không lo về tiền bạc.

Bên cạnh đó, một số gói bảo hiểm sức khỏe, khách hàng sẽ được hỗ trợ chăm sóc nhanh chóng, dễ dàng với các dịch vụ mở rộng hơn như đặt lịch khám bệnh trước, ưu tiên số chờ, tư vấn  24/7… Bạn có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm khi mua bảo hiểm sức khỏe để biết chi tiết.

Hiện nay, ở một số công ty bảo hiểm, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, đã có những ưu đãi mở rộng cho gói bảo hiểm sức khỏe khi mua hiểm nhân thọ. Bạn có thể mua thêm gói bảo hiểm sức khỏe với mức phí rẻ hơn sau khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Nếu có đủ khả năng tiền bạc, không cần phải đắn đo nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể lựa chọn cả hai. Còn nếu kinh tế hạn chế, hy vọng bài viết của Manulife sẽ giúp bạn có câu trả lời cho riêng mình.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết