Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Mua thực phẩm như thế nào cho an toàn thời dịch Covid-19?

Một trong những vấn đề được quan tâm trong mùa Covid hiện nay là việc đảm bảo thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt cho những nhu cầu thiết yếu. Mua thực phẩm mùa Covid như thế nào cho an toàn? Các địa điểm nào cung cấp thực phẩm mùa Covid?

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, thông tin để có thể trang bị đủ thực phẩm cho gia đình nhưng vẫn không bỏ qua yếu tố an toàn.

Mua sắm thực phẩm an toàn trong mùa Covid-19

 Tùy theo các diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 ở từng địa phương mà việc mua sắm thực phẩm sẽ có những chủ trương, chính sách khác nhau. Để mua thực phẩm an toàn trong mùa Covid-19, bạn cần xác định tình hình khu vực sinh sống và có kế hoạch cụ thể.

Đối với những nơi người dân được phép tự đi chợ

Ở một số địa phương, khi tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt, người dân được pháp tự đi chợ theo chỉ thị của các cán bộ, cơ quan. Để biết mình có thuộc những diện này, bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin của Tổ dân phố, xã phường nơi đang sinh sống.

Nếu được phép đi chợ bình thường hoặc được cấp giấy đi chợ hàng tuần, hãy đảm bảo theo hướng dẫn của các cán bộ. Ngoài ra, khi đi mua sắm thực phẩm cần lưu ý một số điểm sau:

 • Mua hàng trong khung giờ vắng khách: Hạn chế những khung giờ cao điểm như cuối tuần để tránh siêu thị, chợ đông đúc, dễ nguy cơ lây bệnh. Ngoài ra, nếu được cấp phiếu, chỉ đi mua trong khung giờ và địa chỉ quy định trên phiếu. Tránh tự ý đi mua ở những địa điểm khác gây quá tải, đông đúc cho cơ sở kinh doanh.
 • Lên danh sách những đồ cần mua trước khi đi: Để rút ngắn thời gian mua sắm, hạn chế khả năng tiếp xúc với mầm bệnh, nên lên danh sách các thực phẩm, vật dụng cần mua trước khi đi. Như vậy, bạn sẽ tránh việc mua thiếu, mua thừa khi đi chợ.
 • Duy trì khoảng cách với người xung quanh: Duy trì khoảng cách an toàn (trên 2m) khi xếp hàng, mua sắm tại siêu thị, chợ.
 • Đừng quên khẩu trang, bao tay và nước sát khuẩn: Tuân thủ đúng 5K sẽ hạn chế nguy cơ mắc Covid-19.
 • Vệ sinh tất cả khi về nhà: Xịt khuẩn hàng hóa trước khi vào nhà. Tắm rửa, giặt giũ sạch sẽ khi về đến nhà sau khi đi mua sắm.

Đối với những nơi người dân hạn chế ra ngoài

Đối với những nơi người dân không được phép đi chợ, phải giãn cách ở nhà theo quy định, bạn cũng đừng quá lo lắng về việc mua sắm thực phẩm. Nếu trong vùng được giao hàng, mọi người có thể tự đặt mua sắm thực phẩm an toàn bằng cách đặt online.

Theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG sẽ có những phân loại vùng dịch theo mức độ. Thường xuyên theo dõi các thông tin mới nhất của chính phủ để nắm bắt được mình đang ở khu vực nào, được phép như thế nào nhé!

Hiện nay, có rất nhiều trang web, app điện tử giúp bạn ngồi nhà cũng có thể mua sắm được như Grab Mart, Shopee Food, Bách hóa XANH online, Vinmart… Chỉ cần có điện thoại, đặt đơn và chờ giao hàng tận nhà.

Nếu bạn ở trong những vùng không được phép giao hàng theo quy định của chính phủ, thì cũng đừng căng thẳng vì sẽ có đội ngũ tình nguyện viên, cán bộ xã phường đi chợ hộ và cung cấp lương thực, thực phẩm phù hợp.

Mọi người có thể liên hệ với đội ngũ đi chợ hộ thông qua Tổ trưởng dân phố, app Zalo Contact để được yêu cầu hỗ trợ. Hãy lên danh sách đồ dùng cần thiết trong nhiều ngày để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, cũng không nên tích trữ quá nhiều, chỉ nên mua sản phẩm cần thiết với số lượng vừa đủ để tránh tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Ngoài ra, bạn phải lưu ý tuân thủ quy tắc 5K khi nhận hàng để đảm bảo có thể giảm thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. 

Kinh nghiệm khi mua sắm trực tuyến trong mùa Covid

Theo khuyến cáo của Bộ Công thương, có nhiều rủi ro khi mua sắm trực tuyến nhất là trong thời điểm dịch bệnh. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên lưu ý:

Hãy chọn nơi uy tín: Lựa chọn những đơn vị đã xác nhận thông tin với các sàn thương mại điện tử. Nếu như Shopee, Lazada là các Mall - gian hàng chính hãng.

Cẩn trọng với các bình luận, đánh giá: Đọc kỹ các bình luận để biết rõ thông tin về sản phẩm, cân nhắc không nên mua những mặt hàng có đánh giá 1 đến 3 sao. Để tránh mua lầm, mua sai món đổi trả mất thời gian, bạn cũng nên đọc rõ mô tả chi tiết của người bán, so sánh với bình luận của người mua trước khi quyết định mua hàng.

Đọc kỹ hướng dẫn khi mua hàng từ người nước ngoài: Vì đang thời điểm dịch bệnh, việc giao hàng gặp nhiều khó khăn nên cẩn trọng khi mua hàng nước ngoài.

Chủ động gửi đánh giá về chất lượng sản phẩm: Đây là cách giúp những người mua khác có thêm tiêu chí để lựa chọn trước khi quyết định mua hàng.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm để mua sắm thực phẩm mùa covid như thế nào cho an toàn.

 

Xem thêm: Gói bảo hiểm sức khỏe và Dịch vụ bảo lãnh viện phí của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết