Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
  • Liên hệ với chúng tôi

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị COVID-19 như thế nào?

Covid-19 vẫn đang là mối nguy đối với sức khỏe người dân thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các chuyên gia Y tế, việc phòng tránh và điều trị Covid-19 đã có nhiều tiến triển tích cực.

Hãy cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng cho người bị Covid-19 được các chuyên gia khuyến cáo để trang bị kiến thức bảo vệ bản thân và gia đình.

Nguyên tắc chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19

Covid-19 là bệnh nguy hiểm, có những biến chuyển phức tạp, chính vì thế Bộ Y tế luôn khuyến cáo khi có các dấu hiệu của bệnh phải liên hệ ngay với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn cụ thể.

Người nghi ngờ mắc Covid-19 có thể sử dụng bộ test nhanh để xét nghiệm Covid. Nhưng để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối phải thực hiện xét nghiệm ở các cơ sở Y tế. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý đi khám hoặc mua thuốc khi chưa có sự hướng dẫn từ chuyên gia Y tế.

Đối với người nhiễm Covid-19 có triệu chứng và không triệu chứng, cũng như đối tượng tiếp xúc gần F1 tùy theo chính sách của từng địa phương mà có thể được cách ly tập trung hoặc cách ly điều trị tại nhà.

Covid-19 là bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc với dịch chứa virus. Chính vì thế một trong những nguyên tắc chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 cho các nhân viên Y tế là tránh tiếp xúc bằng các biện pháp như khẩu trang, đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn, găng tay.

Đối với bệnh nhân Covid-19 được cho điều trị tại nhà, những người trong gia đình phải đảm bảo cách ly bệnh nhân ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc, luôn tuân thủ 5K trong khu vực nhà, vệ sinh nhà cửa thường xuyên. Nếu được hãy dùng riêng phòng ngủ và nhà vệ sinh.

Người bệnh và cả người chăm sóc không được tự ý rời khỏi nhà khi chưa được cho phép. Hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình. Đồ vật cá nhân như khăn tắm, bát, dĩa… phải dùng riêng và thường xuyên khử khuẩn.

Đối với người chăm sóc bệnh nhân Covid-19 cần lưu ý giúp bệnh nhân có tinh thần lạc quan, ổn định tâm lý. Hãy luôn động viên để bệnh nhân có tâm lý thoải mái nhất, sẽ ảnh hưởng tích cực cho việc điều trị.

Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe người bệnh để kịp thời báo ngay cho cán bộ Y tế khi có dấu hiệu trở nặng như: khó thở, đau hoặc tức ngực, tinh thần không tỉnh táo, mất nhận thức.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị Covid-19

Về chế độ dinh dưỡng cho người bị Covid-19, theo Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, cần cân đối, đảm bảo đầy đủ các nhóm chất như:

  • Nhóm tinh bột
  • Nhóm trứng
  • Nhóm sữa và chế phẩm sữa
  • Nhóm rau củ, nhóm thịt cá
  • Nhóm dầu mỡ
  • Nhóm các loại hạt.

Điều này sẽ giúp người bệnh có thể trạng bình thường, nhanh chóng hồi phục và ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Người bệnh cần ăn đủ 3 bữa/ ngày để đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Có thể tính là 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày trong đó: chất béo sẽ chiếm khoảng 20-25%, chất đạm 15-20% và chất đường bột khoảng 50 -65%.

Ngoài ra, người bệnh Covid-19 cần nạp thêm các loại vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là các loại vitamin A, C, D, E; kẽm và selen. Mà các chất này có nhiều trong rau xanh, trái cây nên trung bình mỗi ngày cần khoảng 300g rau xanh và 200g hoa quả.

Bên cạnh đó, bệnh nhân Covid-19 cũng cần uống đủ nước, đảm bảo ngày từ 1,5 - 2 lít nước. Nếu bệnh nhân chán ăn, không ăn nổi thì có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các sản phẩm khác.

Lựa chọn chế độ/chế phẩm dinh dưỡng cho người bị Covid-19

Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh chưa bao giờ là dễ dàng, với người bệnh Covid-19 càng khó khăn hơn. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bạn cũng cần lưu ý đến các vấn đề vệ sinh.

Thực phẩm khi chưa được nấu chín phải để riêng với thực phẩm đã nấu. Thực phẩm nấu chín chưa ăn ngay thì phải cất ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, phải rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến đồ ăn, cũng như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm.

Cần đảm bảo năng lượng, tuy nhiên, bệnh nhân không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ chiên, nướng vì có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến tình trạng béo phì, tiểu đường.

Đối với người già, trẻ nhỏ khó hấp thu dinh dưỡng không đảm bảo được được việc nạp các chất vào cơ thể có thể bổ sung bằng các chế phẩm khác như sữa, viên uống vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm dinh dưỡng. Tuân thủ đúng liều dùng quy định. Cụ thể như các loại vitamin:

  • Vitamin C khoảng 500-1000mg/ngày
  • Vitamin A: khoảng 5000UI/ngày
  • Vitamin D: 3000IU/ngày
  • Vitamin B1: 250mg/ngày
  • Kẽm Zn: 20mg/ngày

Hy vọng với những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người bị Covid-19 trên đây có thể giúp bạn và gia đình có thêm kiến thức khi chăm sóc người nhà mắc bệnh. Đừng quên theo dõi các thông tin Covid như lưu ý về tiêm Covid trên các bài viết khác.

  • Bệnh hiểm nghèo là gì? Danh mục bệnh hiểm nghèo cập nhật 2021?

    Theo quy định nhà nước, loại bệnh nào được gọi là bệnh hiểm nghèo? Loại bệnh nào được bảo hiểm? Cùng Manulife giải đáp các thắc mắc của bạn nhé.

    Xem thêm
  • Tầm soát ung thư - Giải pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện

    Tầm soát ung thư là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe, giúp pháp hiện sớm các nguy cơ gây bệnh ung thư để có phương pháp điều trị kịp thời. Vậy có nên tầm soát ung thư khi còn trẻ?

    Xem thêm
  • Các loại lệnh chứng khoán căn bản cho người mới đầu tư

    Trước khi gia nhập thị trường, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức nền vững chắc, đặc biệt là về lệnh chứng khoán. Nếu đang có những thắc mắc này, hãy cùng Manulife tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

    Xem thêm
Xem tất cả bài viết

Bài viết liên quan:

Trung tâm dịch vụ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

Email: khachhang@manulife.com

Trung tâm dịch vụ khách hàng

Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

Email: khachhang@manulife.com

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

  • Tôi đồng ý với Chính sách bảo mật thông tin của Manulife 

  • Đây là một lĩnh vực cần thiết