Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị COVID-19 như thế nào?

Covid-19 vẫn đang là mối nguy đối với sức khỏe người dân thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các chuyên gia Y tế, việc phòng tránh và điều trị Covid-19 đã có nhiều tiến triển tích cực.

Hãy cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng cho người bị Covid-19 được các chuyên gia khuyến cáo để trang bị kiến thức bảo vệ bản thân và gia đình.

Nguyên tắc chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19

Covid-19 là bệnh nguy hiểm, có những biến chuyển phức tạp, chính vì thế Bộ Y tế luôn khuyến cáo khi có các dấu hiệu của bệnh phải liên hệ ngay với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn cụ thể.

Người nghi ngờ mắc Covid-19 có thể sử dụng bộ test nhanh để xét nghiệm Covid. Nhưng để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối phải thực hiện xét nghiệm ở các cơ sở Y tế. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý đi khám hoặc mua thuốc khi chưa có sự hướng dẫn từ chuyên gia Y tế.

Đối với người nhiễm Covid-19 có triệu chứng và không triệu chứng, cũng như đối tượng tiếp xúc gần F1 tùy theo chính sách của từng địa phương mà có thể được cách ly tập trung hoặc cách ly điều trị tại nhà.

Covid-19 là bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc với dịch chứa virus. Chính vì thế một trong những nguyên tắc chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 cho các nhân viên Y tế là tránh tiếp xúc bằng các biện pháp như khẩu trang, đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn, găng tay.

Đối với bệnh nhân Covid-19 được cho điều trị tại nhà, những người trong gia đình phải đảm bảo cách ly bệnh nhân ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc, luôn tuân thủ 5K trong khu vực nhà, vệ sinh nhà cửa thường xuyên. Nếu được hãy dùng riêng phòng ngủ và nhà vệ sinh.

Người bệnh và cả người chăm sóc không được tự ý rời khỏi nhà khi chưa được cho phép. Hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình. Đồ vật cá nhân như khăn tắm, bát, dĩa… phải dùng riêng và thường xuyên khử khuẩn.

Đối với người chăm sóc bệnh nhân Covid-19 cần lưu ý giúp bệnh nhân có tinh thần lạc quan, ổn định tâm lý. Hãy luôn động viên để bệnh nhân có tâm lý thoải mái nhất, sẽ ảnh hưởng tích cực cho việc điều trị.

Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe người bệnh để kịp thời báo ngay cho cán bộ Y tế khi có dấu hiệu trở nặng như: khó thở, đau hoặc tức ngực, tinh thần không tỉnh táo, mất nhận thức.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị Covid-19

Về chế độ dinh dưỡng cho người bị Covid-19, theo Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, cần cân đối, đảm bảo đầy đủ các nhóm chất như:

  • Nhóm tinh bột
  • Nhóm trứng
  • Nhóm sữa và chế phẩm sữa
  • Nhóm rau củ, nhóm thịt cá
  • Nhóm dầu mỡ
  • Nhóm các loại hạt.

Điều này sẽ giúp người bệnh có thể trạng bình thường, nhanh chóng hồi phục và ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Người bệnh cần ăn đủ 3 bữa/ ngày để đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Có thể tính là 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày trong đó: chất béo sẽ chiếm khoảng 20-25%, chất đạm 15-20% và chất đường bột khoảng 50 -65%.

Ngoài ra, người bệnh Covid-19 cần nạp thêm các loại vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là các loại vitamin A, C, D, E; kẽm và selen. Mà các chất này có nhiều trong rau xanh, trái cây nên trung bình mỗi ngày cần khoảng 300g rau xanh và 200g hoa quả.

Bên cạnh đó, bệnh nhân Covid-19 cũng cần uống đủ nước, đảm bảo ngày từ 1,5 - 2 lít nước. Nếu bệnh nhân chán ăn, không ăn nổi thì có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các sản phẩm khác.

Lựa chọn chế độ/chế phẩm dinh dưỡng cho người bị Covid-19

Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh chưa bao giờ là dễ dàng, với người bệnh Covid-19 càng khó khăn hơn. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bạn cũng cần lưu ý đến các vấn đề vệ sinh.

Thực phẩm khi chưa được nấu chín phải để riêng với thực phẩm đã nấu. Thực phẩm nấu chín chưa ăn ngay thì phải cất ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, phải rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến đồ ăn, cũng như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm.

Cần đảm bảo năng lượng, tuy nhiên, bệnh nhân không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ chiên, nướng vì có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến tình trạng béo phì, tiểu đường.

Đối với người già, trẻ nhỏ khó hấp thu dinh dưỡng không đảm bảo được được việc nạp các chất vào cơ thể có thể bổ sung bằng các chế phẩm khác như sữa, viên uống vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm dinh dưỡng. Tuân thủ đúng liều dùng quy định. Cụ thể như các loại vitamin:

  • Vitamin C khoảng 500-1000mg/ngày
  • Vitamin A: khoảng 5000UI/ngày
  • Vitamin D: 3000IU/ngày
  • Vitamin B1: 250mg/ngày
  • Kẽm Zn: 20mg/ngày

Hy vọng với những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người bị Covid-19 trên đây có thể giúp bạn và gia đình có thêm kiến thức khi chăm sóc người nhà mắc bệnh. Đừng quên theo dõi các thông tin Covid như lưu ý về tiêm Covid trên các bài viết khác.

Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

  • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

  • Đây là một lĩnh vực cần thiết

    Bài viết liên quan:

    Trung tâm dịch vụ khách hàng

    Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

    Email: khachhang@manulife.com

    Trung tâm dịch vụ khách hàng

    Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

    Email: khachhang@manulife.com

    Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

  • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

  • Đây là một lĩnh vực cần thiết