Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Những bệnh nào không được tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm là giải pháp bảo vệ, giảm gánh nặng khi chẳng may gặp các rủi ro. “Vậy khi đã mắc bệnh có được mua bảo hiểm không, những bệnh nào không được tham gia bảo hiểm nhân thọ” là thắc mắc của phần lớn mọi người. Hãy tham khảo qua bài viết này của Manulife cho thắc mắc của bạn nhé!

Người mắc bệnh có được tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Đây là thắc mắc không hề ít ở nhiều người khi dự định mua bảo hiểm. Chúng tôi có thể trả lời bạn, người mắc bệnh vẫn được tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu căn bệnh đang mắc không nằm trong danh sách các bệnh loại trừ của hợp đồng bảo hiểm.

Và đương nhiên vì khách hàng có bệnh nên mức độ rủi ro cao hơn so với người thường.  Công ty bảo hiểm sẽ thường tăng phí đóng lên theo quy định so với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác.

Ngoài ra, nếu khách hàng mắc bệnh và lớn tuổi sẽ được công ty bảo hiểm thẩm định, nếu không qua thẩm định thì không được chấp nhận bảo hiểm.

Những bệnh nào không mua bảo hiểm nhân thọ được?

Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều có quy định rất rõ ràng về các trường hợp mắc bệnh bị từ chối cho phép tham gia. Công ty sẽ xem xét, chấp thuận cho khách hàng mắc bệnh và họ vẫn cơ hội được tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu thông qua thẩm định.

Khi mua bảo hiểm, khách hàng bắt buộc cần khai báo trung thực tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm để công ty xem xét, đánh giá.

Dưới đây là những bệnh không mua được bảo hiểm nhân thọ, các bạn có thể tham khảo:

 • Bệnh cần phải phẫu thuật
 • Bệnh liên quan đến thần kinh
 • Sa sút trí tuệ ở mức độ nặng
 • Bệnh liên quan đến tim mạch
 • Ung thư, bệnh hiểm nghèo
 • Thiếu máu do rối loạn chức năng
 • Bệnh suy thận.
 • Bệnh xơ cứng gan rải rác
 • Bệnh sốt bại liệt
 • Bệnh đột quỵ
 • Bệnh nang tủy thận
 • Viêm não do virus.
 • Câm bẩm sinh.
 • Viêm gan siêu vi tối cấp
 • Bệnh tăng áp lực phổi nguyên phát
 • Bệnh tế bào thần kinh vận động

Các  trường hợp bảo hiểm nhân thọ không chi trả

Không phải trường hợp nào bảo hiểm nhân thọ cũng chi trả, vẫn có những trường hợp không được chi trả gồm:

Các rủi ro xảy ra nằm trong các khoản loại trừ của bảo hiểm:

Đó là các trường hợp tử vong do cố ý, tự tử hoặc tự gây tổn thương cho mình, dùng các chất cấm, chất kích thích.

Bảo hiểm cũng không chi trả nếu trong quá trình điều trị bệnh, khách hàng khiến bệnh nặng hơn, quá trình điều trị kéo dài vì không tuân thủ đúng theo hướng dẫn, chẩn đoán của các bác sĩ. Bảo hiểm cũng sẽ không chi trả cho các bệnh thuộc về di truyền, bệnh đã có từ trước đó.

Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ không chi trả cho người bị thương tật, tử vong có hành vi phạm pháp, chống trả người thi hành công vụ. Bảo hiểm nhân thọ cũng khi chi trả cho các sự kiện bảo hiểm do chiến tranh, kích động chiến tranh, đánh nhau, bạo động,… gây ra.

Bên cạnh đó, nếu bạn tham gia các môn thể thao chuyên nghiệp, mạo hiểm mà bị thương tật, tai nạn dẫn đến tử vong thì cũng không được bảo hiểm nhân thọ chi trả.

Các rủi ro không nằm trong phạm vi hợp đồng đã ký

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ quy định về những rủi ro mà người được bảo hiểm được bảo vệ, hưởng thụ một cách rất rõ ràng. Nếu có những rủi ro không được nêu tên trong đó thì  khi xảy ra khách hàng sẽ không được chi trả vì đó không thuộc phạm vi và trách nhiệm của công ty bảo hiểm.

Các rủi ro xảy ra khi hợp đồng bảo hiểm đã hết hiệu lực

Khi hết thời hạn theo như hợp đồng đã ký mà xảy ra rủi ro thì khách hàng cũng không được chi trả vì công ty không còn chịu nghĩa vụ, trách nhiệm nữa.

Các lưu ý khi bảo hiểm nhân thọ không bồi thường

Việc công ty bảo hiểm nhân thọ không thực hiện nghĩa vụ chi trả quyền lợi liên quan đến hợp đồng bảo hiểm thì người mua lúc này cần tìm hiểu và kiểm chứng lại thông tin. Bạn phải  xác định lý do nằm ở việc sự cố, rủi ro không nằm trong danh mục chi trả hay nguyên nhân công ty bảo hiểm đó không uy tín.

Thực hiện việc kiểm tra, chứng thực lại là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của bản thân. Nếu bạn vi phạm thì việc công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả là đúng theo pháp luật.

Ngược lại, nếu bạn không vi phạm theo các điều kiện trong hợp đồng thì lúc này lỗi ở công ty bảo hiểm. Khách hàng nên thu thập đầy đủ các bằng chứng liên quan để yêu cầu can thiệp từ pháp luật để  đảm nhận đầy đủ quyền lợi đáng có của mình.

Để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc như vậy, trước khi ký hợp đồng, khách hàng vẫn nên đọc kỹ hợp đồng, tìm hiểu cụ thể những bệnh không được tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Trên đây là thông tin về những bệnh nào không được tham gia bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng có thể liên hệ Manulife để được tư vấn cụ thể hơn.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết