Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về

Đi du lịch mùa dịch và những thông tin ai cũng phải biết

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen đi du lịch của nhiều người. Có phải đã quá lâu bạn chưa được “xách ba lô lên và đi”? Đi du lịch mùa dịch COVID-19 không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không phải không có thể.

Hãy cùng theo dõi bài viết để biết những kinh nghiệm đi du lịch mùa dịch và những thông tin ai cũng phải biết này nhé!

Có thể đi du lịch trong mùa Covid-19 không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, do nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trước khi đi, bạn hãy kiểm tra thông tin xem COVID-19 có đang lan rộng trong khu vực địa phương của bạn và cũng như các quy định ở nơi bạn sắp đến.

Đồng thời, bạn phải theo dõi xem tình hình sức khỏe của bản thân và gia đình có đáp ứng yêu cầu được phép du lịch hay không. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như ho, sốt, đau họng, tức ngực... của COVID-19 hoặc từng bị nhiễm COVID-19 chưa hết 14 ngày và chưa có kết quả xét nghiệm âm tính, bạn sẽ không được phép đi du lịch.

Bên cạnh đó, nếu bạn tiếp xúc, nghi ngờ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, bạn cũng không được phép đi du lịch đến nhiều nơi. An toàn trong mùa dịch là đều quan trọng, chính vì thế cần cân nhắc lại kế hoạch đi du lịch. Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước vẫn cho phép đi du lịch như Phú Quốc, Sapa và một số nước mở cửa du lịch. Tuy nhiên để được đi đến đây, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận không nhiễm Covid-19 như kết quả RT-PCR, cũng như xác nhận đã tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine.

Nên chuẩn bị những gì trước khi đi du lịch trong mùa dịch?

Ngoài chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh đã đảm bảo sức khỏe và giấy tờ tùy thân, bạn cần lưu ý:

●      Chuẩn bị đủ thuốc tháng như thuốc cảm, đau bụng hay thuốc kê theo đơn nếu có bệnh mãn tính khác. Thuốc phải đủ cho cả chuyến đi, cũng như đủ cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình nếu bạn đi với gia đình.

●      Chọn phương tiện di chuyển an toàn, tiện lợi nhất trong mùa dịch, đảm bảo các nguyên tắc về phòng dịch. Có thể bạn đã biết, nếu di chuyển bằng đường hàng không và tàu biển, bạn có thể  gặp khó khăn vì phải thực hiện giãn cách trong thời gian dài, chiếm thêm thời gian đi du lịch.

Du lịch bằng xe máy sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh

Nếu sử dụng phương tiện xe khách cho du lịch ở điểm gần trong nước, hãy chú ý giữ khoảng cách tiếp xúc, vệ sinh xịt khuẩn tay thường xuyên và hạn chế chạm vào các bề mặt để giảm nguy cơ lây nhiễm. Chọn các hãng xe đảm bảo quy định an toàn dịch.

Nếu đi xe máy, bạn hãy cố gắng ít dựng lại ở các hàng quán bên đường. Thay vào đó hãy mang theo đầy đủ đồ ăn thức uống và đổ đầy xăng, để tránh tiếp xúc dọc đường.

●      Bạn cũng tránh du lịch mùa cao điểm hay di chuyển vào những giờ cao điểm. Vì tình trạng quá tải dễ thành tập trung đông đúc, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

4 ý tưởng du lịch trong mùa dịch Covid

 Du lịch không chạm:

Du lịch không chạm không chỉ là hạn chế tiếp xúc giữa người với người, mà còn là hạn chế tiếp xúc các vật dụng, bề mặt với các trải nghiệm du lịch cùng các thiết bị, công nghệ tự động hóa.

Mọi thứ đều tự động hóa và điện tử hóa hết mức có thể như: từ việc check in điện tử, thanh toán điện tử, khai báo hải quan điện tử, thủ tục trực tuyến đến việc máy móc tự động, thiết bị phòng khách sạn cảm ứng.

 Du lịch tại chỗ Staycation

 Là du lịch khám phá địa phương gần hay nói đúng hơn là du lịch ngay tại địa phương. Đừng nghĩ đi du lịch là đi đâu xa xôi, vẫn có những cảnh đẹp, hoạt động thú vị, món ăn hấp dẫn gần nơi bạn sinh sống mà trước đây bị lỡ bỏ qua.

Du lịch chăm sóc sức khỏe

Du lịch sức khỏe là sẽ là hình thức du lịch vụ thiên về các hoạt động nghỉ dưỡng, thư giãn, làm đẹp cũng như chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể tham gia với các hoạt động như ngồi thiền, tập yoga, tắm bùn, tắm suối khoáng nóng,... để được cân bằng cả thể chất và tinh thần.

Đến những nơi cô lập, ít người

Đó là du lịch đến những vùng xa xôi, tránh xa những ồn ào náo nhiệt đô thị, như vùng núi cao,  đảo, làng chài chưa được khai thác du lịch.

Những khuyến cáo cần biết khi đi du lịch

Dành cho người đã tiêm chủng đầy đủ: Cần lưu ý một vấn đề đó là đã đủ thời gian cách 2 tuần sau khi tiêm 2 mũi tiêm đối với các vaccine tiêm 2 mũi như Pfizer, Moderna hay AstraZeneca và 2 tuần sau khi tiêm 1 mũi Johnson & Johnson’s Janssen. Dù đã tiêm phòng nhưng cũng không được lơ là phòng bệnh.

Dành cho người chưa tiêm chủng: Chuẩn bị giấy xét nghiệm RT-PCT âm tính với Covid-19, cũng như trang bị an toàn đảm bảo cho bản thân.

Cách bảo vệ an toàn khi đi du lịch

Vì tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn rất khó lường và chưa thể kiểm soát hoàn toàn, du lịch mùa dịch bạn phải luôn ghi nhớ:

 • Đeo khẩu trang nơi công cộng và hạn chế gỡ khẩu trang khi không cần thiết
 • Tránh tiếp xúc với người lạ, hạn chế tụ tập những nơi đông người với khoảng cách an toàn.
 • Thường xuyên xịt rửa sát khuẩn tay.
 • Khai báo y tế

Hy vọng với bài viết này, bạn đã nắm được những kinh nghiệm đi du lịch mùa dịch và những thông tin cần phải biết.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe dịch vụ bảo lãnh viện phí của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết