Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Một số vấn đề cần phải lưu ý khi tiêm vaccine COVID-19

Covid-19 là một trong những đại dịch nguy hiểm toàn cầu, đã và đang đe dọa đến sức khỏe người dân Việt Nam. Tiêm vaccine Covid-19 là giải pháp để phòng tránh nhiễm bệnh. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19.

Hãy cùng theo dõi bài viết này để trang bị kiến thức cần thiết khi tiêm vaccine Covid-19 nhé!

Vaccine Covid-19 là gì

Vaccine Covid-19 là tên gọi chung cho tất cả các loại vaccine có khả năng phòng bệnh viêm đường hô hấp do virus Sars-Cov-2 (hay còn gọi Covid-19) gây ra. Hiện nay, trên thế giới, có nhiều nước đã nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19.

Điển hình có thể kể đến, các loại vaccine đang được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép và đưa vào tiêm chủng diện rộng như:

 • Vaccine AstraZeneca: được đồng phát triển bởi Hãng dược AstraZeneca (Anh) và Đại học Oxford.
 • Vaccine Pfizer/BioNTech hay tên gọi khác là vaccine Comirnaty: sản xuất bởi bởi Hãng dược Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức).
 • Vaccine Moderna (hay Vaccine Spikevax): do hãng Moderna phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) nghiên cứu và sản xuất.
 • Vaccine SPUTNIK V: do Nga sản xuất và tài trợ cho Việt Nam.
 • Vaccine Vero Cell của Sinopharm: Đây là vaccine được sản xuất bởi Trung Quốc.

Cơ chế miễn dịch của Vaccine Covid-19

Theo quyết định của Bộ Y Tế công bố  ngày 26/7/2021, có thể phân loại vaccine Covid-19 thành 6 loại chính:

 • Vaccine bất hoạt.
 • Vaccine sử dụng vectơ virus.
 • Vaccine protein tái tổ hợp.
 • Vaccine DNA.
 • Vaccine RNA.
 • Vaccine vỏ virus.

Như đã đề cập, hiện nay, có nhiều nước đã và đang phát triển vaccine Covid-19. Tùy theo từng loại vaccine mà sẽ có cơ chế miễn dịch khác nhau.

Các loại vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna có cơ chế sử dụng mRNA. Theo thông tin từ VNVC, vaccine Moderna sử dụng công nghệ vật chất di truyền, đưa đoạn mRNA vào cơ thể, khiến các tế bào trong cơ thể tạo ra protein bề mặt của virus, từ đó “đánh lừa” hệ thống miễn dịch rằng cơ thể đã bị nhiễm virus và kích thích việc tạo kháng thể phù hợp để chống lại sự xâm nhập từ mầm bệnh.

Vaccine Pfizer-BioNTech cũng có cơ chế tương tự như vậy. Theo đó, vaccine này sử dụng mRNA để làm “mồi nhử” kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại Covid-19.

So với các loại vaccine nói trên, vaccine Vero Cell sử dụng công nghệ hơi khác, truyền thống hơn, theo cơ chế hoạt động của vaccine bất hoạt. Tức là, sử dụng virus bất hoạt đưa vào cơ thể để tạo miễn dịch.

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm Vaccine Covid-19

Tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa Covid-19 hữu hiệu được nhiều chuyên gia cũng như nhiều nước trên thế giới khuyến khích. Hiện nay, vaccine Covid-19 đã và đang được tiêm chủng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành nước ta.

Để đạt hiệu quả tiêm phòng tốt nhất, bạn cần trang bị những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19. Cụ thể như sau:

1.    Trước khi tiêm

 • Chuẩn bị thủ tục đầy đủ:
 • Vaccine Covid-19 đang được tiêm chủng miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Bạn có thể đăng ký danh sách để được tiêm chủng với cán bộ nơi cư trú. Khi có giấy báo hẹn đi tiêm, cần chuẩn bị CMND trước khi đến điểm tiêm.
 • Nếu có bệnh lý nền, cần mang thêm sổ khám bệnh cùng BHYT để bác sĩ kiểm tra đối chiếu. Và đương nhiên, vẫn phải thực hiện đủ 5K bao gồm: khử khuẩn, không tập trung, khẩu trang, khoảng cách, khai báo y tế tại điểm tiêm.
 • Khai báo tình trạng sức khỏe: Chủ động khai báo trung thực với nhân viên y tế tại điểm tiêm về tình trạng bản thân, các loại thuốc đang dùng. Đặc biệt, lưu ý khai báo đến tiểu sử dị ứng.
 • Ngoài ra trước khi đi tiêm chủng, mọi người nên thả lỏng cơ thể, ngủ sớm để có tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, không nên để bụng đói trước khi tiêm, ăn uống đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

2.    Sau khi tiêm

 • Tuân thủ theo đúng các chỉ dẫn của nhân viên y tế:

Ở lại địa chỉ tiêm 30 phút để được theo dõi tình trạng sức khỏe. Lắng nghe kỹ những lưu ý, dặn dò của nhân viên y tế trước khi ra về. Bạn chỉ nên rời đi khi được cho phép.

Sau khi về nhà, cần theo dõi sức khỏe trong 7 ngày sau tiêm, đặc biệt là 3 ngày đầu luôn có người thân bên cạnh. Những dấu hiệu thường gặp, không nghiêm trọng sau tiêm như: sốt nhẹ, đau nhức cơ, đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh…

Theo dõi các tác dụng phụ sau khi tiêm, nếu có những biểu hiện trở nên nghiêm trọng như: sốt cao trên 39 độ không giảm, tụt hoặc tăng huyết áp đột ngột, khó thở, tức ngực.., nên báo ngay cho cán bộ y tế địa phương để được hỗ trợ.

 • Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý:

Để tăng cường hệ miễn dịch, tăng hiệu quả của vaccine Covid-19, sau khi tiêm chúng ta nên chú ý chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng phù hợp.

Bạn nên ngủ đủ giấc và luyện tập thể dục tại nhà. Tuy nhiên, nên tập luyện nhẹ nhàng, không nên vận động quá sức để cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, nên để đầu óc thư giãn, tránh stress khiến các triệu chứng phụ thêm phần nặng hơn.

Chế độ ăn cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây đặc biệt là những loại nhiều vitamin và khoáng chất. Như vậy, sẽ tăng cường sự hoạt động của hệ miễn dịch.

Ngoài ra, nếu có biểu hiện sốt hãy dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị.

Tiêm vaccine Covid-19 là cách bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch toàn cầu. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức cần lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe dịch vụ bảo lãnh viện phí của Manulife.

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết