Tư vấn ngay!
Tư vấn ngay!
Xác nhận
Chuyển đến nội dung chính Chuyển đến nội dung thông báo
Trở về
 • Liên hệ với chúng tôi

Covid-19 và cách bảo vệ tài chính cá nhân trước những rủi ro

Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta phải đối mặt với những rủi ro chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, nó cũng giúp nhiều người nhận ra giá trị của việc thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân.

Làn sóng Covid-19 đã thay đổi những gì?

Dưới sự tác động của Covid-19, nền kinh tế Việt Nam phải đương đầu với những cú huých khá mạnh, nhất là vấn đề việc làm khi hàng loạt nhóm ngành bị ảnh trực tiếp như hàng không, du lịch, khách sạn, dịch vụ ăn uống v.v. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 7 tháng năm nay, cả nước có gần 79,7 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, tính trung bình mỗi tháng có gần 11,4 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Việc đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động của các doanh nghiệp bởi ảnh hưởng của Covid-19 đã làm cho nhiều người rơi vào cảnh mất việc làm.

Theo một khảo sát gần đây được thực hiện trên 69.132 độc giả là người lao động, có 42.754 người (62%) cho biết đã mất việc làm vì Covid-19. Trong số này, một nửa mất việc trong 1-3 tháng, 25% mất việc dưới một tháng và 15% đã không mất việc hơn nửa năm. 

Mặc dù 38% người tham gia khảo sát (26.378 người) cho biết còn việc làm, nhưng chỉ một nửa số lao động giữ được việc này không bị giảm lương. Khoảng 20% thậm chí bị giảm tới một nửa thu nhập. Số bị giảm 20% lương chiếm khoảng 14%, chủ yếu ở nhóm đang duy trì việc làm online. Ngược lại, khá hiếm hoi (0,4%) lao động đang có việc làm tham gia khảo sát xác nhận được tăng lương trong mùa dịch này.

Những tác động tiêu cực của đại dịch đã cho thấy còn khá nhiều người Việt Nam chưa hoạch định được một kế hoạch tài chính vững chắc để bảo vệ bản thân và gia đình trước rủi ro. Khảo sát Manulife Asia Care Survey cho kết quả một nửa số người Việt Nam tham gia khảo sát có hơn 6 tháng tiết kiệm để chi trả cho cuộc sống nếu mất đi nguồn thu nhập. Một tỷ lệ tương tự cũng cho biết họ lo ngại về việc chi phí y tế quá cao sẽ trở thành gánh nặng không thể chi trả.

Khi dịch bệnh xảy ra, con người cũng quan tâm nhiều hơn đến các kế hoạch tài chính. Theo khảo sát Manulife Asia Care Survey, 79% người Việt Nam tham gia khảo sát cho rằng kế hoạch hưu trí trở nên quan trọng hơn với họ từ khi xuất hiện Covid-19.

Bài toán tài chính để bảo vệ bản thân trước những rủi ro

Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, để có thể tồn tại trước những rủi ro, mỗi cá nhân cần có một kế hoạch tài chính cụ thể. Chẳng hạn, theo nguyên tắc 6 chiếc lọ quen thuộc - do Harv Eker, tác giả cuốn sách bán chạy "Bí mật tư duy triệu phú" thì bạn nên chia thu nhập hàng tháng của bạn ra làm 6 phần, giống như cho vào 6 chiếc lọ để phục vụ các mục tiêu khác nhau gồm: Nhu cầu thiết yếu, giáo dục, hưởng thụ, tự do tài chính, tiết kiệm dài hạn, từ thiện.

Trong đó, đối với lọ "Tự do tài chính", bạn có thể dùng số tiền để mua bảo hiểm hoặc đầu tư sinh lời. Dù vậy, một số người Việt Nam có tâm lý cho rằng tiền bảo hiểm không sinh lợi cao và các quyền lợi bảo hiểm cũng có thể không được sử dụng hết nên còn e ngại. Một số khác thường không chỉ mong muốn được bảo vệ mà còn chú trọng lãi suất tương lai mà các sản phẩm mang lại.

Thấu hiểu tâm lý này, Manulife Việt Nam đã mang đến sản phẩm "Món Quà Tương Lai"  như một người bạn đồng hành giúp bạn gây dựng nên một tương lai hưng thịnh, tự tin với tài chính vững vàng.

Đây là một giải pháp bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư với quyền lợi bảo vệ lên đến 200% số tiền bảo hiểm. Bên cạnh đó, "Món Quà Tương Lai" cung cấp quyền lợi đầu tư chủ động với 9 quỹ đầu tư đơn vị, trong đó có 3 quỹ mới lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam với cơ chế đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao, đồng thời giảm thiểu rủi ro theo thời gian qua từng bước điều chỉnh tỷ trọng tài sản danh mục đối với trái phiếu và các công cụ thu nhập cố định khác.

Giữa những bất ổn, người Việt Nam đã và đang tìm cách để làm chủ tình trạng sức khỏe cũng như nguồn tài chính của mình. Với các giải pháp toàn diện như "Món Quà Tương Lai", Manulife Việt Nam tự tin đồng hành cùng khách hàng trong hành trình kiến tạo nên một tương lai độc lập và vững chắc về tài chính, giúp bảo vệ bản thân và gia đình trước những biến cố.

Nguồn: Dân Trí

 

Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn miễn phí!

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết

  • Các loại lệnh chứng khoán căn bản cho người mới đầu tư

   Trước khi gia nhập thị trường, bạn cần kiến thức nền về lệnh chứng khoán. Hãy cùng Manulife tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

   Xem thêm
  • Cần làm gì để đạt mục tiêu tự do tài chính ở tuổi 50

   Ở độ tuổi 27 với mức thu nhập 32 triệu/tháng việc đặt ra mục tiêu tự do tài chính ở tuổi 50 thông qua các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là một lựa chọn khả thi. 

   Xem thêm
  • Lợi ích của bảo hiểm liên kết đầu tư không phải ai cũng biết

   Bảo hiểm liên kết đầu tư đang là một loại hình bảo hiểm được nhiều người quan tâm hiện nay.

   Xem thêm
  Xem tất cả bài viết

  Bài viết liên quan:

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Trung tâm dịch vụ khách hàng

  Thứ 2 - Thứ 6 từ 8:30 đến 17:30 (trừ ngày nghỉ lễ, Tết)

  Email: khachhang@manulife.com

  Đăng ký ngay để được chuyên gia tài chính từ Manulife tư vấn bảo hiểm miễn phí!

 • Tôi xác nhận rằng tôi đã đọc, hiểu và đồng ý cho phép Công ty thu thập, sử dụng và xử lý dữ liệu cá nhân của tôi / chúng tôi theo các quy định tại Chính sách bảo mật thông tin và đồng ý với các nội dung tại Điều Khoản Sử Dụng của Công ty, đồng thời đồng ý chịu sự ràng buộc bởi các quy định của Chính sách, Điều khoản này.

 • Đây là một lĩnh vực cần thiết